Hôm nay,  

Vatican Tái Phối Trí Để Bầu 1 Tân Giáo Hoàng Bảo Thủ

21/09/200000:00:00(Xem: 4564)
ROME - Đức Giáo Hoàng John Paul II đã dàn dựng mọi chuyện để sẽ có vị kế nhiệm với lập trường bảo thủ như Ngài, theo tin của tờ New York Times hôm Thứ Tư.

Tại Vatican, đã có những dấu hiệu cho thấy các viên chức cao cấp Tòa Thánh đang làm việc sau các cửa đóng trong Năm Thánh nhằm tái cấu trúc dàn nhân sự cao cấp và chuẩn bị cho tương lai. Dấu hiệu thấy rõ nhất là việc tái phối trí một phụ tá thân tín của Đức Giaó Hoàng John Paull II, Giám Mục Giovanni Battista Re, 66 tuổi, Thứ Trưởng Ngoại Giao, một chức cũng tương đương như Chánh Văn Phòng Bạch Ốc tại Hoa Kỳ. Cuối tuần qua, vị giám mục, một nhà ngoại giao Vatican kỳ cựu, được cử coi sóc văn phòng chuyên lựa chọn các giám mục, một chức vụ quan trọng gần như chắc chắn sẽ đưa ngaì lên cấp Hồng Y.

Việc tái cấu trúc, khởi từ việc từ nhiệm của Hồng Y Lucas Moreira Neves, người Ba Tây 75 tuổi, vì lý do bệnh, cũng cho thấy ý thức minh bạch hơn về sức khỏe suy yếu của vị Giaó Hoàng 80 tuổi.

Con số các Hồng Y dưới 80 tuổi - và do vậy đủ điều kiện để bỏ phiếu chọn Tân Giaó Hoàng - đã giảm còn 100 vị, từ con số tối đa 120 vị trên nguyên tắc. Có nghĩa là Đức Giáo Hoàng John Paul có thể sắp bổ nhiệm nhiều tới 20 vị hồng y, những người trong hạn tuổi, để vừa là người bầu giaó hoàng và vừa là người có thể làm ứng viên giáo hoàng. Nếu Giám Mục Re lên chức Hồng Y, thí dụ vậy, thì Ngài sẽ đủ điều kiện để được bầu lên kế nhiệm Giaó Hoan2g. hay ít nhất sẽ giúp dàn dựng tiến trình bầu cử.

Lịch trình bận rộn Năm Thánh vẫn không làm sao nhãng guồng máy Tòa Thánh về tiến trình lựa chọn hồng y, dự kiến hoàn tất vào Tháng Hai tới. Giám Mục Joseph Fiorenza của giaó phận Galveston-Houston sau khi thăm Vatican mùa hè này có về nói, “Tất cả những gì bạn nghe chỉ là chuyện nói về các hồng y và khi nào thì họ có thể được tấn phong.”

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm Giám Mục Re đã làm cụt hứng nhiều nhà báo giựt gân trước giờ vẫn viết bài phân loại hồng y theo 7 diện, gồm cả “trung dung,” “thế giới thứ ba,” “truyền thống.”
Nghĩa là cái gọi là cuộc chiến giữa phe “cấp tiến” và “bảo thủ” trong Vatican rõ ràng là có hơi phóng đại. Đức Giáo Hoàng John Paul đã bổ nhiệm gần như tất cả các hồng y đương nhiệm, và họ đều chia xẻ lập trường căn bản của Ngài.

Còn có dấu hiệu mới nhất cho thấy là các cố vấn thân tín nhất của Ngài đang tìm cách in dấu ấn di sản của Ngài: Hồng Y Joseph Ratzinger, người chỉ huy Hội Đồng Tín Lý Đức Tin (Congregation for the Doctrine of the Faith), đã phổ biến bản văn 36 trang tháng này, khẳng định rằng chân lý tuyệt đối nằm trong tay Giáo Hội Công Giaó La Mã, chứ không trong giáo hội Ky Tô nào khác (Tin Lành, Chính Thống...), bởi vì như vậy sẽ ám chỉ tính “đa nguyên.” Và bản văn nói là các tôn giáo ngoài hệ thống Ky Tô, trong khi vẫn có khả năng được hồng ân linh thánh, “thì trong hoàn cảnh bất toàn tệ hại khi so sánh với những người trong giáo hội [La Mã], có đầy đủ phương tiện cứu rỗi.”

Dĩ nhiên là bản văn làm bất bình nhiều giáo hội khác, đó là chưa kể các tôn giáo khác. Nhưng hầu hết, bản văn Ratzinger nhằm vào các nhà thần học Công Giáo đang tìm cách làm giảm sự phân biệt giữa các tín lý khác nhau. Một ngày trước khi phổ biến bản văn, Linh Mục Jacques Dupuis, một cha dòng Tên người Pháp, bị gọi tới trước Hồng Y Ratzinger, người chỉ huy văn phòng một thời còn được gọi là Pháp Đình Thần Thánh (Holy Inquisition).

Hai năm trước, Cha Dupuis đã nhận được lệnh ngưng giảng dạy ở Đại Học Giaó Hoàng Gregorian tại Rome, sau khi Hồng Y Ratzinger mở cuộc điều tra về tính lạc đạo trong cuốn sách của Cha, “Toward a Christian Theology of Religious Pluralism” (Về một Thần Học Ky Tô của Chủ Nghĩa Đa Nguyên Tôn Giáo). Cuộc điều tra chưa phổ biến kết luận nào, nhưng bản văn 36 trang của Hồng Y đã ám chỉ tới một kết quả khả thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.