Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chống Khủng Bố Tới Cùng

17/03/200200:00:00(Xem: 3587)
Khóc người chết, thuyết người sống, chống khủng bố tời cùng. Đó là ý chánh bài diễn văn TT Bush đọc trước một cử toạ 3000 người, sáu tháng sau cuộc khủng bố tháng 9 năm rồi xảy ra trên đất Mỹ.

Nước Mỹ không bao giờ quên ngày tang tóc ấy. Oâng, TT Bush, cũng không bao giờ mềm lòng trong cuộc chiến chống khủng bố. Quân khủng bố là những người cuồng vọng, đạo đực và luật pháp của con Người không kềm chế được. Quân khủng bô là những người cuồng tín, thù ghét các đạo khác, muốn bành trướng đạo của họ bằng cách giết người khác đạo.

Ngày 11 tháng 9 năm 2001 là ngày thảm kịch của Mỹ nhưng là ngày quyết định của thế giới văn minh, tiến bộ, đoàn kết lại chống điều ác, kẻ ác. Đó là bắt đầu ngày tàn của quân khủng bố.

Sáu tháng qua, Liên minh chống khủng bố đã đem lại những thành quả to lớn. Kinh tài của quân khủng bố đã bị liệt. Hệ thống khủng bố al Qaeda và Taliban đã tan tác ở A phú hãn. 17 nước cùng hành quân chống khủng bố. Pháp đã tung một phần tư lực lượng hải quân, Anh, một lực lương hành quân lớn nhứt trong hai mươi năm trở lại đây, để cùng, Na uy, Đan mạch, Đức, và Mỹ chiến đấu diệt kẻ thù chung. Quân số tham chiến của các nước nhiều hơn quân số Mỹ. Nhựt đã tiếp liệu hào phóng và hữu hiệu. Pakistan, Uzbekistan đã cho mượn đường đất và căn cứ để tạo nên chiến thắng.

Nhờ vậy, trường học A phú hãn bắt đầu mở cửa. Thiếu nữ bắt đầu đi học lần đầu tiên trong đời. Đất nước và nhân dân A phú hãn hồi sinh sau mấy chục năm liệt bại vì khủng bố.

Quân khủng bố đang đào thoát ra khỏi A phú hãn. Ho là những tội phạm quốc tế. Không thể để cho họ có chỗ trốn chạy, có nơi ngủ đêm,và có nhà cầm quyền cho ẩn úp. Trong cuộc chiến chống khủng bố, địch không phải là một nước, mà là một hệ thống. Một số nước có vũ khí vi trùng và nguyên tử đang là nơi quân khủng bố đang xâm nhập và tái tập họp. Trận đại hồng thủy sẽ xảy ra nếu các vũ khí ấy bằng cách này hay cách khác lọt vào tay quân khủng bố. Trong tình huống như hiện tại, bất động là tự sát, hành động là giải pháp phải làm.

Và TT Bush phát động giai đoạn hai của cuộc hành quân trên quan niệm đó. Mỹ không đổ quân khắp chiến trường, Nhưng Mỹ sẽ tận tình giúp các nước chống khủng bố. 800 quân Mỹ đã đến Phi luật tân, 150 đến Georgia, và Mỹ sẽ giúp Yemen trang bi và huấn luyện. Chống khủng bố là một cam kết của Mỹ, TT Bush xác định như vậy và kêu gọi các nước hợp tác hành động trước khi tai hoạ xảy ra cho đất nước của mình.

Phân tích bài diễn văn của TT Mỹ, kỳ này có vẻ hoà dịu hơn kỳ nói về tình trạng liên bang trước đây hai tháng. Oâng không nói thẳng tên 3 nước Iran, Iraq và Bắc Hàn. Có lẽ vì tính chất và nghệ thuật hùng biện không cho phép đối với một bài diễn văn tưởng niệm và vinh danh. Nhưng quyết tâm chống khủng bố của Mỹ rõ ràng không hề lay chuyển.

