Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Năm Ngân Hàng Thế Giới: Thành Quả Tốt Nhiều Hơn Xấu

17/03/200200:00:00(Xem: 3409)
Washington - Ngân Hàng Thế Giới cho biết hôm thứ Hai là một bản nghiên cứu về sự thành công và thất bại trong 50 năm hoạt động đã cho thấy là họ đã làm được nhiều điều tốt hơn là điều xấu trong lãnh vực tài trợ và giúp đỡ những quốc gia nghèo phát triển, mặc dù vẫn còn "nhiều điều thiếu sót và thất bại".

Bản nghiên cứu, được thực hiện theo lời yêu cầu của Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Paul O'neill, sẽ được công bố tuần tới trong phiên họp của Liên Hiệp Quốc tại Monterey, Mễ Tây Cơ.

Paul O'neill đã kết tội Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã đẩy các nước nghèo xuống "vực sâu" bằng cách làm cho họ ngập nợ. Ông nói rằng những dữ kiện được đưa ra trong bản nghiên cứu sẽ là thước đo cho những chính sách trong tương lai của những nước giàu trong việc tài trợ các nước nghèo.

Về phía Ngân Hàng Thế Giới, họ sẽ dùng bản nghiên cứu để tìm sự hỗ trợ từ mọi phía về chính sách của họ và kêu gọi sự gia tăng về ngân khoản viện trợ. Ngân Hàng Thế Giới sẽ công bố một bản báo cáo gồm 10 trang tóm tắt những thành quả của họ, cho rằng với những khoản tiền họ đã cho vay đã giúp các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Mozambique, Uganda, Ba Lan và Việt Nam "phát triển nhanh chóng". Ngân Hàng Thế Giới cho biết là cho mỗi một tỷ Mỹ kim tiền cho mượn, họ đã giúp 434,000 người thoát khỏi cảnh đói nghèo, một sự cải tiến hơn 60% so với năm 1990.

"Bản nghiên cứu cho thấy những chương trình tài trợ đã giúp sự thay đổi khả dĩ", Nicholas Stern, kinh tế gia trưởng của Ngân hàng đã nói. "Nó đã cho thấy những quốc gia đang phát triển đã học được từ những kinh nghiệm - thất bại và thành công. Khi chúng ta thực hành những điều chúng ta học được, sự tài trợ sẽ có hiệu quả".

Ngân Hàng Thế Giới cho biết là bản báo cáo cho thấy quá trình hoạt động của họ - và quá trình hoạt động về sự tài trợ của các nước giầu - không được hoàn hảo. Một thí dụ điển hình, mặc dầu với những tài trợ từ quốc tế, người dân của Saharan, Phi Châu vẫn chết yểu và vẫn nghèo như thời gian 1965.

Nhưng đó là quá khứ. "Phát triển là việc làm có rủi ro", bản nghiên cứu viết, "muốn có những sáng kiến về sự phát triển, Ngân hàng phải chấp nhận những sự rủi ro và những bất trắc không thể lượng được trong tương lai. Điều quan trọng là Ngân hàng phải rút tỉa những kinh nghiệm từ sự thất bại. "

Một cách tổng quát, bản nghiên cứu viết, chính sách của ngân hàng phải giúp nâng cao sự phát triển mau lẹ và cải thiện đời sống những người dân tại các nước nghèo.

Ngân Hàng Thế Giới khuyên các nước giàu, những nước đang giúp ngân hàng tài trợ các nước nghèo, hãy gia tăng sự viện trợ từ mức trung bình hiện nay là 0.24% trên tổng sản lượng quốc gia của ho,ï lên gấp đôi. Dầu vậy, chính phủ Hoa Kỳ không đồng ý với sự đề nghị này, họ lý luận rằng thay vì cho mượn, ngân hàng nên cố gắng cho không các nước nghèo, được chừng nào, hay chừng ấy.

"Vấn đề thực sự là chúng tôi không thoả mãn với kết quả tài trợ để phát triển của 40 năm vừa qua", Tony Fratto, phát ngôn nhân của Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã nói vậy. Ông nói rằng chính những dữ kiện đưa ra bởi Ngân Hàng Thế Giới cho thấy 92% các nước nghèo "không thể đưa ra một ngân khoản hoạt động đơn giản" và 88% các nước nghèo không có hệ thống tự kiểm soát hoặc có nhưng không hiệu quả. "Rõ ràng, một sự cải thiện lớn là điều rất cần thiết".

Dù vậy, Ngân Hàng Thế Giới đã tuyên bố là họ đã cải thiện rất nhiều. Bằng cách cho các quốc gia có tiềm năng kinh tế và chính sách tốt mượn nợ, họ đã thành công trên 80% những dự án phát triển trong thập niên 1990. Tỷ lệ thành công trong thập niên 1980 chỉ có 60%. "Trong cuối thập niên 90, Ngân Hàng Thế Giới đã kiện toàn chính sách và quản trị để đạt kết quả, và đã quyết tâm gia tăng sự chia xẻ kiến thức", bản nghiên cứu viết, "trên cả hai lãnh vực, đã có rất nhiều cải thiện, nhưng vẫn còn cần phải cải thiện hơn nữa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.