Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đông Nam Aù Sợ Bị Lọt Bẫy Mậu Dịch Tự Do Của Hoa Lục

13/10/200200:00:00(Xem: 3317)
Đông Nam Aù Sợ Bị Lọt Bẫy Mậu Dịch Tự Do Của Hoa Lục
Singapore.- Các nước trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam A,Ù gọi tắt là ASEAN, đang tiến dần đến việc thành lập Vùng Tự do Mậu dịch (FTA) với Trung Cộng để giúp cho vùng có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. Nhưng nhiều nước đang lo sợ tổ chức này sẽ phương hai đến một số nước có nền kinh tế yếu và còn phải bão vệ mậu dịch trước sự bành trướng, tràn ngập của hàng hoá Trung Cộng.
Một mặt, Trung Cộng, nước năng nổ nhứt trong việc thành lập FTA, hứa sẽ xả cảng thương mại đối với 10 nước hội viên của ASEAN trước khi những nước này bải bỏ rào cảng mậu dịch đối với Trung Cộng. Tin CLSA từ Hong kong cho biết Trung Cộng đang mạnh dạn cỗ võ các nước Đông Nam Á tham gia vào Vùng Mậu Dịch Tư do, biện luận là các nước ĐNA cần phải tham gia vào vùng mậu dịch tự do để san bằng cách biệt kinh tế và mức đầu tư Tây Phương vào Á châu mà khuynh hướng hiện thời là đổ dồn vào Trung quốc. Các nước ĐNA có lợi thế hơn Trung Cộng là nhờ có nguồn vốn chất xám và tiền tài-- ám chỉ VN-từ các quốc gia tiền tiến Tây PhươngTrung Cộng là nước được vào Tổ chức Mậu Dịch Thế giới gần đây.
Mặt khác, các quốc gia ĐNA vẫn còn đang đối phó với cơn khủng hoảng tài chánh Á châu xảy ra hồi năm 1997. Và quan yếu hơn các nước này lo ngại, như đã nói trên, rằng tư do cạnh tranh sẽ làm liệt bại nền kỹ nghệ còn non yếu của nước mình vì hàng hoá Trung Cộng sẽ tràn ngập và khống chế thị trường các nước ĐNA.
Vì vậy hai bên Trung Cộng và ASEAN đang giằn co bàn bạc trong việc tạo dựng một cái khung sườn cho Vùng Tự do Mậu trong vòng 10 năm tại phiên họp thưởng đỉnh hàng năm lần đầu tổ chức tại Miên trong tháng tới. Dự thảo thoả hiệp gồm việc trao đổi hàng hoá và dịch vụ, mức độ trao đổi sẽ quyết định trong cuộc thương lượng. Hai vấn đề chánh còn phải giải quyết gay go là, chừng nào thời hạn 10 năm đó sẽ bắt đầu và sự nhượng bộ của Trung Cộng như thế nào để gọi là thiện chí.
Trong bầu không khí nghi ky đó, trong cuộc hội bàn kế hoạch cho Thoả hiệp, nhiều nước ASEAN, trong đó nổi bật nhứt là Nam Dương, Phi Luật tân, Mã Lai, tỏ ra vô cùng lo ngại và dè dặt đối với Vùng Mậu Dịch Tự do, nhứt là khi thành lập nhanh. Các nước lo sợ khi Trung Cộng được tự do cạnh tranh trong ASEAN sẽ đè bẹp sức mạnh kinh tế các nước thuộc Hiệp Hội, làm liệt bại kỹ nghệ của các nước yếu cần được bảo vệ với lưởi gươm Damoclès bén hai bề của Vùng Mậu Dịch Tư do.
Thực vậy các nước trong ASEAN đã đang bị sức ép của hàng hoá Trung Cộng tràn ngập thị trường với giá quá rẻ vì buôn lậu và tổ chức mậu dịch tương tiêu của Trung Cộng trên biên giới vùng sâu vùng xa mà nhà cầm quyền các nước tỏ ra bất lưc trong việc kiểm soát vì bịnh tham nhũng và vì giá cả quá rẻ của hàng Trung Cộng. Hàng của các nước ASEAN đã không cạnh tranh nổi với hàng Trung Cộng khi chế độ bảo vệ mậu dịch hiện hành, thì làm sao cạnh tranh lại với trung Cộng khi xả cảng cho hàng Trung Cộng.
Mối lo sợ trên đây được minh hoạ bởi nhiều viên chức có thẩm quyền của các nước thuộc ASEAN. Haidi Soesastro, nhà kinh tế lãnh đạo cơ quan nghiên cứu Chiến Lược và Quốc tế Vụ của Nam Dương cho biết các nước ASEAN đang " cảm thấy bị đẩy vào tròng" của cái bẫy Trung Cộng. Rodolpho Soverino, Tổng Thơ ký ASEAN tin ảnh hưởng của Vùng Mậu dịch Tư do sẽ bất lợi cho ASEAN-- đặc biệt với mặt hàng vải sợi, xe gắn máy-- và sau cùng cái lợi sẽ thuộc về Trung Cộng.
Ngoài lợi thế vượt trội trong việc thành lập Vùng Mậu dịch Tư do với các nước ĐNA, Trung Cộng còn nhắm vào lợi lộc chánh trị. Shee Poon Kim, một giáo sư đại học tại Nhựt, chuyên gia về kinh tế chánh trị Trung Cộng, nói rõ Vùng Tự do Mậu dịch là cái bẫy chánh trị của Trung Cộng dùng để trấn an, xoa dịu nổi lo sợ âm mưu bành trướng, bá quyền đối với các nước ĐNA. Cựu Bộ Trưởng Tài Chánh của Phi Luật Tân cũng cùng một ý nghĩ. Trung Cộng gần đây là một điểm hút mạnh nhứt đầu tư của nước ngoài, cạnh tranh trực tiếp với ASEAN. 70% đầu tư thế giới đi vào Á châu thì Trung Cộng đã hứng hết 30%.
. Với tâm lý xem Vùng Mậu dịch Tự do là cây kiếm bén hai bề, một cái bẫy chánh trị củaTrung Cộng, cuộc họp thượng đỉnh bàn về kế hoạch khung cho FTA sắp xảy ra ở Nam Vang tháng tới sẽ là một cuộc họp nhiều gay go cho ASEAN.

21/10/2019(Xem: 404)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 221)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 196)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 206)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 262)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 144)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 529)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 495)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 390)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 800)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 355)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 596)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 188)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 568)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.