Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Gái Tt Park Chung Hee Ứng Cử Tổng Thống Nam Hàn

17/03/200200:00:00(Xem: 3376)
LONDON - Tin của Financial Times - Nguyên Đệ nhất Phu nhân Nam Hàn có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hàn quốc.

Bà Park Geun Hye là con gái của Park Chung Hee, một cựu thống trị theo đường lối quân phiệt, bà đã xuất hiện như một đối thủ mạnh trong cuộc tranh cử tổng thống để thế đương kim tổng thống Kim Dae Jung.

Ngay trước khi chính thức công bố ra ứng cử, bà đã xoay chuyển bối cảnh chính trị trước cuộc bầu cử và đưa ra những ý kiến chia rẽ về chế độ cầm quyền đẫm máu của cha bà.

Ngày thứ sáu tuần qua, bà Park, 50 tuổi, từng giữ chức Đệ Nhất phu nhân kế thừa mâu thân bị gián điệp Bắc Hàn sát hại năm 1974. Bà đã công bố dự định tạo ra một đảng chính trị mới, một nước cờ nhằm chia phiếu của phe bảo thủ đối lập chống lại đảng Dân chủ đương quyền.

Một phái nữ có giọng nói nhẹ nhàng chủ tâm vào việc ủng hộ sự luyến tiếc ngày xưa của dân Nam Hàn, thời cha bà cầm quyền, bà đã cho thấy một xứ sở nghèo nàn chuyên về nông nghiệp đuợc cha bà biến thành một trong những nền kinh tế hiện đại nhất của Á châu.

Sau khi bà Park tách rời đảng Đại Quốc, một đối thủ chính, cuộc thăm dò đã cho thấy bà được một phần tư dân số của Nam Hàn ủng hộ.

Nếu con số này được duy trì, bà có thể làm Lee Hoi Chang, chủ tịch của đảng Đại quốc mất hẳn cơ hội để thắng cử.

Nhưng phần đông giới trẻ lại coi thường bà Park và cha của bà. Bà này không chịu hối lỗi về chế độ bàn tay sắt của cha bà.

Bà đã tuyên bố : "Tôi có một kiến thức chính trị của một Đệ nhất Phu nhân. Thời gian đã thay đổi, nhưng tôi sẽ noi theo triết thuyết cơ bản của cha tôi là phải phục vụ quyền lợi của quốc gia trên hết."

"Công nghiệp hóc và Dân chủ hóa không có thể hoàn thành trong cùng một lúc được."

"Khi cha tôi làm tổng thống, xứ sở này thiệt là quá nghèo. Việc đầu tiên là cha tôi phải cứu xứ sở bằng công nghiệp hóa, sau mới kế tiếp tới việc dân chủ hóa."

Giáo sư Ahn Chung See của trường Đại Học Nam Hàn Quốc đã cho biết, lời kêu gọi của bà Park là sự nối tiếp theo đường lối của cha bà hơn là có bất cứ một quan điểm chính trị riêng của bà, lời nói của bà cho thấy việc ứng cử của bà đưa tới một cuộc trưng cầu dân ý về tiền tích của nhà thống trị ngày xưa đi theo đường lối quân phiệt.

Theo như đuợc biết, bà Park đã đánh hơi thấy Tây phương đang tìm cách đưa phái nữ ra để cầm quyền tại các quốc gia trong vùng Á đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.