Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Gái Tt Park Chung Hee Ứng Cử Tổng Thống Nam Hàn

17/03/200200:00:00(Xem: 3385)
LONDON - Tin của Financial Times - Nguyên Đệ nhất Phu nhân Nam Hàn có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn quốc.

Bà Park Geun Hye là con gái của Park Chung Hee, một cựu thống trị theo đường lối quân phiệt, bà đã xuất hiện như một đối thủ mạnh trong cuộc tranh cử tổng thống để thế đương kim tổng thống Kim Dae Jung.

Ngay trước khi chính thức công bố ra ứng cử, bà đã xoay chuyển bối cảnh chính trị trước cuộc bầu cử và đưa ra những ý kiến chia rẽ về chế độ cầm quyền đẫm máu của cha bà.

Ngày thứ sáu tuần qua, bà Park, 50 tuổi, từng giữ chức Đệ Nhất phu nhân kế thừa mâu thân bị gián điệp Bắc Hàn sát hại năm 1974. Bà đã công bố dự định tạo ra một đảng chính trị mới, một nước cờ nhằm chia phiếu của phe bảo thủ đối lập chống lại đảng Dân chủ đương quyền.

Một phái nữ có giọng nói nhẹ nhàng chủ tâm vào việc ủng hộ sự luyến tiếc ngày xưa của dân Nam Hàn, thời cha bà cầm quyền, bà đã cho thấy một xứ sở nghèo nàn chuyên về nông nghiệp đuợc cha bà biến thành một trong những nền kinh tế hiện đại nhất của Á châu.

Sau khi bà Park tách rời đảng Đại Quốc, một đối thủ chính, cuộc thăm dò đã cho thấy bà được một phần tư dân số của Nam Hàn ủng hộ.

Nếu con số này được duy trì, bà có thể làm Lee Hoi Chang, chủ tịch của đảng Đại quốc mất hẳn cơ hội để thắng cử.

Nhưng phần đông giới trẻ lại coi thường bà Park và cha của bà. Bà này không chịu hối lỗi về chế độ bàn tay sắt của cha bà.

Bà đã tuyên bố : "Tôi có một kiến thức chính trị của một Đệ nhất Phu nhân. Thời gian đã thay đổi, nhưng tôi sẽ noi theo triết thuyết cơ bản của cha tôi là phải phục vụ quyền lợi của quốc gia trên hết."

"Công nghiệp hóc và Dân chủ hóa không có thể hoàn thành trong cùng một lúc được."

"Khi cha tôi làm tổng thống, xứ sở này thiệt là quá nghèo. Việc đầu tiên là cha tôi phải cứu xứ sở bằng công nghiệp hóa, sau mới kế tiếp tới việc dân chủ hóa."

Giáo sư Ahn Chung See của trường Đại Học Nam Hàn Quốc đã cho biết, lời kêu gọi của bà Park là sự nối tiếp theo đường lối của cha bà hơn là có bất cứ một quan điểm chính trị riêng của bà, lời nói của bà cho thấy việc ứng cử của bà đưa tới một cuộc trưng cầu dân ý về tiền tích của nhà thống trị ngày xưa đi theo đường lối quân phiệt.

Theo như đuợc biết, bà Park đã đánh hơi thấy Tây phương đang tìm cách đưa phái nữ ra để cầm quyền tại các quốc gia trong vùng Á đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.