Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Đang Dẫn Đầu Nước Mỹ Về Nhịp Độ Hồi Phục Kinh Tế

17/03/200200:00:00(Xem: 3492)
Vào đầu thập niên 90, khi nền kinh tế đi xuống cộng với sự cắt giảm chi tiêu về quốc phòng sau cuộc chiến tranh lạnh đã đẩy California lún sâu vào cơn suy thoái trầm trọng, trong khi các tiểu bang lân cận lại không ngừng phát triển.

Nhưng lần này, chính California đã thoát khỏi cơn suy thoái một cách dễ dàng, trong khi đó các tiểu bang lân cận miền Tây đã bị ảnh hưởng nặng nề, theo một bản phân tích được thực hiện bởi Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tại San Francisco (FED).

Với sự vững vàng của nền kinh tế Nam California, California đã qua mặt các tiểu bang lân cận và toàn quốc, bản phân tích đã cho biết như vậy. Năm ngoái, chín tiểu bang thuộc điạ phận của FED đã có tỷ lệ cắt giảm công việc làm là 0.6% trong năm 2001, cùng tỷ lệ với các tiểu bang khác trên toàn quốc, trong khi đó, California chỉ mất 0.25%.

Những dữ kiện mới nhất cho thấy California dẫn đầu trong sự hồi phục. California báo cáo là họ đã tạo thêm 30,200 công việc từ tháng Giêng đến tháng 12-2001. So sánh với Oregon, tiểu bang này đã mất 4,400 công việc.

Mary Daly, kinh tế gia của FED và cũng là tác giả của bản phân tích, cho biết là sự vững mạnh của California đã nhờ vào sự phân hoá của tiểu bang này, nhất là tại miền Nam California. Vùng này, mười năm trước đây đã bị ảnh hưởng nặng nề vì quá lệ thuộc vào quốc phòng và những chương trình không gian, nay đã tái phối trí, phân hoá và phát triển đến các lãnh vực sản xuất, phục vụ và trao đổi.

Trong khi đó, những tiểu bang miền Tây khác, bị ảnh hưởng nặng nề trong kỳ suy thoái này vì chính họ cũng đã quá lệ thuộc vào một số kỹ nghệ. Hai tiểu bang Arizona và Oregon đã bị te tua vì họ lệ thuộc vào kỹ nghệ chất bán dẫn, và những kỹ nghệ điện tử cao cấp khác. Hawaii và Nevada, là hai tiểu bang lệ thuộc vào kỹ nghệ du lịch, chiếm 33% tổng sản lượng của tiểu bang, đã bị tơi tả sau cơn khủng bố 9-11-2001 vì sự tuột giảm của kỹ nghệ hàng không. Trong đệ tứ tam cá nguyệt, tỷ lệ công việc tại Hawaii đã giảm trung bình 10% một năm, và đã giảm 3% một năm cho tiểu bang Nevada.

Tại tiểu bang Washington, nơi tỷ lệ công việc giảm 3% một năm, nhưng sự tệ hại chưa được tính khi công ty Boeing sẽ tiếp tục cắt giảm 30,000 công việc xưởng chế tạo phi cơ dân sự tại Seatle. Gary Kamimura, một kinh tế gia, cho biết ông dự đoán là tiểu bang Washington sẽ đụng đáy vào cuối năm nay, và ông tiên đoán là con số thất nghiệp của tiểu bang này sẽ lên đến mức 8%. Mức thất nghiệp của Washington trong tháng 1-2002 là 7.5% so sánh với mức trung bình của toàn quốc là 5.6%.

Cho hầu hết các tiểu bang miền Tây, năm 2001 đánh dấu sự chấm dứt của 20 năm dài phát triển vượt bực. Kể từ năm 1983, số công việc làm tại các tiểu bang miền Tây, ngoại trừ California, đã tăng 80%, so sánh với mức 40% của Cali và 35% trên toàn quốc, bà Daly nói vậy. Ngoài California, chỉ có tiểu bang Oregon bị ảnh hưởng nhẹ trong kỳ suy thoái năm 1990.

Cơn suy thoái hiện nay khởi đầu chỉ thấy tại miền Tây, nơi có những công ty điện tử kỹ thuật cao, nhưng sau đó lan tràn khắp nơi vì ảnh hưởng của vụ khủng bố 9-11. Ngay cả với lãnh vực xây cất, một kỹ nghệ đã phát triển mạnh mẽ trong thập niên 90, cũng bị tổn hại. Trong đệ tứ tam cá nguyệt, tỷ lệ công việc bị cắt giảm cho kỹ nghệ xây cất tại Arizona là 13.3% một năm, cho Oregon là 14.6% cho một năm, và cho Washington là 12.5% cho một năm. Tỷ lệ này ở California là 2.8%.

Chắc chắn đã có dấu hiệu của sự hồi phục. Công ty Intel, Santa Clara, Calif., sau khi cắt giảm hơn 1000 công việc tại Oregon trong năm ngoái, đã bắt đầu tuyển dụng trở lại, bắt đầu với 120 công việc tại Portland và dự tính sẽ mướn thêm 175 người nữa từ nay đến cuối năm. Bà Daly cho biết là kỹ nghệ kỹ thuật sẽ tiếp tục tăng trưởng từ miền Tây, một lần nữa sẽ dẫn đầu Hoa Kỳ trong sự hồi phục.

"Những viện nghiên cứu, những liên hệ của những công ty vẫn còn đó", bà nói, "miền Tây chưa mất sự thượng phong của họ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.