Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Bị Tố Đã Làm Các Nước Nghèo Nghèo Hơn

12/04/200200:00:00(Xem: 3061)
Mỹ Bị Tố Đã Làm Các Nước Nghèo Nghèo Hơn
HONGKONG, GENEVA (Reuters) - Bỉ, Mỹ, Liên Âu và Nhật đang dùng kiểu mậu dịch bất công và làm các nước nghèo nghèo hơn.

Tổ chức cấp viện Oxfarm đã tung ra một chiến dịch ba năm hôm thứ năm để tìm cách thay đổi luật lệ giao thương toàn cầu mà họ nói là chỉ làm nước giàu giàu thêm và kềm chặt nhiều triệu người kẹt cứng trong đói nghèo.

Giám Đốc Oxfarm Hongkong Chong Chan-yau nói, "Cứ mỗi đô la viện trợ đưa ra, thì [nước cấp viện] lại giật về 2 đô la xuyên qua giao thương bất công, làm dân nghèo thế giới mất 100 tỉ đô la mỗi năm."

"Toàn cầu hóa đang làm hàng triệu người tuyệt vọng, tạo ra một thế giới bất công hơn trước giờ, khi mà họ có thể làm điều trái ngược."

Chiến dịch "Hãy Giao Thương Công Bằng" (Make Trade Fair) có nhiều mục tiêu, nhưng trong đó là nhằm giúp các nước nghèo được vào rộng cửa tại các thị trường nước giàu, và đòi khai tử các luật lệ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF, Ngân Hàng Thế Giới WB và Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO mà các luật này "đẩy mạnh mở cửa thị trường các nước nghèo và phá hủy đời sống dân nghèo."

Chiến dịch sẽ nhằm vào các chính khac1h và viên chức có khả năng đổi luật lệ, vào các công ty và khách tiêu thụ nào có thể mua sản phẩm giao thương công bằng và đầu tư một cách đạo đưa.

Chiến dịch sẽ tung ra ở 19 thành phố từ Auckland tới Dhaka, Johannesburg, Madrid và Washington.

Bên cạnh việc muốn nước giàu mở thị trường và đòi đổi luật của IMF/WB/WTO, Oxfarm muốn:

- Cấm các nước giàu tài trợ bao cấp hàng nông sản xuất cảng, điều hiện đang làm tốn 1 tỉ đô la mỗi ngày và chỉ dẫn tới việc sản xuất dư thừa và làm nông dân các nước nghèo phải hạ giá.

- Phải ôn định giá các hàng hóa chính ở mức cao hơn, và phải trả thêm [tiền] cho cácnông dân nhỏ.

- Cần luật công bằng hơn về tác quyền để các nước nghèo có thể theo được kỹ thuật mới, y khoa căn bản và hạt giống.

- Các tiêu chuẩn giáo dục, y tế và việc làm tốt hơn, đặc biệt cho phụ nữ.

- Các chính sách khu vực và quốc gia tại các nước đang phát triển để giúp dân nghèo vô được các thị trường và hưởng lợi giao thương.

Bản tường trình dày 270 trang, nhan đề "Luật Gài Sẵn và Tiêu Chuẩn Nước Đôi," được nhận xét là "lành mạnh và hữu dụng bởi Tổng Giám Đốc WTO Mike Moore.

Phần chủ yếu bản văn là về bao cấp nông nghiệp, đặc biệt tại 15 nước Âu Châu và Mỹ, và sự trì trễ mà các nước giàu đang mở cửa đối với hàng may dệt từ nước nghèo.

Bản văn kể tội các nước nhiều tội nhất về "chính sách giao thương tiêu chuẩn đôi" là:

- Bỉ đứng đầu, Hoa Kỳ theo sát. Hai nước nặng tội vì lập rào bảo hộ mậu dịch và các biện pháp đưa ra để ngăn cản nhập cảng từ nước nghèo.

- Kế tiếp là Canada và Nhật, hạng ba và tư.

Oxfarm chỉ trích lập trường những người chống toàn cầu hóa là cực đoan, nhưng muốn phaỉ sửa luật để toàn cầu hóa công bằng hơn.

22/08/2019(Xem: 133)
HONG KONG - Simon Cheng Man-kit, nhân viên địa phương làm việc cho tòa lãnh sự Anh tại Hong Kong, biến mất ngày 8-8, đã được xác nhận bị bắt.
22/08/2019(Xem: 68)
DHAKA - Phóng viên Phương Tây cho hay: gần 3,500 người tị nạn Rohingya sinh sống tại Bangladesh sợ bị đe dọa mạng sống khi nghe thông báo chính sách hồi hương của nước chủ nhà.
22/08/2019(Xem: 91)
SRINAGAR - Chiến sự tái diễn tại 2 phần lãnh thổ Kashmir thuộc Ấn Độ và Pakistan hôm Thứ Ba 20/08
22/08/2019(Xem: 101)
SANAA - Phi cơ không người lái của quân đội Hoa Kỳ (drone) bị bắn rơi ở Yemen hôm Thứ Ba 20/08, là lần thứ nhì trong 3 tháng.
22/08/2019(Xem: 135)
CARACAS - Lần đầu tiên TT Trump và lãnh tụ độc tài Nicolas Maduro xác nhận có thương lượng hậu trường về khủng hoảng tại Venezuela.
22/08/2019(Xem: 170)
COPENHAGEN - Tiếp theo tin thăm dò khả năng mua đảo Greenland của TT Trump bị phản bác, dân Đan Mạch sửng sốt và cảm thấy khó tin với loan báo từ Washington vào ngày 21/08
22/08/2019(Xem: 215)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng tuyên bố: Hoa Kỳ nên rút lại ngay thương vụ bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ MK cho Taiwan, nếu không các công ty Hoa Kỳ liên quan sẽ bị trừng phạt.
21/08/2019(Xem: 282)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 204)
HONG KONG - Truyền thông đưa tin: Simon Cheng là dân Hong Kong, nhân viên của tòa lãnh sự Anh, mất tích từ ngày 8-8.
21/08/2019(Xem: 104)
DAMASCUS - Lực lượng đối lập Syria đã rút khỏi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, sâu trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy tại tỉnh Idblib.
21/08/2019(Xem: 125)
TEHRAN - Viên chức cao cấp Iran tuyên bố: không bao giờ nên ký kết thỏa thuận nguyên tử quốc tế mà nay Washington đơn phương giải kết.
21/08/2019(Xem: 167)
LONDON - Thủ Tướng Anh tuyên bố với Liên Âu vào ngày 20/08 “Dự kiến lưới chắn tại biên giới Ireland trong thỏa thuận Brexit phải loại bỏ, vì là phi dân chủ và không thực tế”.
21/08/2019(Xem: 148)
MOSCOW - Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tố cáo vụ bắn phi đạn tầm trung từ bờ tây Hoa Kỳ ngày 18-8 là gây bất ổn
21/08/2019(Xem: 143)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 20/08, quân cảnh Brazil loan báo đã vô hiệu hóa tay súng uy hiếp 1 số hành khách trên xe bus.
21/08/2019(Xem: 100)
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.