Người Mỹ Gốc Do Thái Trước Hiện Tình Nước Nhà

10/04/200200:00:00(Xem: 3476)
TT Bush vừa đưa ra sáng kiến hoà bình cho cuộc xung đột Do Thái Palestine, tức thì Cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger, một người gốc Do thái, lên tiếng Mỹ không nên để khủng bố lấy điểm trong giải pháp này.

Theo truyền thống, đa số người Mỹ gốc Do thái có khuynh hướng chánh trị tự do nên hướng về Đảng Dân Chủ ở Mỹ và Đảng Lao Động ở nước nhà. Vì vậy việc lên nắm chánh quyền của Thủ Tướng Sharon không được cộng đồng này đón nhận thuận lơi, cho đó là một trở ngại trong nỗ lực hoà giải với Palestine. Từ đó phát sinh khoảng cách giữa cộng đồng Do thái ở Mỹ với chánh quyền của Tướng Sharon ở nước nhàø. Nhưng những cuộcï tấn công cảm tử đổ máu do người Palestine gây ra khiến cộng đồng hậu thuẩn mạnh Thủ Tướng Sharon và đòi hỏi mạnh Mỹ phải có biện pháp cứng rắng với Palestine, kể cả việc tẩy chay nước này.

Từ tả cộng đồng Do thái tiến sang hữu. Chủ hoà đổi thành chủ chiến, thể hiện qua lời nói và hành động của nhiều người Do thái có uy tín trong Cộng đồng ở Nữu ước. "Chúng tôi thay đổi thái độ đối với Arafat. Chúng tôi tin là ông ta đã từ bỏ chủ nghĩa khủng bố để xây dựng một đất nước hầu sống trong hòa bình bên cạnh Do thái. Nhưng cả một đại họa, khủng bố đã đi vào tâm hồn ông mất rồi. Còn ai đâu mà hoà giải. (Mordecha Finley)" ."Kẻ thù của chúng ta [là Palestine] chỉ có một mục tiêu là tiêu diệt Do thái…"

TNS Lieberman, cựu ứng viên vào chức Phó Tổng thống, xuất hiện liên tiếp trên màn hình để tố giác nhà cầm quyền Palestine, " Ô. Arafat không chuẩn bị nhân dân cho hoà bình. Nhà cầm quyền Palestine bị các phần tử quá khích xoay trở; mục tiêu không phải để xây dựng, mà để hủy diệt một chánh quyền." (Đài Fox News).

Uûy ban Người Mỹ gốc Do thái (AJC) vận động 40 ngàn hội viên viết thơ cho Quốc Hội và Phủ Tổng thống yêu cầu thông báo cho Palestine biết, "nếu không ngưng những cuộc tấn công cảm tử, họ sẽ phải trả giá."

Uûy ban Công Vụ Người Mỹ gốc Do thái, một tổ chức vận động hành lang rất quan trọng, ủng hộ mạnh Do Thái. Vị Chủ tịch gởi thơ thẳng tri ân TT Bush luôn luôn giúp Do thái trong những lúc khó khăn và cho biết ủy ban sẽ làm việc với Quốc Hội để nếu không ngưng tấn công theo yêu cầu của Mỹ và Do thái, Palestine sẽ gánh chiụ hậu qủa."

Đối với Nữ TNS Hillary Clinton của New York, nơi người Do thái quần cư đông nhứt ở Mỹ, Chủ tịch Cộng Đồng này nhắc khéo, "nếu bà ấy muốn chứng tỏ ủng hộ Israel, Bà phải yêu cầu đóng cửa các văn phòng của Phong trào Giải phóng Palestine tại đây."

Cuộc vận động của cộng đồng thiểu số người Mỹ gốc Do thái ảnh hưởng lớn chánh trường và xã hội Mỹ. Viện thăm dò Gallup ghi nhận: 81% người Mỹ nói chung cho người Palestine phải chịu trách nhiệm về những bạo lực đã xảy ra, trong khi chỉ có 72% cho người Israel phải chịu; và 58% nhân dân Mỹ nghĩ chánh quyền Mỹ phải tìm một lối thoát hòa dịu cho cuộc xung đột Do thái- Palestine. Và TT Bush đã hành động cho hoà bình như đã thấy gần đây.

