Các Hãng Mỹ Ào Ạt Dọn Xưởng Qua Á Châu

07/04/200200:00:00(Xem: 3849)
WASHINGTON (L.A. Times) - Các hãng Mỹ đang rủ nhau đóng cửa các xưởng trên đất Mỹ, và dọn xưởng vào các nước nghèo Á Châu để giảm chi phí và tăng sức cạnh tranh.

Trong hơn một thế kỷ, hãng sản xuất hàng điện tử Emerson Electric Co. đã trải qua các chu kỳ kinh doanh, mở rộng khi bán nhiều và cắt giảm nhân viên khi bán ít đi.

Đó là chiến lược mà kinh tế Mỹ vẫn áp dụng. Nhưng lần này, hãng đa quốc bản doanh ở St. Louis sẽ không thuê người nữa tại xưởng Mississippi. Hãng sẽ thuê người ở Trung Quốc, Phi Luật Tân hay Mễ. Và không chỉ là đưa dây chuyền sản xuất ra ngoài Mỹ. Emerson hy vọng dọn ít nhất phân nửa công tác thiết kế nghiên cứu sang Trung Quốc và Ấn Độ.

Trường hợp Emerson chỉ làm đau đớn thêm cho hàng triệu người Mỹ đang mất việc, những người có thể sẽ không bao giờ thấy họ trở lại việc làm cũ khi kinh tế hồi phục.

Đó là mặt trái toàn cầu hóa: Các hãng Mỹ đang tìm các nơi rẻ hơn để làm kinh doanh, nơi họ cũng có thể bán sản phẩm. Cùng với các chip điện toán và phi cơ, đó là việc làm và tiền đầu tư cùng đội mũ vượt biên giới.

David Farr, tổng giám đốc Emerson, nói với các phân tích gia mới đây, "Chúng tôi muốn bảo đảm là khi thoát suy thoái, chúng tôi sẽ sẵn sàng. Khi kết thúc năm 2002, tới 70% lực lượng sản xuất của chúng tôi sẽ có mặt ở các nước giá rẻ."

Các tháng gần đây, Emerson loan báo sẽ đóng cửa xưởng tại Oxford, Miss. và giảm người tại Montreal. Một xưởng tại Monterrey, Mễ Tây Cơ, cũng đang dẹp tiệm và một số việc nơi đẩy sẽ chuyển vô Hoa Lục. Tới cuối năm, Emerson sẽ đóng cửa 50 cơ xưởng, và cắt nhân viên tới 10%.

Các hãng khác cũng rủ nhau theo.

Black & Decker Corp., hãng sản xuất khí cụ điện lớn nhất Hoa Kỳ, đã loan báo dẹp 3 xưởng, trong đó có xưởng Pacoima với 400 thợ, và sẽ chuyển sang làm ở Mễ Tây Cơ, Trung Quốc và Đông Âu.

Hãng pin Evercel Inc. cũng đang đóng các xưởng ở Connecticut và Virginia, và sẽ dọn sang một xưởng liên doanh tại Xiamen, Trung Quốc.

Lear Corp., hãng làm phụ tùng xe hơi lớn thứ năm thế giới, nói là sẽ cắt 6,500 thợ và đóng 21 xưởng, tức gần 2/3 xưởng tại các xứ đắt đỏ Hoa Kỳ, Canada và Âu Châu. Hãng này từ chối tiết lộ nơi dọn xưởng tới.

Tại Hoa Kỳ, các công việc tay chân trong các ngành may dệt, trang phục, đồ chơi và hàng điện tử nhẹ đã từ lâu dọn sang Châu Á và Châu Mỹ La Tinh rồi. Bây giờ thì tới phiên các kỹ nghệ phức tạp như bán dẫn và hàng không và liên mạng cũng di tản vượt biên, một phần cũng vì đồng đô la mạnh làm tăng giá hàng Mỹ xuất cảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.