Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vở Trường Bi Ca Kịch Tây Thi Tại Quận Cam

30/04/200000:00:00(Xem: 5218)
Khởi đầu từ vở “Chén Thuốc Độc” của Vũ Đình Long được trình diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 22 tháng 10 năm 1921, sân khấu kịch nghệ Việt Nam cho đến nay đã trải qua rất nhiều thăng trầm nhưng đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền văn học nghệ thuật Việt Nam.
Dù xuất hiện ở thời gian và không gian nào, sân khấu kịch nghệ luôn luôn tạo được sự gần gũi với khán giả qua những vở kịch phản ảnh đời sống, xã hội, thời sự, lịch sử, hoặc đề cập đến những vấn đề triết lý sâu xa... qua lối đối thoại dản dị và xúc tích.

Tại hải ngoại, từ khi vở “Lôi Vũ” được trình diễn cách đây sáu năm, sân khấu kịch nghệ đã tạo được những bước tiến đáng kể, quy tụ được thành phần diễn viên hùng hậu, và thu hút được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp khán giả.

Trong thời gian nói trên, Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của Giám Đốc Thúy Uyển đã liên tiếp đạt được thành công qua những vở kịch “Lồng Đèn Đỏ”, “Lá Sầu Riêng”... Những buổi trình diễn của Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam dù ở San Jose, Orange County, Washington DC, hay Houston luôn luôn được sự chiếu cố của hàng ngàn khán giả.
Vào ngày 14 tháng 5 tới đây, Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam sẽ chính thức ra mắt khán giả với tên Kịch Đoàn “DÂN NAM” Thúy Uyển qua buổi trình diễn vở trường bi ca kịch “Huyền Sử Tây Thi” tại La Mirada Theater.

Đây là vở ca được soạn thảo rất công phu bởi Hoàng Cầm và Nguyên Chi. Hai soạn giả nói trên đã dựa theo những tài liệu sử sách, cùng một số tác phẩm văn học nghệ thuật của Trung Hoa và Việt Nam để kể lại câu chuyện xẩy ra từ 492 năm trước Công Nguyên, vào cuối thời Xuân Thu bên Tầu.

Hoàng Cầm là giọng hát quen thuộc của Đài Phát Thanh Huế vào năm 1955. Năm 1957 anh rời đất Thần Kinh vào Sài Gòn hợp tác với ban kịch Dân Nam và một số sân khấu ca nhạc tại thủ đô. Năm 1963, sau khi thoát chết trong một vụ nổ ở phòng trà lúc đang trình diễn với ban nhạc The Shadow, anh từ giã sân khấu, về sống tại Nha Trang.

Từ khi ra hải ngoại, Hoàng Cầm đã hợp tác với Túy Hồng trong những buổi trình diễn, và dịch vụ chuyển âm phim Trung Hoa. Anh không chỉ là soạn giả mà còn là diễn viên nòng cốt của vở trường bi ca kịch “Huyền Sử Tây Thi” với vai Ngũ Tử Tư.
Trong những năm gần đây, Hoàng Cầm đã chứng tỏ sự tài nghệ vững vàng qua những chương trình đại nhạc hội, hoặc trình diễn kịch nghệ như “Lôi Vũ”, “Lá Sầu Riêng”, “Con Gái Chị Hằng”…

Soạn giả Nguyên Chi tức bác sĩ Nguyễn Lương Chỉ, là một nhạc sĩ có khả năng sáng tác rất phong phú. Trong những năm vừa qua, anh đã thực hiện nhiều CD với những tiếng hát hàng đầu. Đặc biệt, ca khúc “Lá Sầu Riêng” do anh viết riêng cho vở kịch cùng tên đã trở thành bài hát thịnh hành nhất hiện nay.

Vì “Huyền Sử Tây Thi” là một vở ca kịch nên các diễn viên ngoài tài diễn xuất đều phải có giọng ca điêu luyện và truyền cảm. Nam diễn viên ngoài Hoàng Cầm còn có Anh Dũng trong vai Phạm Lãi. Anh Dũng, xướng ngôn viên truyền thanh, ngoài giọng hát phong phú, còn có khả năng diễn xuất độc đáo qua những vai trò có nhiều sắc thái khác nhau mà khán giả đã được thưởng thức như “Lôi Vũ”, “Lồng Đèn Đỏ”, “Lá Sầu Riêng”, “Con Gái Chị Hằng”…

