Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Tá Bộ Trưởng Dự Ra Mắt Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại

12/03/200200:00:00(Xem: 4168)
PHOTO: Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại chụp hình lưu niệm đêm ra mắt (Photo Mai Vàng)

WASHINGTON (Huỳnh Mai Hoa) - Cái lạnh và những cơn gió giá buốt của miền Đông Bắc Hoa Kỳ nói chung và của vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn nói riêng hình như đã bớt đi cường độ để nhường chổ cho mùa Xuân ấm áp đang âm thầm kéo đến. Có lẽ vì thế mà hơn 500 đồng hương cư ngụ xung quanh vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và phụ cận đã hưởng ứng nồng nhiệt đêm văn nghệ chủ đề " Mùa Xuân và Tuổi Trẻ " do Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại trình diển tại nhà hàng Maxim Palace số 5900 đường Leesburg Pike thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia vào tối ngày 9 tháng 3 năm 2002 vừa qua. Đây là một trong những sinh hoạt văn học nghệ thuật khá đặc biệt bởi vì không có sự hiện diện của các ca sĩ chuyên nghiệp như thông lệ mà toàn bộ chương trình từ việc điều khiển, giới thiệu, sắp xếp đến các màn ca vũ nhạc kịch v.v... đều do các em bé tuổi đời từ 8 đến 15 thực hiện. Được biết Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại mặc dù đã được thành hình khá lâu và thường xuyên xuất hiện trong những buổi gây quỷ, họp mặt, tất niên v.v... của các đoàn thể, tôn giáo, tổ chức cộng đồng từ năm 1998 nhưng mãi đến nay mới chính thức ra mắt đồng hương vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những người đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, ông Huỳnh Trung Trực đã đại diện ban tổ chức giới thiệu em Huỳnh Trung Đà Giang thay mặt cho Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại ngỏ lời chào mừng quan khách và cám ơn sự hiện diện đông đảo của tất cả mọi người tham dự. Với gương mặt khả ái và giọng nói tiếng Việt thật trôi chảy, em bé Đà Giang đã chinh phục được lòng cãm mến của hầu hết những người có mặt trong hội trường. Tiếp theo đó, bà Penney Gross, người đứng đầu Mason District, đã đại diện thống đốc tiểu bang Virginia Mark G. Warner trao đến các em bằng khen thưởng ca ngợi sự đóng góp của các em trong cộng đồng người Việt vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong thời gian vừa qua.

Kế đến, cô Mina T. Nguyễn, Phụ tá Đặc biệt Bộ trưởng Bộ Lao Động Hoa Kỳ, với tư cách là một người trẻ trong số 14 người Mỹ gốc Á châu được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm vào các chức vụ trọng yếu trong thành phần chính phủ của ông, đã chia sẻ những cãm nghĩ chân thành của mình đến các em trong Ban văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại và đến tất cả những người hiện diện. Cô cũng không quên chuyên chở lời nhắn nhủ của Bà Elaine Chao, Bộ trưởng Bộ Lao Động Hoa Kỳ, đến các bạn sinh viên. học sinh trẻ : " Hoa Kỳ là vùng đất lý tưởng cho những ai dám ước mơ và mạnh dạn thực hiện những mơ ước của mình ".

Là con gái út trong gia đình người Việt tị nạn tại tiểu bang Arkansas trong những ngày đầu khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản, cô Mina Nguyễn đã tỏ ra xuất sắc từ lúc còn ở ngưởng cửa trung học. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản Trị Thương mại tại Đại Học UC thuộc thành phố Berkeley tiểu bang California, cô đã trải qua một thời gian dài hoạt động trong các cơ quan tư vấn lớn nhất trên thế giới về các ngành kỹ thuật cao cấp, chuyển vận và viễn thông. Ngoài ra cô cũng từng đóng góp rất nhiều công sức vào việc tái phối trí hệ thống tòa án thiếu nhi vùng Vịnh và có thời gian hoạt động trong văn phòng dân biểu Dana Rohrabacher của tiểu bang California. Cô kết thúc bài nói chuyện bằng lời kêu gọi mọi người hãy ngồi gần lại với nhau hơn để cố gắng nắm bắt lấy những cơ hội trong một quốc gia đầy cơ hội, ngỏ hầu xây dựng một tương lai tốt đẹp. phú cường hơn nửa cho tất cả những người Mỹ gốc Việt.

