Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hết Suy Thoái, Nhưng Vẫn Còn Thất Nghiệp

27/02/200200:00:00(Xem: 3420)
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ tư Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang điều trần trước Quốc Hội nhận định về khả năng hồi phục của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Đây là cuộc phân tích mỗi 2 năm 1 lần của nhà chiến lược tài chánh quyền lực nhất thế giới, nối tiếp bằng phần giải đáp câu hỏi của các nhà lập pháp.
Với bày tỏ lạc quan dè dặt, Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang Alan Greenspan hôm thứ tư nói là có nhiều dấu hiệu cho thấy sự kết thúc suy thoaí kinh tế Hoa Kỳ, một trong những cuôc suy thoaí nhẹ nhàng của nước Mỹ. Nhưng ông nói người Mỹ không nên tiên đoán sự hồi phục mạnh mẽ.
Ông nói, đó là 1 cuộc suy thoái dị thường, trong đó người tiêu thụ vẫn liên tục mua sắm. Vì vậy sự tiêu xài của họ có lẽ sẽ không tăng mau chóng như cac1 kỳ hồi phục quá khứ, và tổng mức tăng kinh tế năm nay sẽ chỉ phân nửa con số trung bình trong năm đầu tiên các kỳ hồi phục trước đó.
Ông nói là các doanh nghiệp sẽ vẫn tăng sản lượng trong các tháng tới, giúp nâng Hoa Kỳ khỏi suy thoaí.
Greenspan nói là tiêu xài, được trớn nhờ lãi suất mua nhà thấp và viêc tài trợ mua xe dễ và thấp, đã vẫn mạnh mẽ trong các tháng ngay sau cú tấn công khủng bố 9-11 đã góp phần đẩy Mỹ vô suy thoái.

Dấu hiệu hứa hẹn khác: Các công ty bắt đầu đầu tư thêm vào máy móc hitech, một trong các khu vực suy sụp tệ hại khi các hãng giảm chi phí đầu tư khi mới vào suy thoái.
Dù vậy, ông dự đoán kinh tế năm nay sẽ tăng từ 2.5% tới 3%, so với con số trong quý tư năm ngoái. Thế nghĩa là bằng phân nửa tốc độ hồi phục bình thường khi thoát suy thoái.
Nhưng bản tiên đoán FED cho thấy thất nghiệp, bây giờ là 5.6%, vẫn tăng trong các tháng tới bởi vì các hãng còn do dự về việc thuê lại vì còn muốn giảm chi.
Thất nghiệp sẽ lên cao điểm từ 6% tới 6.25% vào cuối năm nay. Thế nghĩa là thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 7.8% thất nghiệp của kỳ suy thoái trước, của năm 1990-91.
Trước đó, Chủ Tịch Quỹ Liên Bang Atlanta, ông Jack Guynn hôm Thứ 2 đã tiên đoán kỳ này sẽ thoát ra khỏi suy thoái sẽ chậm hơn những lần hồi phục trong quá khứ.
Giới phân tich dự báo các dân biểu, nghị sĩ sẽ hỏi ông Greenspan về hậu quả của vụ vỡ nợ Enron. Dư âm của vụ Enron được nhận thấy tại Wall Street, qua sự giảm giá của cổ phiếu, và phuc trình của Conference Board báo cáo chỉ số tin tưởng của giới tiêu thụ trong Tháng 2 rơi xuống mức điểm 94.1, thấp nhất kể từ Tháng 11.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.