Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hết Rồi Thời Kỳ Chiều Chuộng Trung Cộng

11/08/200200:00:00(Xem: 3708)
Cưu TT Bush, thân phụ Tổng Thống Mỹ hiện thời là người tuyên bố Chiến Tranh Lạnh đã chấm dứt. Thời sau Chiến Tranh Lạnh, giới học giả Mỹ chia làm hai phe với hai cái nhìn tương lai hầu như đối nghịch nhau . Tiêu biểu cho quan điểm lạc quan là Francis Fukuyama xem sau Chiến Tranh Lạnh là sư "cáo chung của lịch sử" đương đầu. Trái lại Samuel Huntington xem đó là thời kỳ " đương đầu của các nền văn minh". Cuộc tấn công 911 cuả Hồi Giáo quá khích Al Qaeda vào ngay nước Mỹ, đệ nhứt siêu cường của Tây phương, và cuộc chiến chống khủng bố ở A phú hãn nhắc người ta một sự thật. Lich sử không ngừng, luôn luôn chảy trôi, với sóng gió của nó. Ngoài cuộc đối đầu mới giữa văn minh Tây phương Hồi giáo, còn có cuộc đối đầu giữa Tự Do và Cộng sản của Chiến Tranh Lạnh chưa giải quyết xong. Quan niệm, tuyên bố Chiến Tranh Lạnh chấm dứt chỉ là ý chủ quan, đơn phương của Mỹ. Bốn nước Cộng sản còn sót lại, trong đó Trung Cộng là Anh Cả Đỏ, không xem Chiến Tranh lạnh chấm dứt. CS chỉ đổi màu, xanh vỏ nhưng vẫn đỏ lòng để thích nghi sinh tồn, chớ không bị tuyệt diệt như Tây Phương suy đoán sau sự sụp đổ của Liên xô và CS Đông Aâu.
Gần hai mươi năm giúp cho Trung Cộng đổi mới kinh tế, hy vọng sẽ đổi mới chánh trị của Thế giới Tự do chỉ là ảo vọng. Suốt tám năm, hai nhiệm kỳ, TT Clinton "chiều chuộng" Trung Cộng để Mỹ yên thân làm ăn là nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà Mỹ. Trung Cộng bên trong kinh tế khá lên, quân đội hiện đại hoá; bên ngoài bành trướng thế lực ngoại giao và điạ lý chánh trị. Đầu thế kỷ 21 Trung Cộng xuất hiện như một nước duy nhứt đủ thế lực cạnh tranh, kình địch với Mỹ, ít nhứt là ở Á châu và trên Biển Thái Bình Dương.
Sau khi Đảng Cộng Hoà giành được chánh quyền, TT Bush tỏ ra cứng rắn với Trung Cộng. Cao điểm là việc đòi lại cho được, không đền bồi gì, chiếc ï máy bay do thám Mỹ bị Trung Cộng ép hạ cánh trên Đảo Hải Nam. Nhưng rồi nhu cầu cuộc chiến chống khủng bố ở A phú Hãn, chánh quyền Bush phải hoà hưỡn với Trung Cộng vì dù sao Trung Cộng vẫn là một nước có lá phiếu phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kể cả việc mời Giang Chủ tịch nghỉ mát ở trang trại của Tổng Thống Mỹ.
Nhưng một năm qua, Quốc Hội Mỹ và cánh cứng rắn trong chánh quyền Bush, cùng như cánh Bảo Thủ Cộng Hoà đã từng ủng hộ Ong lên chức Tổng Thống trong cuộc bầu cử, không chấp nhận để mối nguy Trung Cộng lớn lên thêm nữa. Nhơn trong mùa Quốc Hội duyệt xét ngân sách, thứ nhứt, một Uûy ban Lưỡng Đảng của Quốc Hội sau nhiều ngày tái duyệt an ninh Mỹ_ Trung, tường trình và yêu cầu Quốc Hội phải "gián thập điều" TT Bush. Phải có đường lối kinh tế cứng rắn với Trung Cộng, có biện pháp mạnh đối với những công ty Mỹ làm ăn với Trung Cộng. Thứ hai, một bản tường trình khác cũng được Bộ Quốc phòng Mỹ đồng gởi cho Tổng thống và Quốc Hội báo nguy Trung Cộng sẽ là một địch thủ quân sự của Mỹ. Thứ ba, không tường trình mà Bộ Ngoại Giao hành động mạnh đối với Trung Cộng. Tướng Powell tuyên bố cắt 34 triệu đô la, phần Mỹ đóng góp vào Quỹ Dân Số cho Liên Hiệp Quốc. Phát ngôn viên Bộ cho biết Mỹ làm vậy là vì số quỹ này lọt vào tay Trung Cộng dùng cưỡng bức phá thai và triệt sản. Oâng nói rõ tiền đó Trung Cộng dùng vào mua sắm computers, xe cộ để làm phương tiện thực hiện các biện pháp ép buộc trên.

