Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Văn: Anh Hùng Không, Mà Phản Bội Cũng Không

27/05/200200:00:00(Xem: 13228)
Tin Văn: Anh Hùng Không, Mà Phản Bội Cũng Không
"Ni héros ni traitres" là tên bài viết trên báo Pháp, Đọc (Lire), số tháng Năm 2002, về một cuốn sách mới ra lò: bản dịch qua tiếng Pháp tập truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp: Vàng Lửa (Vàng và Lửa: L'or et le feu). Người dịch: Kim Lefèvre; 124 trang, NXB L'aube, giá 12 ơ-rô. Được tờ báo trên đánh giá bốn sao (ba sao đậm, và một sao nhạt), dưới đây là chuyển ngữ bài giới thiệu NHT và cuốn sách của ông, của Sean James Rose.

Khi xuất hiện vào năm 1887 trên báo Văn Nghệ, Tướng Hồi Hưu, truyện ngắn của NHT đã gây nên một vụ xì căng đan. Nhân vật người kể chuyện ở trong truyện ngắn nói trên, là một kỹ sư 37 tuổi, con của một ông tướng về hưu, đã kể bằng một giọng buồn buồn, gần như độc điệu, về sự chán đời của ông bố, khi đất nước đã thanh bình. Thanh bình đã đạt được, nhưng với giá nào" Trong cái xã hội mới mẻ của nước Việt Nam Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa, những giá trị cơ bản đã bị bỏ vô thùng rác" Cô con dâu của ông tướng về hưu, và bà vợ của ông con, tức người kể chuyện, cả hai làm việc trong một xưởng đẻ, và đã mang những bào thai từ những vụ phá thai về nhà vỗ béo cho mấy chú heo. Liền năm sau đó, trên cùng tờ báo Văn Nghệ, NHT, một nhà giáo về môn sử, cho ra lò tiếp, một loạt truyện ngắn lịch sử; những truyện ngắn có thể nói là đã đảo ngược mọi quan niệm thông thường, mang tính cố định, phổ quát về lịch sử theo như đã được nhà nước công nhận. Anh hùng quốc gia rời bệ thờ, những kẻ phản quốc, ai cũng có lầm lỡ hết.

Vàng Lửa, vừa mới được nhà xb Rạng Đông (Aube) tung ra cùng lúc với một vở kịch của Nguyễn Huy Thiệp, Suối Nhỏ Êm Dịu (Une petite source tranquille), là một tuyển tập truyện ngắn, viết về một thời kỳ hết sức nhiễu nhương trong lịch sử Việt Nam, vào cuối thế kỷ 17. Xứ sở lâm vào họa nội chiến, do những vị chúa tể hai miền Nam và Bắc đụng độ. Khởi từ quần chúng, lực lượng Tây Sơn đã nổi lên và nắm được quyền lực. Một trong ba anh em nhà Tây Sơn lên ngôi lấy tên là Quang Trung, và đây là người được chính quyền cộng sản hiện nay coi như một vị nhân vật tượng trưng cho tinh thần ái quốc lớn lao, do gốc gác bình dân, và không bao giờ có ý nghĩa hòa hoãn với kẻ thù. Ngược lại, địch thủ của ông, là Nguyễn Phúc Ánh, tức vua Gia Long, người sáng lập ra vương triều cuối cùng của Việt Nam, là nhà Nguyễn (1802-1945), thì bị coi là vì tham vọng cá nhân, lợi ích riêng tư mà đã hòa hoãn với ngoại bang (người Pháp). Nguyễn Huy Thiệp đã "treo lửng", hoặc, "mập mờ", hoặc "nhân lên" nhiều quan điểm, khi phải đưa ra một nhận định về những nhân vật trên. Gia Long còn là người đã thống nhất đất nước, và chắc chắn, là người đã xô đẩy đất nước vào thời kỳ hiện đại. Périer, một nhà phiêu lưu người Pháp đã viết về Gia Long trong cuốn Hồi Ký của mình: "Nhà vua chìm mình trong cô đơn, mặc dù đã đóng vai trò của mình thật là tuyệt vời, ở nơi cung đình" (Vàng và Lửa); một vì quan đã nói về anh em Tây Sơn: "Cung cách của họ là của đám nhà quê mới nổi". Về nhà thơ lớn nhất Việt Nam, Nguyễn Du: "Nhức nhối trước nỗi đau của từng cá nhân, nhưng trơ ra trước nỗi đau lớn của cả dân tộc, một dân tộc mà số mệnh của nó là kém phát triển" ("Sensible au malheur individuel mais ne comprend pas le grand malheur de la nation, une nation dont la caractéristique est le sous-développement). Những câu nói như thế, tại một xứ sở mà dân chủ còn là chuyện ngày mai ăn bánh khỏi trả tiền, phải bị coi là báng bổ. Thiệp biết như vậy. Tuy nhiên nhà văn Việt Nam này, sinh tại Hà Nội vào năm 1950, đâu có tự nhận mình là một nhà rao giảng đạo đức. Ông cũng chẳng hề ban cho mình cái quyền năng hùng hổ tố cáo [chế độ]. Thay vì như thế, là một cái nhìn lặng lẽ, tra tìm, gợi hỏi, về cái gọi là nhân loại, từ mọi ngóc ngách của nó. Tìm kiếm con người, và nếu cần, tra hỏi cái ác.

