Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Viện Hoá Đạo 2 Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Gặp Gỡ Chính Giới Victoria

23/09/200100:00:00(Xem: 3777)
"Chúng tôi suy nghĩ nhưng không được trình bày suy nghĩ của chúng tôi cho mọi người, và cho tín đồ Phật Tử chúng tôi."

"...Chúng tôi muốn hành đạo, nhưng không được tự do hành đạo."

"... Chúng tôi muốn tự do thờ phượng, nhưng không được tự do thờ phượng ..."

Đó là những lời thống thiết của Hoà Thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) trong cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Phật Giáo với chính giới của Liên Đảng Tự Do-Quốc Gia thuộc Quốc Hội Tiểu Bang Victoria ngày 17 tháng 9 vừa qua.

Cuộc gặp gỡ đã được Ủy Ban Nhân Quyền Úc-Việt tại Victoria sắp xếp thể theo yêu cầu của Thượng Tọa Thích Quảng Ba, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN tại Úc và Tân Tây Lan, Chủ Trì Tu Viện Vạn Hành tại Canberra, và Đại Đức Thích Tâm Phương, Trụ Trì Chùa Quảng Đức, Melbourne.

Vào lúc 12 giờ 30 chiều, phái đoàn Phật Giáo do Hoà Thượng Thích Hộ Giác lãnh đạo đã được hai Luật Sư Nguyễn Mạnh Thăng và Trần Đức Danh thuộc Ủy Ban Nhân Quyền Victoria hướng dẫn đến Quốc Hội Victoria, Spring Street, Melbourne. Tháp tùng Hòa Tượng Thích Hộ Giác, còn có Hòa Thượng Thích Như Huệ, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan, Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Thượng Tọa Thích Viên Lý, Phó Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạp GHPGVNTN, Thượng Tọa Thích Giác Đảng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Truyền Thông GHPGVNTN, Thượng Tọa Thích Quảng Ba, Đại Đức Thích Tâm Phương, Đại Đức Thích Bảo Lạc, Đại Đức Thích Phước Nhơn, Đại Đức Thích Nguyên Tạng, ông Nguyễn Văn Độ và ông Nguyễn Xuân Quang.

Phái đoàn đã đươc ông Nicholas Kotsiras, Dân Biểu đơn vị Bulleen, đón chào tại tiền sảnh Quốc Hội, và hướng dẫn vào tham quan Viện Lập Pháp.

Sau đó, phái đoàn đã được Bà Helen Jean Shardey, đơn vi Caulfield , Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Vụ thuộc Nội Các Đối Lập, cùng các Dân Biểu Cameron Boardman (đơn vi Chelsea), Andrew McIntosh (đơn vi Kew), Ron Wilson (đơn vi Bennetswood), Terry Mulder (đơn vi Polwart) và Nicholas Kotsiras tiếp kiến trong phòng họp của Thủ Lãnh Đối Lập Quốc Hội Tiểu Bang Victoria.

Sau lời chào mừng, Hòa Thượng Thích Hộ Giác đã trình bày về Pháp Nạn triền miên và khốc liệt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Việt Nam, cũng như của tất cả các Tôn Giáo khác không thuộc quyền kiểm soát của Đảng Cộng Sản Việt Nam, kể từ ngày 30-4-1975, khi Cộng Sản Việt Nam thống trị hòan toàn cả nước.

Riêng đối với Phật Giáo Việt Nam, Hòa Thượng Trưởng Phái Đoàn đã trình bày ngắn gọn, nhưng vô cùng đầy đủ, những âm mưu thâm độc, những thủ đoạn đê hèn, và những hành động dã man của nhà cầm quyền Hà Nội nhằm tiêu diệt Phật Giáo, một tôn giáo đã hiện diện trên hơn hai ngàn năm tại Việt Nam. Nhà cầm quyền đã bắt bớ, giam cầm cũng như giết hại nhiều Phật Tử và tăng ni của Giáo Hội. Họ còn lập ra giáo hội Phật Giáo nhà nước do họ khống chế để gây chia rẽ, tiêu diệt dần dần Giáo Hội Phật Giáo Chính Tông không do họ kiểm soát.

Chế độ Hà Nội đã cấm đoán, đã bức bách đến độ Phật Tử chúng tôi trong nước đã phải dùng đến sinh mạng của mình để phản đối. Tấm gương tự thiêu của Huynh Trưởng Hạnh Minh Hồ Tấn Anh, Phó Tổng Thư Ký Giáo Hội PGNTN tỉnh Quảng Nam, vào ngày 2-9-2001 vừa qua để phản đói chính sách đàn áp tôn giáo nói chung, Phật Giáo nói riêng, của Hà Nội là một trong nhiều thí dụ điển hình.

Việc Hà Nội giam giữ, quản chế Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, vị Lãnh Đạo Tối Cao của GHPGVNTN và Hoà Thượng Thích Quảng Độ, một ứng viên Giải Nobel Hòa Bình, trong nhiều năm qua, cũng như gần đây đã bắt giam Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm, v.v... nói lên rõ ràng sự vi phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo nói riêng, và các quyền tự do căn bản khác của người dân chúng tôi, đang bị nhà cầm quyền Việt Nam chà đạp như thế nào.

Phái đoàn Phật Giáo chúng tôi kính mong quý vị lên tiếng và góp phần đấu tranh để chấm dứt Pháp Nạn nầy cho Giáo Hội chúng tôi, và cho dân tộc Việt Nam chúng tôi sớm được thấy tự do và dân chủ trên quê hương Việt Nam.

Đáp lời Hòa Thượng Trưỏng Phái Đoàn, Dân Biểu Helen Jean Shardey đã cám ơn Phái Đoàn cao cấp GHPGVNTN đã đến thăm viếng Victoria, đặc biệt là Quốc Hội Tiểu Bang và chính giới của Liên Đảng Tự Do và Quốc Gia Tiểu Bang. Theo bà, Đảng Tự Do nói chung, và cá nhân Bà nói riêng, hoàn toàn đồng ý với quan điểm và những nhận xét của phái đoàn Giáo Hội PGVNTN, là nhà cầm quyền Việt Nam ngày càng vi phạm trầm trọng và quy mô, nhân quyền tại Việt Nam. Đảng Tự Do đã, đang và sẽ hỗ trợ nỗ lực đấu tranh đòi hỏi nhân quyền và dân chủ cho dân tộc Việt Nam. Trong một ngày gần đây, bà sẽ đưa những yêu cầu của phái đoàn ra trước Đảng Tự Do để thảo luận và có hành động cụ thể góp tay vào việc đõi buộc nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng những văn kiện nhân quyền quốc tế của Liên Hiệp Quốc nhà nước cộng sản Việt Nam là một thành viên.

Sau đó, Phái Đoàn Phật Giáo đã trao tận tay bà Shardey Văn Kiện ỏLời Kêu Gọi Dân Chủ cho Việt Namõ của HT Thích Quãng Độ, và tặng quà lưu niệm cho Bà.

Buổi hội kiến kết thúc lúc 1 giờ 30 chiều cùng ngày trong tinh thần rất cởi mở và tương kính.

Được biết trước buổi hội kiến với chính giới, Phái Đoàn đã dành thời giờ để trả lời cuộc phỏng vấn đặc biệt về nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam do anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Liên Bang Úc Châu, và là điều hợp viên của RadioNet Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, thực hiện trong khuôn viên Quốc Hội Victoria. Kính mời quý độc giả đón nghe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.