Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Vận Động Cho Những Người Diện "p.i.p."

06/04/200200:00:00(Xem: 3649)
LTG. Thể theo lời yêu cầu của rất đông quý vị đồng hương tị nạn tại Hoa Kỳ theo diện PIP, chúng tôi đã phối hợp cùng các vị đại diện của hai cộng đồng Lào và Cam Bốt gởi lá thư dưới đây bằng Anh ngữ đến Luật Sư Đinh Việt, Phụ Tá Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, đặc trách về chính sách lập quy (Legal Policy), với hy vọng là ông sẽ thông cảm với hoàn cảnh của những người đồng cảnh ngộ, đã phải bỏ nước ra đi vì chế độ Cộng Sản hầu sớm duyệt xét và thi hành đạo luật "Thẻ Xanh cho diện PIP".

Nếu muốn có bản chính bằng Anh ngữ, xin liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại (213) 251-3460.(Nam Lộc)

April 3rd, 2002

Kính gởi Ông Đinh Việt
Phụ Tá Tổng Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ
Đặc Trách Chính Sách Lập Quy
Phòng 4640 Main Justice Building
950 Pennsylvania Avenue, N.W.
Washington, DC 20530-0001


Kính thưa Ông Phụ Tá,

Thay mặt cho hàng chục ngàn đồng bào tị nạn Việt, Miên, Lào thuộc diện "Tạm Dung vì Công Ích" (Public Interest Parole), chúng tôi kính gởi lời chúc mừng thành thật đến Ông Phụ Tá về chức vụ mà Ông đã được bổ nhiệm trong chính quyền của Tổng Thống George W. Bush. Chúng tôi chắc chắn hàng triệu người tị nạn Đông Dương khác ở Hoa Kỳ, cũng vô cùng hãnh diện vì những công việc và thành tích mà Ông đã tạo dựng để bước lên ngôi vị hành pháp cao quý nhất mà lần đầu tiên một người gốc tị nạn Đông Dương có thể đạt tới được.

Hôm nay, viết lá thư này, chúng tôi xin trân trọng thỉnh cầu Ông Phụ Tá vui lòng bỏ chút thì giờ trong lịch trình làm việc đầy bận rộn của Ông để cứu xét và hoàn tất thủ tục hầu có thể thi hành điều khoản 586 của công luật số PL.106-429, có tên là "Indochinese Parolee", cho phép những người tị nạn Đông Dương mang quy chế "tạm dung", được điều chỉnh tình trạng di trú để trở thành thường trú nhân. Đạo luật này được ban hành kể từ ngày 06 tháng 11, năm 2000. Rất tiếc, cho đến nay đã hơn một năm rưỡi trôi qua, nhưng các điều lệ chi tiết để thi hành điều khoản nói trên vẫn chưa được công bố .

Chắc ông cũng biết, đạo luật "Indochinese Parolee" là một điều khỏan vô cùng quan trọng đối với hàng chục ngàn người tị nạn Việt, Miên, Lào đã đến Hoa Kỳ định cư theo quy chế "Public Interest Parolees" (PIPs). Nó tựa như một cái chìa khóa để mở trói cho hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt của những cư dân hiện đang phải sống trong quy chế này mà đa số đã phải chịu đựng từ cả mười năm qua . Hầu hết những thành phần vừa kể đều là những người trẻ, là anh, chị, em của các thuyền nhân tị nạn, theo cha mẹ đi định cư tại Hoa Kỳ, họ đã rất cố gắng và thành công trong lãnh vực học vấn, trong công việc làm, cũng như trong đời sống và sinh hoạt cộng đồng.

Họ cũng đóng thuế và tham gia tích cực trong mọi lãnh vực xã hội như bất cứ một thường trú nhân hay một công dân Hoa Kỳ mẫu mực nào, thế nhưng họ đã không được đối xử tương xứng chỉ vì mang quy chế PIPs. Họ không được bảo trợ người thân yêu, không được hưởng những quyền lợi về học vấn, không được tự do xuất ngoại trừ khi có việc khẩn cấp, bị hạn chế trong vấn đề xin các trợ cấp xã hội hay tàn tật v..v..

Tuy nhiên, nhờ lòng kiên trì cùng sự tin tưởng mãnh liệt vào nền dân chủ pháp trị tại quốc gia này, cho nên rất đông người tị nạn Việt, Miên, Lào đã cùng chúng tôi bỏ bao công sức, cũng như mồ hôi và nước mắt để tranh đấu và vận động trong nhiều năm trời để quốc hội thông qua đạo luật "Indochinese Parolee" mà sau cùng đã trở thành công luật số PL.106-429.

Đã từng làø một người tị nạn đến từ Việt Nam, chắc ông cũng hiểu số phận kém may mắn của những người đồng cảnh ngộ, nhưng phải mang quy chế PIPs như chúng tôi. Chúng ta có gì khác nhau ngoài thân phận của những kẻ bất hạnh đã phải mất quê hương vì Cộng Sản, lưu vong nơi xứ người. Trong tinh thần đó, chúng tôi khẩn cầu Ông Phụ Tá cảm thông và vui lòng duyệt xét nhanh chóng các điều lệ của đạo luật "Indochinese Parolee" hầu cho phép Sở Di Trú được sớm thi hành, như nhiều điều khoản di trú khác mà chúng tôi được biết, mặc dù ban hành sau đạo luật "Indochinese Parolee", nhưng lại được Bộ Tư Pháp cho phép áp dụng từ lâu.

Thành thật cám ơn sự lưu tâm của Ông Phụ Tá và trân trọng kính chào .

Nam Loc Nguyen, Director, Immigration & Refugee Department,Catholic Charities of Los Angeles, 1530 James M. Wood Boulevard, Los Angeles, CA 90015-0095

Chaosarn Chao, Executive Director, Laos Family Community Development, 1551 23rd Avenue, Okland, CA 94606

Him Chhim, Executive Director, Cambodian Association of America, 2390 Pacific Avenue, Long Beach, CA 90806

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.