Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Bán Sỉ Gia Tăng Mạnh Trong Tháng Giêng, 2002

17/03/200200:00:00(Xem: 3479)
The Wall Street Journal, Những thương gia bán sỉ đã cho thấy mức độ bán sỉ gia tăng và số hàng tốn kho vẫn tiếp tục giảm, thêm vào với sự dự đoán là kinh tế đang hồi phục, và các thương vụ đang mua thêm hàng vào để đáp ứng với nhu cầu tiêu thụ.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã báo cáo hôm thứ Hai là số lượng hàng bán sĩ đã tăng 1.2% trong tháng 1-2002 tới mức 225.2 tỷ Mỹ kim, từ mức 222.6 tỷ Mỹ kim trong tháng 12-2001, số gia tăng cao nhất cho lãnh vực bán sỉ trong 18 tháng. Thêm vào với sự tuột giảm 0.2% của hàng tồn kho, xuống mức 287.7 tỷ Mỹ kim, xuống từ mức 288.4 tỷ Mỹ kim, mức thấp nhất trong 2 năm vừa qua.

Trong khi đó, tỷ lệ hàng tồn kho/hàng bán ra, một chỉ số đo lường xem bao nhiêu lâu thì một công ty sẽ bán hết số hàng tồn kho với cường độ bán ra hiện tại, đã giảm xuống mức 1.28%, thấp nhất kể từ tháng 3-2000.

"Khi sức hồi phục gia tăng, và sự bán đổ bán tháo dừng lại, nền kinh tế sẽ tăng trưởng trong những tam cá nguyệt sắp tới", Steven A. Wood, kinh tế gia thuộc FinancialOxygen Inc., một công ty về tài chách tại Walnut Creek, California, đã nói thế.

Số bán sỉ của những loại hàng dài hạn, những loại hàng đắt tiền, tồn tại ít nhất 3 năm, đã tăng 1.3% trong tháng 1-2002, được dẫn đầu bởi tỷ lệ tăng 4.6% của ngành đồ mộc. Số bán sỉ của những loại hàng ngắn hạn tăng 1.1% với các sản phẩm dầu hoả dẫn đầu bằng sự gia tăng 4.5%.

Lượng tồn kho của các loại hàng dài hạn đã giảm 0.4%, dẫn đầu là sự tuột giảm của ngành kim loại với chỉ số giảm 1.6%. Xe hơi tồn kho giảm 1.1%. Ngược lại, lượng tồn kho của máy điện toán tăng 1.2%, mặc dầu số bán giảm 2.8% trong tháng 1-2002. Ông Wood nói rằng còn quá sớm để biết được là những nhà bán sỉ máy điện toán, đã giảm lượng hàng tồn kho năm ngoái 22.6%, có bắt đầu dự trữ hàng hay không một khi số cầu gia tăng trong tương lai.

Một cách tổng quát, hàng tồn kho giảm 5.1% trong năm, trong khi đó số bán giảm 3.7%.

Những bản thăm dò của các ngân hàng Federal Reserve tại Chicago và Kansa City ghi nhận được sự gia tăng hoạt động trong lãnh vực sản xuất, mặc dầu vẫn còn yếu so với một năm trước đây.

Chỉ số sản xuất của miền Trung Tây Hoa Kỳ, đã tăng 0.3% trong tháng 1-2002, tới mức 146.1 từ mức 145.6 trong tháng 12-2001, với chỉ số sản xuất xe hơi tại miền Trung Tây tăng 2.1% , thép tăng 1.4% trong tháng 1-2002.

Trong khi đó, chỉ số bán lẻ tăng 0.3% trong tháng Hai, yếu hơn dự đoán của các kinh tế gia một chút.

Mặc dầu số bán lẻ không đạt được mức tăng trưởng dự đoán 0.9% của Wall Street , nhưng mức gia tăng được công bố hôm thứ Tư là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, nhờ vào sự gia tăng bán lẻ của xe hơi, đồ gỗ và đồ điện tử.

Số xe hơn bán ra đã tăng 0.4% trong tháng 2-2002, mức tăng đầu tiên của một tháng kể từ tháng 10-2001.

Đồ gỗ tăng 1.5%. Đồ điện tử và đồ gia dụng tăng 1.1%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.