Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tòa Mỹ: Lời Thề Trung Thành Vi Hiến Vì Hàm Yù Tôn Giáo

27/06/200200:00:00(Xem: 3380)
SAN FRANCISCO (AP) - Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một tòa kháng án liên bang hôm thứ tư ra phán lệnh rằng Lời Tuyên Thệ Trung Thành (Pledge of Allegiance) là vi hiến, bởi vì nhóm chữ “dưới sự bảo bọc của Thiên Chúa” (under God) được thêm vào bởi Quốc Hội năm 1954.

Tòa Kháng Án Hoa Kỳ Khu Vực 9 nói là mệnh đề thêm vào đó đã là hình thức chính phủ quảng bá tôn giáo, và thế là vi phạm Hiến Pháp, trong đó đòi tách biệt nhà nước và giaó hội.

“Lời quảng bá rằng chúng ta là một quốc gia ‘dưới bảo bọc của Thiên Chúa’ thì y hệt như là sự quảng bá rằng chúng ta là một quốc gia ‘dưới bảo bọc của Jesus’, một quốc gia ‘dưới bảo bộc của Vishnu,’ một quốc gia ‘dưới bảo bọc của Đấng Zeus,’ hay một quốc gia ‘dưới bảo bọc của không vị thần nào,’ bởi vì không có sự quảng bá nào trong các lời trên thì trung tính đối với tôn giáo,” theo lời Chánh Án Alfred T. Goodwin viết cho một ủy ban ba vị chánh án.

Tòa này nói là khi Tổng Thống Eisenhower ký dự luật đưa nhóm chữ “dưới bảo bọc của Thiên Chúa” sau các chữ “một quốc gia,” thì ông đã viết rằng “hàng triệu học sinh của chúng ta sẽ mỗi ngày tuyên đọc tại tất cả các trường làng, tất cả các trường ở các thị trấn... sự thần phục của đất nước chúng ta và dân tộc chúng ta đối với Đấng Quyền Năng.”

Vụ kiện này đưa lên bởi Nichael A. Newdow, một người vô thần ở Sacramento đang chống đối bởi vì đứa con gái lớp 2 của ông bị buộc phải đọc Lời Tuyên Thệ này tại học khu Elk Grove. Một chánh án liên bang đã bác đơn của ông, nhưng Tòa Khu Vực 9 ra lệnh xúc tiến vụ án.

“Tôi là 1 công dân Mỹ. Tôi không thích các quyền của tôi bị nhà nước chen vào,” ông nói trong cuộc phỏng vấn. Newdow gọi Lời Tuyên Thệ là “một ý kiến tôn giaó mà một số người không đồng ý.”

Chính phủ trước đó đã lý luận rằng nội dung tôn giáo của mệnh đề “một quốc gia dưới bảo bọc của Thiên Chúa” chỉ là rất nhỏ thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50532)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44262)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38641)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34515)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại