Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

California Ra Luật Bắt Lính Trừ Bị 18-26 Tuổi

17/03/200200:00:00(Xem: 3776)
Sacramento - Những thanh niên tới tuổi trưởng thành sống tại California có thể bị từ chối không được cấp bằng lái xe nếu không chịu ghi tên để gia nhập trừ bị một trong những quân binh chủng, do một dự luật đang được Quốc hội California cứu xét.

Mặc dầu bị chống đối, dự luật này đã được Hội đồng Chính phủ của Thượng viện tiểu bang California thông qua hôm thứ Ba vừa qua.

Dự luật ít được chú ý này sẽ tự động ghi tên các thanh niên tuổi từ 18 đến 26 với quân binh chủng được họ lựa chọn khi họ được cấp phát bằng lái xe lần đầu hoặc thẻ căn cước. Tên, tuổi, địa chỉ và số an sinh xã hội của những thanh niê này sẽ được tự động gởi đến trung tâm lưu giữ dữ kiện của chính phủ, và được coi như là họ đã ghi danh.

Những người nạp đơn xin bằng lái xe trong lứa tuổi từ 15 đến 17 tuổi, mặc dầu chưa đến tuổi nhập ngũ, sẽ tự động được coi như họ đã chấp nhận việc ghi danh khi họ được 18 tuổi.

Trong một buổi thảo luận sôi nổi hôm thứ Ba tại Thượng viện California, TNS Mike Machado, người đã từng chiến đấu tại chiến trường Việt Nam đã bỏ phiếu chống lại dự luật với lý do là dự luật này đã khinh thường quyền phủ nhận của các thanh niên mà hiến pháp đã ban cho họ.

Một nhà làm luật khác, TNS Nell Soto, cho rằng dư luật này thực ra nhắm vào việc "thanh lọc" những thanh niên cư trú bất hợp pháp.

Nhưng một Thượng Nghị Sĩ khác của Quốc Hội, TNS Joe Dunn, lại ủng hộ dự luật và cho rằng dự luật này hợp lý và đây là cách tốt nhất, ít tốn kém nhất để ghi danh các thanh niên vào quân đội.

Lệnh bắt buộc nhập ngũ được huỷ bỏ năm 1973, nhưng từ năm 1980, luật liên bang đã buộc các thanh niên từ 18 đến 26 tuổi phải ghi tên trừ bị vào Selective Service Systems trong trường hợp nếu lệnh bắt buộc nhập ngũ được tái thi hành.

Nếu họ không ghi danh, họ có thể bị kết tội đại hình, mặc dầu ngày nay, chuyện này khó xảy ra. Hình phạt cho họ thường là bị loại khỏi những chương trình tài trợ của chính phủ hoặc bị từ chối khi xin việc với chính phủ.

Đứng hàng thứ 46 trên toàn quốc, California là một trong những tiểu bang có sự tình nguyện ghi danh tệ nhất, những nhà làm luật ủng hộ dự luật này đã nói vậy. Những dữ kiện cho thấy ít nhất 16,000 thanh niên tại California khi được 27 tuổi đã không ghi danh trừ bị trong vòng ba năm vừa qua. Dự luật này, dường như không bị phản đối bởi những hội đoàn thuộc cánh tả, đã được thông qua với một tỷ số xuýt soát của 13 thành viên trong Hội đồng Chính phủ của Thượng Viện California.

Dự luật đã được gởi sang Bộ Giao thông để được cứu xét và phê chuẩn. Nếu Bộ Giao Thông phê chuẩn, dự luật sẽ trở lại để được cứu xét và phê chuẩn bởi tất cả thành viên của Thượng viện California.

Được bảo trợ bởi cơ quan Selective Service Systems và được hổ trợ bởi các đoàn thể cựu chiến binh, dự luật này đã dựa theo những luật lệ đã được ban hành trên 15 tiểu bang có sĩ số ghi danh trừ bị ít nhất. Tất cả những tiểu bang này đã báo cáo là có nhiều cải thiện trong vấn đề ghi danh trừ bị khi việc ghi danh được liên kết với việc cấp phát bằng lái xe, Justo Gonzalesz, thuộc Selective System Service tại Denver, Colorado, đã điều trần như vậy trước Hội đồng Chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.