Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Hải Ngoại Khuyên Đồng Đạo Bình Tỉnh

13/05/200000:00:00(Xem: 5118)
Sau khi hay tin đồng đạo trong nước có hành động quyết liệt trước sự bất công của nhà cầm quyền cộng sản tỉnh An Giang, ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã lập tức gởi lá thư đề ngày 11-5-2000, về trong nước nhằm khuyên các gia đình nạn nhân bình tỉnh sáng suốt trước hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Được biết bà Đỗ Thị Bé Năm đã cùng 78 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã đến trụ sở tỉnh An Giang tại Long Xuyên vào ngày 10-5-2000, trao Tuyệt Mệnh Thư cho nhà cầm quyền địa phương nhằm đòi hỏi tự do cho những tín đồ đã bị bắt giam ngay trước ngày Lễ Tưởng Niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Cộng Sản Ám Hại vào cuối tháng 3 vừa qua.

Ngoài ra Ban Trị Sự Trung Ương cũng nhận được lá thư đề ngày 26-4-2000, của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, pháp danh Nhựt Quang Minh, hiện trụ trì tại chùa Quang Minh Tự tại quận chợ Mới tỉnh An Giang, muốn tự nguyện hy sinh thân mạng để bảo vệ đạo pháp.

Sau đây là nguyên văn lá thư của ông Trần Văn Tươi :
Hoa Kỳ ngày 11 tháng 5, năm 2000
Kính gởi:
- Bà Đỗ Thị Bé Năm hiện cư ngụ tại Thánh Địa Hòa Hảo, huyện Phú Tân, An Giang,
- Tu Sĩ Võ Văn Thanh Liêm, pháp danh Nhựt Quang Minh, huyện Chợ Mới, An Giang
- Quý đồng đạo có thân nhân hiện đang bị giam giữ tại tỉnh An Giang.
- Cùng tất cả anh chị em đồng đạo tại quê nhà.

Kính thưa quý đồng đạo,
Trước nhất Giáo Hội xin thông báo đã nhận đầy đủ thư từ, tin tức của quý đồng đạo gởi qua từ Thánh Địa Hòa Hảo. Giáo Hội xin chia sẻ những sự đau khổ khó khăn nghiệt ngã mà quý đồng đạo cùng gia đình đang gặp phải từ nhiều năm qua, và nhất là trong thời gian gần đây đã bị đàn áp và giam cầm oan ức mà không được ánh sáng công lý soi rọi.

Thưa quý đồng đạo, Giáo Hội vô cùng xúc động khi đọc Tâm Thư Tuyệt Mệnh viết ngày 1-5-2000 của bà Đỗ Thị Bé Năm, có ký tên và lăn 2 dấu ngón tay, trao cho công an tỉnh An Giang ngày 10-5-2000 tại cơ quan công an tỉnh An Giang trong buổi biểu tình bất bạo động cùng với 78 đồng đạo PGHH. Trong thơ bà có nói rằng sẽ có hành động tự sát để bảo vệ chánh nghĩa, đứng đắn của chồng bà là đồng đạo Nguyễn Châu Lang cùng những tín đồ hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN giam giữ, nếu 2 vụ án đàn áp tín đồ tại 2 huyện Phú Tân (Hòa Hảo) và Thoại Sơn không được xử theo đúng luật pháp hiện hành.

Ngoài ra Giáo Hội cũng có nhận được Tâm Thư có ký tên lăn dấu 10 ngón tay, của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, hiện đang trụ trì chùa Quang Minh Tự, xã Long Điền, quận Chợ Mới tỉnh An Giang. Đồng đạo Thanh Liêm viết lá thơ vào ngày 26-4-2000, cho biết có chứng kiến trường hợp công an cộng sản đánh đập bằng roi điện, còng trói tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và bắt đi tại Tổ Đình ngày 26-12-99, và cũng chứng kiến cảnh còng trói số người hiện đang bị giam giữ tại An Giang và không được thăm viếng từ ngày 28-3-2000. Tu sĩ Thanh Liêm cho biết hiện đang bị công an vây khốn. Ông viết tâm thư để “xin tự nguyện hy sinh thân mạng để bảo vệ Phật Giáo Hòa Hảo và Tự do Tín Ngưỡng”. Oạng sẵn sàng nói sự thật và ông tự nguyện “thay thế người vô tội, dù có tù tội hay nát thân cũng vui vẻ vì đạo pháp”.

Kính thưa quý đồng đạo,
Chúng tôi những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tại hải ngoại không thể nào cầm được nước mắt trước hoàn cảnh nghiệt ngã của nhửng người có tôn giáo nói chung, và Phật Giáo Hòa Hảo nói riêng hiện không được tự do hành đạo theo đúng giáo lý và tôn chỉ hành đạo của tôn giáo mình. Tuy nhiên Giáo Hội xin kêu gọi sự bình tỉnh và sáng suốt của quý đồng đạo không nên đi đến những quyết định làm tổn hại đến sinh mạng của mình, trái với đức hiếu sinh và lòng từ bi của chư Phật.

Nhân dịp này, Giáo Hội xin thông báo là tất cả những tin tức của đồng đạo bị đàn áp cùng những tâm thư, kháng thư, đơn khiếu tố đã được chúng tôi, với sự trợ giúp của quý vị lãnh đạo các tôn giáo bạn và hội đoàn, đoàn thể đã chuyển lên các cơ quan Quốc Tế Nhân Quyền, các vị dân cử cũng như các Ủy Hội Tự Do Nhân Quyền và Tôn Giáo của Hoa Kỳ và Úc Châu. Ngoài ra hiện nay Giáo Hội cũng đang tiếp tục xin chữ ký và gởi cho các vị Dân biểu Nghị sĩ yêu cầu can thiệp với nhà cầm quyền Hà Nội để cho thân nhân quý đồng đạo được thả ra và được phân xử theo công lý với đầy đủ quyền làm người của một công dân nước Việt Nam.

Kính chúc quý đồng đạo được nhiều sức khỏe. Cầu xin Đức Phật Tổ Phật Thầy phò hộ cho quý đồng đạo sớm được thoát cơn pháp nạn.

T.M. Ban Trị Sự/TƯ/GH/PGHH
Hội Trưởng
Trần Văn Tươi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.