Thực ra số tiền 34 triệu Mỹ kim ấy của Mỹ chỉ chiếm 12% của Quỹ Dân số, không đáng giá gì với Trung Cộng và với Mỹ. Nhưng khi đã ghìm nhau, một đồng xu cũng không để lọt. Làm lợi cho địch thủ. Thứ nữa, Bush muốn chiều chuộng các phe nhà thờ Hoa Kỳ - phá thai triệt sản là cướp quyền Thượng Đế. Oâng Tổng thơ ký LHQ, Bà Cao Uûy Trưởng Dân Số than phiền, công kích, một số dân biểu, nghị sĩ Mỹ phê bình. Thậm chí có người nói có thể TT Bush làm vậy chỉ vì ảnh hưởng của những nhân vật Cộng Hoà Bảo Thủ. Nhưng một thực tế là TT Bush không lay chuyển trong quyết định bên ngoài xem rất nhỏ ấy. Điều đó cho thấy khuyến cáo của Uûy Ban Lưỡng Đảng và Bộ Quốc Phòng đã được TT cho là đúng. Từ đó, tình hình Hoa kỳ- Trung Cộng về kinh tế, ngoại giao và quân sự, sẽ căng thẳng trong thời gian tới. Đã hết rồi thời kỳ Mỹ chiều chuộng Trung Cộng để làm ăn, hoà hưỡn với Trung Cộng vì nhu cầu chống khủng bố.
Không biết vì còn quá sớm để cấp cao của Trung Cộng phản ứng hay vì để tỏ thái độ xem thường những lời của Quốc Hội, Bộ Quốc Phòng và hành động của Bộ Ngoại Giao Mỹ, mà Bắc Kinh chưa chánh thức có thái độ và tuyên bố. Bắc Kinh chỉ để cho phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Trung Cộng tại Bắc Kinh, là Ô. Xie Feng lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình Mỹ, lên tiếng. Cũng bài hát Hồ Quảng muôn thuở thôi. Trung Cộng không phải là mồi đe doạ quân sự, kinh tế của Mỹ. Mối đe doạ Mỹ không xuất phát từ Bắc Kinh, mà từ những người tạo nên mối đe doạ ấy đang ở ngay tại Mỹ; ý nói là tại Uûy Ban Quốc Hội và Bộ Quốc Phòng. Phát ngôn viên còn tố ngược Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Việc ấy sẽ làm haị đến tương quan Trung- Mỹ khá tốt đẹp trước đây. Riêng về việc làm của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ô. Xie Feng hy vọng Mỹ sẽ đổi ý vì Trung Cộng chỉ "khuyến khích" hạn chế sinh đẻ, kế hoạch hoá gia đình, chớ không "bắt buộc".
Nhưng nếu ai cắt cớ hỏi Oâng như vầy chắc Oâng sẽ bí lối. Nếu không bắt buộc tại sao đảng viên bị kiểm điểm, khai trừ nếu có hơn một con. Còn dân thì, tại sao hiện nay ở Trung Cộng nữ thừa gái thiếu, đến đổi anh em chú bác cùng họ, thậm chí anh em ruột - tối kỵ đối vơi phong tục Trung Hoa -- mà bây giờ có người cũng phải lấy nhau tại Trung Cộng" Phải chăng chỉ vì CS ép buộc một cặp vợ chồng chỉ được có một con mà truyền thống Trung Hoa vốn trọng nam khinh nữ, nên nếu đưa con một sanh ra là nữ thì phải thủ tiêu. Thường là lén dùng nước sôi trụng hay dùng gối đè ngộp thở cho chết để chạy tội phỏng, ngộp trước công an, để có quyền sanh thêm một đứa con nữa, hy vọng là nam. Cái gì ở xứ CS gọi là pháp lịnh, qui định, đề nghị, kế hoạch, dự án của Đảng, Nhà Nước mà nói không có ép buộc, cưỡng bức là điều không thể tin được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.