Ngoài ra, vở kịch còn quy tụ những nam diễn viên tên tuổi như Tuấn Châu, một nghệ sĩ được khán giả yêu chuộng qua phong cách trình diễn và giọng hát ngọt ngào trong vai Ngô Phù Sai. Tuấn Châu đã từng xuất hiện trong nhiều video ca nhạc, và một số vở kịch như “Tình Chú Thoòng”, “Bao Công”, “Lá Sầu Riêng”, “Lồng Đèn Đỏ”... Hoài Trúc Linh, một nghệ sĩ giầu kinh nghiệm diễn xuất, trong vai Việt Vương Câu Tiễn. Hương Huyền trong vai Từ Bá Hi, Quốc Tuấn vai Chuyên Nghị, và Tuấn Tú vai Văn Chủng.

Về thành phần nữ diễn viên, vở “Huyền Sử Tây Thi” quy tụ những tài năng đặc biệt như Phi Nhung, Hoàng Lan, Chi Phượng, Ái Vân, Phượng Liên, Đoan Thi, và Thu Ba.
Bốn nữ nghệ sĩ Phi Nhung, Hoàng Lan, Chi Phượng, và Ái Vân sẽ lần lượt xuất hiện trong vai Tây Thi qua bốn màn khác nhau: Tây Thi - Người Đẹp Trữ La Thôn, Tây Thi - Một Đời Hồng Nhan, Tây Thi - Nữ Hoàng Ngô Quốc, và Tây Thi - Ngự Trị Cô Tô Đài.

Phi Nhung, từ lãnh vực tân nhạc bước qua sân khấu đã tạo ngay được tiếng tăm với vở “Lá Sầu Riêng”. Vai trò trong “Lá Sầu Riêng” đã đưa cô đến gần với khán giả hơn, đặc biệt ca khúc “Lá Sầu Riêng” đã gắn liền với tên tuổi của cô, khán giả luôn luôn yêu cầu cô trình diễn bản nhạc này trong các chuyến lưu diễn. Mới đây, trong một chương trình âm nhạc, một ca sĩ Na Uy đã hát bản “Lá Sầu Riêng” bằng tiếng Việt một cách thành thạo.

Hoàng Lan là tiếng hát được khán giả yêu mến trong nhiều năm qua, tuy đây là lần đầu tiên cô đến với sân khấu kịch nghệ, nhưng theo đạo diễn Thúy Uyển, cô có một tài năng thiên phú cho nên lột tả được tâm sự của một kiếp hồng nhan vì nước quên tình riêng.

Chi Phượng, một khuôn mặt trẻ trong các sinh hoạt văn nghệ của giới sinh viên ở Los Angeles, gần đây đã được khán giả biết đến qua hai vở kịch “Lá Sầu Riêng” và “Lồng Đèn Đỏ”. Cô là một nữ nghệ sĩ đa tài, xuất sắc trong nhiều bộ môn từ hát bộ, đến tân và cổ nhạc.

Khán giả hải ngoại trong nhiều năm qua đã yêu mến giọng hát của nữ nghệ sĩ Ái Vân, và lần này được thưởng thức tài nghệ của cô qua vai trò người đẹp Cô Tô Đài, một người con gái sắc nước hương trời có khả năng làm sụp đổ cả một triều đại.

Ngoài ra, buổi trình diễn còn có sự xuất hiện của nữ tài tử Phượng Liên, người đã từng đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm thời Việt Nam Cộng Hòa, trong vai hoàng hậu nước Việt.
Đạo diễn Thúy Uyển cho biết khi lựa chọn diễn viên, cô đã làm công việc “đo ni đóng giầy” cho nên người nghệ sĩ đã dược dành cho vai trò thích hợp để có thể phát triển hết tài năng của mình.
Với tâm nguyện giữ gìn và phát huy nghệ thuật sân khấu, Thúy Uyển đã thành lập đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga vào năm 1978, một năm sau khi cô đặt chân đến Paris.

Năm 1986 cô qua định cư tại Hoa Kỳ, và sau đó thành lập Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam. Trong những năm qua, Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam, nay được đổi tên là Kịch Đoàn “Dân Nam” Thúy Uyển, đã có những buổi trình diễn quy tụ hàng ngàn khán giả.

Đạo diễn Thúy Uyển nói rằng cô luôn luôn cố gắng và không ngừng cải tiến về mọi phương diện, từ diễn viên, y trang, cảnh trí, đến âm nhạc, hòa âm, ánh sáng... để đáp ứng sự chiếu cố của những người yêu mến nghệ thuật sân khấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.