Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bị Tố Đã Làm Các Nước Nghèo Nghèo Hơn

12/04/200200:00:00(Xem: 3341)
HONGKONG, GENEVA (Reuters) - Bỉ, Mỹ, Liên Âu và Nhật đang dùng kiểu mậu dịch bất công và làm các nước nghèo nghèo hơn.

Tổ chức cấp viện Oxfarm đã tung ra một chiến dịch ba năm hôm thứ năm để tìm cách thay đổi luật lệ giao thương toàn cầu mà họ nói là chỉ làm nước giàu giàu thêm và kềm chặt nhiều triệu người kẹt cứng trong đói nghèo.

Giám Đốc Oxfarm Hongkong Chong Chan-yau nói, "Cứ mỗi đô la viện trợ đưa ra, thì [nước cấp viện] lại giật về 2 đô la xuyên qua giao thương bất công, làm dân nghèo thế giới mất 100 tỉ đô la mỗi năm."

"Toàn cầu hóa đang làm hàng triệu người tuyệt vọng, tạo ra một thế giới bất công hơn trước giờ, khi mà họ có thể làm điều trái ngược."

Chiến dịch "Hãy Giao Thương Công Bằng" (Make Trade Fair) có nhiều mục tiêu, nhưng trong đó là nhằm giúp các nước nghèo được vào rộng cửa tại các thị trường nước giàu, và đòi khai tử các luật lệ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, Ngân Hàng Thế Giới WB và Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO mà các luật này "đẩy mạnh mở cửa thị trường các nước nghèo và phá hủy đời sống dân nghèo."

Chiến dịch sẽ nhằm vào các chính khac1h và viên chức có khả năng đổi luật lệ, vào các công ty và khách tiêu thụ nào có thể mua sản phẩm giao thương công bằng và đầu tư một cách đạo đưa.

Chiến dịch sẽ tung ra ở 19 thành phố từ Auckland tới Dhaka, Johannesburg, Madrid và Washington.

Bên cạnh việc muốn nước giàu mở thị trường và đòi đổi luật của IMF/WB/WTO, Oxfarm muốn:

- Cấm các nước giàu tài trợ bao cấp hàng nông sản xuất cảng, điều hiện đang làm tốn 1 tỉ đô la mỗi ngày và chỉ dẫn tới việc sản xuất dư thừa và làm nông dân các nước nghèo phải hạ giá.

- Phải ôn định giá các hàng hóa chính ở mức cao hơn, và phải trả thêm [tiền] cho cácnông dân nhỏ.

- Cần luật công bằng hơn về tác quyền để các nước nghèo có thể theo được kỹ thuật mới, y khoa căn bản và hạt giống.

- Các tiêu chuẩn giáo dục, y tế và việc làm tốt hơn, đặc biệt cho phụ nữ.

- Các chính sách khu vực và quốc gia tại các nước đang phát triển để giúp dân nghèo vô được các thị trường và hưởng lợi giao thương.

Bản tường trình dày 270 trang, nhan đề "Luật Gài Sẵn và Tiêu Chuẩn Nước Đôi," được nhận xét là "lành mạnh và hữu dụng bởi Tổng Giám Đốc WTO Mike Moore.

Phần chủ yếu bản văn là về bao cấp nông nghiệp, đặc biệt tại 15 nước Âu Châu và Mỹ, và sự trì trễ mà các nước giàu đang mở cửa đối với hàng may dệt từ nước nghèo.

Bản văn kể tội các nước nhiều tội nhất về "chính sách giao thương tiêu chuẩn đôi" là:

- Bỉ đứng đầu, Hoa Kỳ theo sát. Hai nước nặng tội vì lập rào bảo hộ mậu dịch và các biện pháp đưa ra để ngăn cản nhập cảng từ nước nghèo.

- Kế tiếp là Canada và Nhật, hạng ba và tư.

Oxfarm chỉ trích lập trường những người chống toàn cầu hóa là cực đoan, nhưng muốn phaỉ sửa luật để toàn cầu hóa công bằng hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.