Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Gái Tt Park Chung Hee Ứng Cử Tổng Thống Nam Hàn

17/03/200200:00:00(Xem: 3221)
LONDON - Tin của Financial Times - Nguyên Đệ nhất Phu nhân Nam Hàn có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn quốc.

Bà Park Geun Hye là con gái của Park Chung Hee, một cựu thống trị theo đường lối quân phiệt, bà đã xuất hiện như một đối thủ mạnh trong cuộc tranh cử tổng thống để thế đương kim tổng thống Kim Dae Jung.

Ngay trước khi chính thức công bố ra ứng cử, bà đã xoay chuyển bối cảnh chính trị trước cuộc bầu cử và đưa ra những ý kiến chia rẽ về chế độ cầm quyền đẫm máu của cha bà.

Ngày thứ sáu tuần qua, bà Park, 50 tuổi, từng giữ chức Đệ Nhất phu nhân kế thừa mâu thân bị gián điệp Bắc Hàn sát hại năm 1974. Bà đã công bố dự định tạo ra một đảng chính trị mới, một nước cờ nhằm chia phiếu của phe bảo thủ đối lập chống lại đảng Dân chủ đương quyền.

Một phái nữ có giọng nói nhẹ nhàng chủ tâm vào việc ủng hộ sự luyến tiếc ngày xưa của dân Nam Hàn, thời cha bà cầm quyền, bà đã cho thấy một xứ sở nghèo nàn chuyên về nông nghiệp đuợc cha bà biến thành một trong những nền kinh tế hiện đại nhất của Á châu.

Sau khi bà Park tách rời đảng Đại Quốc, một đối thủ chính, cuộc thăm dò đã cho thấy bà được một phần tư dân số của Nam Hàn ủng hộ.

Nếu con số này được duy trì, bà có thể làm Lee Hoi Chang, chủ tịch của đảng Đại quốc mất hẳn cơ hội để thắng cử.

Nhưng phần đông giới trẻ lại coi thường bà Park và cha của bà. Bà này không chịu hối lỗi về chế độ bàn tay sắt của cha bà.

Bà đã tuyên bố : "Tôi có một kiến thức chính trị của một Đệ nhất Phu nhân. Thời gian đã thay đổi, nhưng tôi sẽ noi theo triết thuyết cơ bản của cha tôi là phải phục vụ quyền lợi của quốc gia trên hết."

"Công nghiệp hóc và Dân chủ hóa không có thể hoàn thành trong cùng một lúc được."

"Khi cha tôi làm tổng thống, xứ sở này thiệt là quá nghèo. Việc đầu tiên là cha tôi phải cứu xứ sở bằng công nghiệp hóa, sau mới kế tiếp tới việc dân chủ hóa."

Giáo sư Ahn Chung See của trường Đại Học Nam Hàn Quốc đã cho biết, lời kêu gọi của bà Park là sự nối tiếp theo đường lối của cha bà hơn là có bất cứ một quan điểm chính trị riêng của bà, lời nói của bà cho thấy việc ứng cử của bà đưa tới một cuộc trưng cầu dân ý về tiền tích của nhà thống trị ngày xưa đi theo đường lối quân phiệt.

Theo như đuợc biết, bà Park đã đánh hơi thấy Tây phương đang tìm cách đưa phái nữ ra để cầm quyền tại các quốc gia trong vùng Á đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50351)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44120)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38453)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34402)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại