Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ub Hạ Viện Mỹ Ok Luật Nhân Quyền Cho Vn

18/08/200100:00:00(Xem: 3639)
HANOI (VB) - Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện (House International Relations Committee) hôm Thứ Năm đã chấp thuận dự luật HR 2368, tức Luật Nhân Quyền Việt Nam, soạn thảo bởi dân biểu Chris Smith, phó chủ tịch ủy ban này, cùng với 12 dân biểu lưỡng đảng đồng bảo trợ.

Smith nói, “Trong lúc quan hệ Việt-Mỹ gần bình thường hóa, chính phủ CSVN lại tệ hại hơn về cách đối xử với các công dân VN đang chia sẻ các giá trị của chúng ta. Luật này có nhiều điều khoản nhằm bảo đảm là việc thúc đẩy tự do và dân chủ sẽ là phần tử chính trong chính sách Mỹ đối với VN.”

Dự Luật HR 2368 còn gọi là dự luật Smith, sẽ nối kết các khoản tăng ngoại viện ngoài-nhân-đạo tương lai với các tiến bộ nhân quyền. Nó không ảnh hưởng tới các viện trợ đương hữu, hay bất kỳ viện trợ nhân đạo nào, và nó không hạn chế các viện trợ cung cấp cho các tổ chức ngoài chính phủ hơn là xuyên qua nhà nước.

Smith nói, “Luật Nhân Quyền VN đòi hỏi CSVN phải có “tiến bộ lớn lao” trong việc trả tự do các tù chính trị và tôn giáo, phải ngưng đàn áp tôn giáo, phải tôn trọng quyền dân thiểu số, và dẹp bỏ mọi chuyện buôn người trước khi có thể được tăng viện trợ từ-chính-phủ-tới-chính-phủ, ngoaì lĩnh vực nhân đạo.”

“Khi chúng ta tiến tới bình thường hóa 100% với thương ước Việt-Mỹ, chúng ta cũng cần nói rõ ràng - cho chế độ Hà Nội và nạn nhân của họ - rằng việc mở rộng quan hệ thương mại không có nghĩa là chúng ta chấp thuận việc Hà Nội vi phạm nhân quyền đối với dân VN, hay là chúng ta chẳng cần bận tâm.”

Luật Smith cũng bảo đảm là Mỹ sẽ dùng các biện pháp khác để tạo ra tự do dân chủ tại VN.
Smith nói, “HR 2368 cho phép viện trợ cho các tổ chức ngoài chính phủ đang hoạt động cho tự do dân chủ tại VN. Nó giúp vượt qua việc Hà Nội phá sóng Đài Á Châu Tự Do, và sẽ buộc Bộ Ngoại Giao Mỹ bảo đảm các chương trình văn hóa và trao đổi Hoa Kỳ mở rộng cho những người chia sẻ các giá trị của chúng ta, chứ khiông phải chỉ giành cho các cán bộ CSVN và những người thân cán bộ.”

Đồng bảo trợ dự luật này có cả các DB Tom Davis, Loretta Sanchez, Ed Royce, Zoe Lofgren, Dana Rohrabacher, Frank Wolf, Ben Gilman, Ileana Ros-Lehtinen, Dan Burton, Cynthia McKinney, và Mark Souder.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.