Cùng lúc bài diễn văn được phát đi, Phó Tổng thống Cheney--người trong cuộc khủng bố trước được TT chỉ định cầm đầu một nội các trong bóng tối, được bảo vệ tại một nơi bí mật, hầu có thể điều hành đất nước thay hay thế Oâng khi TT bi ngăn trở vì khủng bố-- đang công du vận động ngoại giao và quân sự. Anh công khai tuyên bố tham gia 25 ngàn quân nếu Mỹ tấn công lật đổ nhà cầm quyền Iraq. Việc đánh Saddam Hussein coi như không còn nghi ngờ gì nữa. Vấn đề còn lại chỉ thời gian.

Đặc biệt nếu TT Bush trước đây chỉ mặt ba nước Iran, Iraq, Bác Hàn là trục tội ác. Giai đoạn 2 của cuộc chiến chống khủng bố này, một nhân vất hữu quyền của chánh quyền Bush đề cập đến "thất độc" thay vì "tam ác", khi nói đến vũ khí giết người hàng loạt có thể là vũ khi khủng bố của 7 nước này. Nga và Trung Cộng bị chạm nọc. Mỹ cải chính, chiếu lệ ngoại giao nhiều hơn ý nghĩ. Điều này chứng minh, việc TT Bush liệt Bắc Hàn vào trục ác, ngoài ý nghĩa chống khủng bố còn có ý nghĩa chống CS.

Một bước ngoặc trong chiến dịch toàn cầu của Mỹ đã thấy trong việc có mặt quân Mỹ tại các nước trong Liên bang xô viết cũ ở Vùng Trung Á, điều mà trước đây hai mươi năm không ai tưởng được. Riêng ở Á châu Thái Bình Dương việc quân Mỹ trở lại Phi luật Tân, là một tăng cường kế họach be bờ Trung Cộng. Cuộc chiến chống khủng bố đã chấm dứt thời kỳ TT Clinton ểnh ểnh xiều xiều đối với CS để Mỹ yên thân hốât bạc. Cuộc chiến chống khủng bố đã tạo cơ hội hợp tình, họp lý cho Mỹ khẳng định vai trò đệ nhứt siêu cường thế giới trong đầu thế kỷ 21.

Ba tuần qua, tin vui kinh tế liên tục đến. Không còn nghi ngờ gì nữa, nước Mỹ đã đóng ngoặc lại thời kỳ suy trầm kinh tế. Suy trầm đã châm dứt, không còn nghi ngờ gì nữa. Tăng trưởng đang bắt đầu trở lại. Á lẫn Aâu hy vọng và tin tưởng sự phục hồi kinh tế Mỹ sẽ là đầu tào lôi kép nền kinh tế thế giới. Sáu tháng qua, uy tín của TT Bush không bao giờ dưới 80%, cao nhứt so với bất cứ Tổng thống nào, từ 1968 trở lại đây. Nhân dân Mỹ xem Oâng là người có khả năng điều hành việc nước việc dân và điều khiển chiến tranh. Mức độ ủng hộ cao của nhân dân và Quốc Hội Mỹ cao đến mức một vài bình luận chánh trị Tây Aâu cho TT Mỹ đã "khuất phục" được dư luận Mỹ. Thực sự không phải vậy. Đó là truyền thống lâu đời của Mỹ, nhân dân hậu thuẩn người lãnh đạo quốc gia khi có chiến tranh. Truyền thống đó giúp cho Mỹ chưa bao giờ nếm mùi thất bại trong chiến tranh. Trái lại mỗi lần ra khỏi một thế chiến là một lần bước lên một nấc siêu cường. Với đà bước của lịch sử và thời cơ, nhân hoà thuận lợi như vậy, người ta tin cuộc chiến chống chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo sẽ thành công tốt đẹp trong giai đoạn hai cũng như đã thành công ở giai đoạn vừa rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.