1 Luật Sư Giỏi Bỏ Wall Street Để Phấn Đấu Giúp Người Tị Nạn

21/04/200200:00:00(Xem: 3889)
29 tuổi, John Bingham đã là phó giám đốc của một công ty đầu tư nổi tiếng ở Wall Street, công ty Kiđer Peabodỵ Lương của anh hơn $100,000/năm, và sẽ còn tăng hơn nữạ. Nhưng người luật sư trẻ này đã từ bỏ cuộc sống sang trọng, đầy quyền uy và tiếng tăm ở Wall Street.

Một ngày năm 1988, anh đã xin từ chức, tình nguyện làm việc cho những người tỵ nạn Cam bốt đến từ những "cánh đồng thảm sát."

Anh làm việc cho Jesuit Refugee Service và Catholic Church ở Thái Lan, với số tiền là $248/tháng.

Trại tỵ nạn mà anh đến giúp đỡ là Trại số 2, chứa 240,000 người tỵ nạn đến từ biên giới Cam bốt, Thái Lan. Nơi đây không điện, không nước, trời nóng đến 117 độ, đầy ruồi muổi.

Sáu tháng đầu tiên, Bingham sụt mất 40 lbs.

Nhưng, ngày qua ngày, anh đã làm nên chuyện. Việc của anh là dạy tiếng Anh. Nhưng những người tỵ nạn ở trại đã đề nghị anh dạy criminal justice law (luật lệ về tội phạm) qua một lá thư dài 7 trang. Họ đề nghị như vậy vì anh là người luật sư duy nhất mà họ được tiếp xúc.

Trí thức và giáo dục bị cấm kỵ dưới chế độ Khmer Đỏ. Khi nhìn thấy những người mang kính cận, bọn chúng sẽ giết chết ngay vì đó là dấu hiệu của một người trí thức, biết đọc biết viết.

Vì vậy, học sinh của Bingham chỉ có 7 người đã tốt nghiệp đại học, đại đa số đều là những người dốt nát. Vậy mà, từ những lớp học của anh, hàng trăm người tỵ nạn Cam bốt đã trở thành luật sư. Nhờ những kiến thức về luật học được từ Bingham, họ đã xin được học bổng để theo học ở các trường luật. Trong đó có một nông dân tên Run Saray. Anh này mù chữ khi mới đến trại tỵ nạn, gần như cả đời chỉ ở trong rừng. Nhờ các lớp học của Bingham mà hiện nay anh là luật sư chuyên bảo vệ cho nhân quyền ở Cam bốt.

Ngoài việc dạy học, Bingham còn bảo vệ cho công bằng và luật pháp ở trại tỵ nạn. Một trong những vụ án là vụ anh đã giúp cho Run Saray thắng kiện; một tên trại trưởng đã phải ngồi tù 4 năm rưởi vì tội hiếp dâm vị hôn thê của Run và nhiều cô gái khác.

Chàng luật sư trẻ Bingham nay đã 43 tuổi. Anh đang làm việc ở Long Island, là giám đốc của Immigrant Services ở Catholic Charities, tiếp tục giúp đỡ những người tỵ nạn.

Một người chủ trước của Bingham nói về anh, "Lẽ ra anh đã rất thành công về doanh nghiệp và luật pháp. Nhưng anh đã quyết định dâng hiến cuộc đời mình cho những công tác từ thiện. Anh là một người tuyệt vời nhất mà tôi đưọc gặp."

Còn Bingham, anh cho biết anh ngưỡng mộ những người tỵ nạn. Anh nói, "Nếu bạn chịu khó nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy rằng anh hùng ở khắp nơi". (NHH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.