Sean James Rose

Jennifer Tran chuyển ngữ

25/05/2019(Xem: 135)
Trong Chiến tranh Thương mại TC thua Mỹ. Tổng thống Trump tăng thuế quan đánh vào 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày thứ Sáu 10/5/2019. TC thua me cố gỡ bài cào. TC kích động nhân dân Trung Quốc, biến Chiến tranh Thương mại thành chiến tranh nhân dân, đánh bằng biển người. Và từ lâu TC đã chuẩn bị chiến tranh Biển Đông đánh bằng ‘biển tàu’ của ngư dân TC quân sự hoá thành dân quân. Tin RFI của Pháp, “Bắc Kinh kích động dân chúng chống Mỹ”. “Ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh khởi động thủ tục áp thuế đối với gần như toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông Nhà nước Trung Quốc từ tối hôm qua, 13/05/2019, đã “lên giọng” tuyên bố “Chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng”.
25/05/2019(Xem: 66)
Ấn Độ – Theo Reuters, vào sáng Thứ Sáu (24/5), lực lượng vũ trang Ấn Độ tuyên bố đã giết chết Zakir Rashid Bhat, thủ lĩnh 25 tuổi của một nhóm phiến quân liên kết với al Qaeda ở Kashmir.
25/05/2019(Xem: 72)
Cộng hòa Dominica --- Theo Reuters, vào Thứ Năm (23/5), tòa đại sứ Trung Cộng tại Cộng hòa Dominica đã ra một tuyên bố cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách can thiệp vào quan hệ với quốc gia Caribbean này.
25/05/2019(Xem: 98)
WASHINGTON - 173 hãng sản xuất giày làm kiến nghị hô hào TT Trump ngưng chiến tranh thương mại để tránh thiệt hại tai họa với người tiêu thụ trong nước.
25/05/2019(Xem: 75)
LONDON - Gạt lệ, Thủ Tướng May loan báo từ chức, mở đầu cho cuộc đối đầu EU về Brexit 3 năm sau trưng cầu dân ý với 52% cử tri chấp thuận đề nghị ly thân.
25/05/2019(Xem: 67)
PYONGYANG - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: thái độ áp chế và thiếu trung thực của Washington đưa tới tan vỡ bất ngờ của hội ngộ Kim-Trump cuối Tháng 2 tại Hà Nội – viên chức cảnh báo: vấn đề phi nguyên tử sẽ không bao giờ được giải quyết nếu Bạch Ốc không chọn cách tiếp cận khác.
25/05/2019(Xem: 106)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 61)
JAKARTA - Cảnh sát Indonesia loan báo: 2 nghi can bị bắt vì can dự bạo động hậu tuyển cử là thành viên của 1 nhóm có liên lạc với “nhà nước Hồi Giáo - ISIS”.
25/05/2019(Xem: 101)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 88)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 89)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 109)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 92)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 110)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie