Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ Ào Ạt Dọn Xưởng Qua Á Châu

07/04/200200:00:00(Xem: 3597)
WASHINGTON (L.A. Times) - Các hãng Mỹ đang rủ nhau đóng cửa các xưởng trên đất Mỹ, và dọn xưởng vào các nước nghèo Á Châu để giảm chi phí và tăng sức cạnh tranh.

Trong hơn một thế kỷ, hãng sản xuất hàng điện tử Emerson Electric Co. đã trải qua các chu kỳ kinh doanh, mở rộng khi bán nhiều và cắt giảm nhân viên khi bán ít đi.

Đó là chiến lược mà kinh tế Mỹ vẫn áp dụng. Nhưng lần này, hãng đa quốc bản doanh ở St. Louis sẽ không thuê người nữa tại xưởng Mississippi. Hãng sẽ thuê người ở Trung Quốc, Phi Luật Tân hay Mễ. Và không chỉ là đưa dây chuyền sản xuất ra ngoài Mỹ. Emerson hy vọng dọn ít nhất phân nửa công tác thiết kế nghiên cứu sang Trung Quốc và Ấn Độ.

Trường hợp Emerson chỉ làm đau đớn thêm cho hàng triệu người Mỹ đang mất việc, những người có thể sẽ không bao giờ thấy họ trở lại việc làm cũ khi kinh tế hồi phục.

Đó là mặt trái toàn cầu hóa: Các hãng Mỹ đang tìm các nơi rẻ hơn để làm kinh doanh, nơi họ cũng có thể bán sản phẩm. Cùng với các chip điện toán và phi cơ, đó là việc làm và tiền đầu tư cùng đội mũ vượt biên giới.

David Farr, tổng giám đốc Emerson, nói với các phân tích gia mới đây, "Chúng tôi muốn bảo đảm là khi thoát suy thoái, chúng tôi sẽ sẵn sàng. Khi kết thúc năm 2002, tới 70% lực lượng sản xuất của chúng tôi sẽ có mặt ở các nước giá rẻ."

Các tháng gần đây, Emerson loan báo sẽ đóng cửa xưởng tại Oxford, Miss. và giảm người tại Montreal. Một xưởng tại Monterrey, Mễ Tây Cơ, cũng đang dẹp tiệm và một số việc nơi đẩy sẽ chuyển vô Hoa Lục. Tới cuối năm, Emerson sẽ đóng cửa 50 cơ xưởng, và cắt nhân viên tới 10%.

Các hãng khác cũng rủ nhau theo.

Black & Decker Corp., hãng sản xuất khí cụ điện lớn nhất Hoa Kỳ, đã loan báo dẹp 3 xưởng, trong đó có xưởng Pacoima với 400 thợ, và sẽ chuyển sang làm ở Mễ Tây Cơ, Trung Quốc và Đông Âu.

Hãng pin Evercel Inc. cũng đang đóng các xưởng ở Connecticut và Virginia, và sẽ dọn sang một xưởng liên doanh tại Xiamen, Trung Quốc.

Lear Corp., hãng làm phụ tùng xe hơi lớn thứ năm thế giới, nói là sẽ cắt 6,500 thợ và đóng 21 xưởng, tức gần 2/3 xưởng tại các xứ đắt đỏ Hoa Kỳ, Canada và Âu Châu. Hãng này từ chối tiết lộ nơi dọn xưởng tới.

Tại Hoa Kỳ, các công việc tay chân trong các ngành may dệt, trang phục, đồ chơi và hàng điện tử nhẹ đã từ lâu dọn sang Châu Á và Châu Mỹ La Tinh rồi. Bây giờ thì tới phiên các kỹ nghệ phức tạp như bán dẫn và hàng không và liên mạng cũng di tản vượt biên, một phần cũng vì đồng đô la mạnh làm tăng giá hàng Mỹ xuất cảng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.