Cuộc vận động chánh trị cho nước nhà của người Mỹ gốc Do thái hiệu năng cao là nhờ đi thẳng vào dòng chánh chánh trị Mỹ, các lãnh tụ dân cử, truyền thông đại chúng. Vận động hành lang, viết thư, gọi điện thoại thẳng cho đại diện dân cử nhiều hơn biễu tình, biễu dương lực lượng, kiến nghị tập thể. Đại diện dân cử sống nhờ lá phiếu; mỗi người dân một lá phiếu, nhiều thơ của nhiều cử tri được đánh giá cao hơn một lá thơ của vị chủ tịch một tổ chức quân chúng lớn.

So với công cuộc vận động cho tự do dân chủ và nhân quyền VN, người Mỹ gốc Việt làm nhiều, làm mạnh, và làm lâu hơn hơn cộng đồng Do thái. Nhưng kết quả nhỏ hơn. Cộng đồng VN không có tổ chức vận động hành lang chuyên nghiệp bên cạnh chánh quyền trung ương Mỹ. Việc sữ dụng quyền cử tri đối với đại diện dân cử chưa mạnh và đều tay. Ưùng cử viên Mỹ chỉ đến với cử tri VN để kiếm phiếu khi ứng cử. Cử tri VN đầu phiếu không đặt điều kiện và không biểu lộ rõ lập trường chánh trị của mình. Tiếp xúc với ứng viên, người đắc cử thì ngần ngại. Thư từ với đại diện dân cử, không mạnh dạn đòi hỏi đại diện dân cử nghe mình và thực hiện lời hứa khi tranh cử. Liên đoàn cử tri và cộng đồng hữu danh vô thực trong bầu cử, chưa kết hợp được với các sắc tộc khác để sữ dụng lá phiếu biện tế, làm giọt nước nhỏ nhưng là giọt nước tràn, quyết định sự đắc cử cho một ứng cử viên.

Nói gọn, cộng đồng cử tri Việt chưa đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Vì thế biễu tình nhẵn mặt, đả đảo khan cổ, ký kiến nghị mỏi tay, đầu phiếu mệt nghỉ, mà rất nhiều dân biểu, nghị sĩ Mỹ vẫn thơ ơ với công cuộc dấu tranh của cử tri đã tạo nên quyền lợi , chức vụ cho quí vị ấy. Trong khi chỉ cần phân nửa tổng số dân biểu các tiểu bang có nhiều cử tri Việt, như Cali, Texas, Virginia, Arizona ủng hộ cuộc đấu tranh cho tự do dân chù, nhân quyền VNû thì cuộc đấu tranh sẽ nổi đình nổi đám ở Quốc Hội Mỹ

Đã đến lúc người Việt phải nói thẳng và mạnh với dân biểu nghị sĩ Dân chủ lẫn Cộng hoà vùng nhiều cử tri Việt. Muốn kiếm phiếu người Việt và các sắc tộc liên minh chống Cộng, đừng thập thò với CS Hà nội mà phải đấu tranh thực sự với CS. Cử tri Mỹ gốc Việt đấu tranh cho nhân quyền, tự do dân chủ cho VN, cũng là đấu tranh cho lý tưởng truyền thống của Mỹ. Cử tri là nước có thể đưa thuyền dân cử lên, nhưng cũng có thể nhận chìm thuyền dân cử. Hai, bốn, hay sáu năm nhiệm kỳ không làm phôi pha lời hứa. Cử tri Việt vốn nhớ dai và cũng giận dai sư phản bội lời hứa. Một cái ngéo tay, một chuyến đi đêm với CS dù kín thế mấy cũng không giấu được người Mỹ gốc Việt do kinh nghiệm máu, nước mắt, mồ hôi, con ruồi CS bay ngang vẫn biết đực hay cái. Cuộc bầu cử tháng 11 này sẽ là bài trắc nghiệm cử tri Mỹ gốc Việt đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.