Người thứ hai lên phát biểu cãm tưởng là ông Dương Việt Quốc, Giám đốc Văn phòng các Sắc dân Á châu & Thái Bình Dương sự vụ. Ông cũng là một trong số những người Việt trẻ tuổi được giử chức vụ cao cấp của tòa Bạch ốc. Kế tiếp, cụ Giáp Ngọc Phúc, Chủ tịch Hội đồng Đại diện Cộng Đồng Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn, ngỏ lời chúc mừng sự thành công của các em trong Ban Văn nghệ Việt nhi Hải Ngoại. Và sau cùng là ông George Dang, đại diện công ty AXA Advisors, cơ quan bảo trợ buổi ra mắt Ban Văn nghệ Việt nhi Hải ngoại, đã nói lên sự hãnh diện của công ty khi quyết định đứng ra hổ trợ công tác văn hóa đầy ý nghĩa nầy.

Chương trình văn nghệ được bắt đầu bằng nhạc cảnh " Cô Tấm Ngày Nay " và kế tiếp là vũ khúc " Hò Hẹn Đêm Trăng " , các em đã tạo được chú ý đặc biệt từ khách tham dự bởi những y trang lộng lẩy cùng những điệu múa đẹp mắt. Các màn trình diển thời trang cũng đã được mọi người tán thưởng nồng nhiệt. Nhưng đón nhận nhiều tràng pháo tay nhất phải kể đến là vở hài kịch " Tuyển Lựa Tài Tử ". Các em đã nhập vai thật xuất sắc. Lối diển xuất rất tự tin và linh động của các em đã chứng tỏ một quá trình tập dợt công phu cùng nhiều cố gắng. Điều khiến mọi người ngạc nhiên nhất đó là khả năng nói tiếng Việt thật lưu loát của các em. Đây là một điểm son và các bậc phụ huynh của các em chính là những người phải được khen ngợi. Bởi vì giử cho các em duy trì được ngôn ngữ mẹ đẻ là điều khó khăn trong một số đông gia đình người Việt chúng ta nơi hải ngoại thì việc huấn luyện cho các em biết phát huy nền văn hóa cổ truyền qua những bản dân ca, những bài hát đượm tình yêu thương quê hương, đất nước thì quả là những công việc thật đáng tưởng thưởng. Nếu cho rằng sau lưng một người đàn ông thành công luôn luôn có bàn tay của người đàn bà tuyệt diệu thì sự thành công của các em trong Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại chắc chắn phải có bàn tay của các bà mẹ tuyệt vời. Và theo lời một phụ huynh của các em cho biết thì chính chị Huỳnh Nguyễn Minh Lý là người đầu đàn chăm lo săn sóc cho các em từ quần áo, cảnh trí, trang phục cho đến việc viết kịch bản. Chị cũng là người khởi xướng và kêu gọi sự tiếp tay của các phụ huynh trong việc tạo dựng Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại.

Hiện diện trong đêm ra mắt Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại ngoài các cơ quan truyền thông báo chí, các đài truyền hình địa phương, các đại diện của những tổ chức, đoàn thể trong vùng còn có những nhà văn, nhà báo hằng lưu tâm đến những sinh hoạt văn học nghệ thuật như nhà văn Sơn Tùng, nhà thơ Hà Bĩnh Trung, nhà báo Bích Liên, nhà văn Nguyễn Đức Nam, nhà thơ Vương Đức Lệ, giáo sư Kim Oanh, nhà văn Trần Ngọc Toàn, giáo sư Đỗ Diễn Nhi, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Giám đốc chương trình Việt ngử của đài Á châu Tự do v.v...

Với sự cộng tác của ban nhạc The Liberty và giọng hát ngọt ngào của ca sĩ Kiều Nga, người phụ diển duy nhất trong toàn bộ chương trình, buổi ra mắt Ban Văn Nghệ Việt Nhi Hải Ngoại tương đối thành công trên mọi phương diện. Nhiều người đã phải ra về trước giờ khai mạc vì nhà hàng không còn chổ trống. Chương trình kết thúc lúc 12 giờ khuya cùng ngày.

(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.