Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gốc Á Là Nhóm Giầu Nhất Tại Hoa Kỳ

07/10/200000:00:00(Xem: 4093)
WASHINGTON (KL) - Tin Reuters - Dân Á châu có học thức khá, có tay nghề cao tới Hoa kỳ làm việc đang nẫng số lương cao hơn người công dân Hoa kỳ sinh ra tại đất Hoa kỳ.

Sắc dân Á châu sinh ở nước ngoài nằm trên đất Hoa kỳ có kinh tế thành đạt nhiều hơn các sắc dân khác trong xứ này, bởi vì họ có trình độ giáo dục cao, theo như những thống kê mới nhất đã trình bầy cho thấy.

Trong đề mục vắn tắt “Coming To America”: Nét khái lược về dân sinh ra tại nuớc ngoài, Sở Thống kê Hoa kỳ đã phân tích theo đặc tính của dân số học và xã hội kinh tế học của dân sinh tại nước ngoài nằm trên đất Hoa kỳ, nhưng không phải là công dân Hoa kỳ. Cuộc khảo sát này được tập trung vào hai sắc dân lớn nhất trên xứ Hoa kỳ: dân Mỹ La-tinh và dân Á châu.

Vắn tắt dựa trên những con số kiểm kê năm 1997, chính phủ Hoa kỳ đã cho biết con số này đầy đủ hơn những con số mới đây như theo phúc trình. Bản phúc trình cho thấy lợi tức trung bình trong sắc dân Á châu được sinh tại nước ngoài, nhưng không phải công dân Hoa kỳ, cao hơn bất cứ sắc dân nào được sinh ra ở các nơi khác nằm ngoài đất Hoa kỳ.

Có hơn một phần ba di dân dang sống tại Hoa kỳ nhưng có sinh quán tại Trung quốc, Ấn độ, Phi Luật Tân và Việt Nam, tất cả đã giữ các địa vị chuyên nghiệp và quản trị. Số di dân này so với 11% sắc dân sinh ra tại Mễ tây Cơ, Cuba và Cộng hòa Dominic.

Nhà xã hội học kiêm dân số học Diane Schmidley của Nha Kiểm kê Dân số đã cho biết, sắc dân Á châu chiếm địa vị cao khi đến Hoa kỳ họ đã có trình độ học vấn cao. “Trước khi họ ra đi, vốn tư chất của con người họ đã mang đi,” theo như bà Schmidley đã cho biết ngày thứ tư. “Có nhiều người có tài và tìm được việc làm trước khi đến. Có những người khác theo học tại đây và sau ra tìm việc làm.”

Vốn tư chất là vốn đầu tư trong việc học hành theo như các kinh tế gia đã gọi, nhưng người cộng sản gọi nó là tư bản và truớc đây đã không ưa loại người này.

Chính phủ Hoa kỳ đã tuờng trình, lợi tức trung bình của sắc dân Á châu sinh ở nước ngoài tính theo bình quân là 42.900 Mỹ kim năm 1996, so với 24.100 Mỹ kim cho sắc dân Mỹ La-tinh và 36.100 Mỹ kim cho chính người công dân Hoa kỳ sinh ra trên đất Hoa kỳ.

Dân sinh ra tại các nuớc Á châu không phải công dân Hoa kỳ tính ra đã chiếm một phần tư của gần 26 triệu người nuớc ngoài đang sinh sống tại Hoa kỳ. Dân Mỹ La tinh chiếm một nửa số dân nước ngoài, theo như chính phủ Hoa kỳ đã cho tường trình. Dân số sinh tại nước ngoài ở Hoa kỳ năm 1997 đã lên tới một phần ba so với mức dân số của năm 1990. Bà Schmidley đã cho biết, sự gia tăng này là do có nhiều chiếu khán tạm thời cho công việc làm theo mùa được cấp trong năm 1990.

Trong khi đó ngày thứ ba, Quốc hội Hoa kỳ đã bỏ phiếu thuận cho gia tăng số chiếu khán được cấp cho những công nhân ngước ngoài có tay nghề để giúp cho các công ty hi-tech đương đầu với nạn thiếu trầm trọng những ứng viên có tay nghề mà các công ty này đang cần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.