Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican Tái Phối Trí Để Bầu 1 Tân Giáo Hoàng Bảo Thủ

21/09/200000:00:00(Xem: 3717)
ROME - Đức Giáo Hoàng John Paul II đã dàn dựng mọi chuyện để sẽ có vị kế nhiệm với lập trường bảo thủ như Ngài, theo tin của tờ New York Times hôm Thứ Tư.

Tại Vatican, đã có những dấu hiệu cho thấy các viên chức cao cấp Tòa Thánh đang làm việc sau các cửa đóng trong Năm Thánh nhằm tái cấu trúc dàn nhân sự cao cấp và chuẩn bị cho tương lai. Dấu hiệu thấy rõ nhất là việc tái phối trí một phụ tá thân tín của Đức Giaó Hoàng John Paull II, Giám Mục Giovanni Battista Re, 66 tuổi, Thứ Trưởng Ngoại Giao, một chức cũng tương đương như Chánh Văn Phòng Bạch Ốc tại Hoa Kỳ. Cuối tuần qua, vị giám mục, một nhà ngoại giao Vatican kỳ cựu, được cử coi sóc văn phòng chuyên lựa chọn các giám mục, một chức vụ quan trọng gần như chắc chắn sẽ đưa ngaì lên cấp Hồng Y.

Việc tái cấu trúc, khởi từ việc từ nhiệm của Hồng Y Lucas Moreira Neves, người Ba Tây 75 tuổi, vì lý do bệnh, cũng cho thấy ý thức minh bạch hơn về sức khỏe suy yếu của vị Giaó Hoàng 80 tuổi.

Con số các Hồng Y dưới 80 tuổi - và do vậy đủ điều kiện để bỏ phiếu chọn Tân Giaó Hoàng - đã giảm còn 100 vị, từ con số tối đa 120 vị trên nguyên tắc. Có nghĩa là Đức Giáo Hoàng John Paul có thể sắp bổ nhiệm nhiều tới 20 vị hồng y, những người trong hạn tuổi, để vừa là người bầu giaó hoàng và vừa là người có thể làm ứng viên giáo hoàng. Nếu Giám Mục Re lên chức Hồng Y, thí dụ vậy, thì Ngài sẽ đủ điều kiện để được bầu lên kế nhiệm Giaó Hoan2g. hay ít nhất sẽ giúp dàn dựng tiến trình bầu cử.

Lịch trình bận rộn Năm Thánh vẫn không làm sao nhãng guồng máy Tòa Thánh về tiến trình lựa chọn hồng y, dự kiến hoàn tất vào Tháng Hai tới. Giám Mục Joseph Fiorenza của giaó phận Galveston-Houston sau khi thăm Vatican mùa hè này có về nói, “Tất cả những gì bạn nghe chỉ là chuyện nói về các hồng y và khi nào thì họ có thể được tấn phong.”

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm Giám Mục Re đã làm cụt hứng nhiều nhà báo giựt gân trước giờ vẫn viết bài phân loại hồng y theo 7 diện, gồm cả “trung dung,” “thế giới thứ ba,” “truyền thống.”
Nghĩa là cái gọi là cuộc chiến giữa phe “cấp tiến” và “bảo thủ” trong Vatican rõ ràng là có hơi phóng đại. Đức Giáo Hoàng John Paul đã bổ nhiệm gần như tất cả các hồng y đương nhiệm, và họ đều chia xẻ lập trường căn bản của Ngài.

Còn có dấu hiệu mới nhất cho thấy là các cố vấn thân tín nhất của Ngài đang tìm cách in dấu ấn di sản của Ngài: Hồng Y Joseph Ratzinger, người chỉ huy Hội Đồng Tín Lý Đức Tin (Congregation for the Doctrine of the Faith), đã phổ biến bản văn 36 trang tháng này, khẳng định rằng chân lý tuyệt đối nằm trong tay Giáo Hội Công Giaó La Mã, chứ không trong giáo hội Ky Tô nào khác (Tin Lành, Chính Thống...), bởi vì như vậy sẽ ám chỉ tính “đa nguyên.” Và bản văn nói là các tôn giáo ngoài hệ thống Ky Tô, trong khi vẫn có khả năng được hồng ân linh thánh, “thì trong hoàn cảnh bất toàn tệ hại khi so sánh với những người trong giáo hội [La Mã], có đầy đủ phương tiện cứu rỗi.”

Dĩ nhiên là bản văn làm bất bình nhiều giáo hội khác, đó là chưa kể các tôn giáo khác. Nhưng hầu hết, bản văn Ratzinger nhằm vào các nhà thần học Công Giáo đang tìm cách làm giảm sự phân biệt giữa các tín lý khác nhau. Một ngày trước khi phổ biến bản văn, Linh Mục Jacques Dupuis, một cha dòng Tên người Pháp, bị gọi tới trước Hồng Y Ratzinger, người chỉ huy văn phòng một thời còn được gọi là Pháp Đình Thần Thánh (Holy Inquisition).

Hai năm trước, Cha Dupuis đã nhận được lệnh ngưng giảng dạy ở Đại Học Giaó Hoàng Gregorian tại Rome, sau khi Hồng Y Ratzinger mở cuộc điều tra về tính lạc đạo trong cuốn sách của Cha, “Toward a Christian Theology of Religious Pluralism” (Về một Thần Học Ky Tô của Chủ Nghĩa Đa Nguyên Tôn Giáo). Cuộc điều tra chưa phổ biến kết luận nào, nhưng bản văn 36 trang của Hồng Y đã ám chỉ tới một kết quả khả thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.