Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vở Trường Bi Ca Kịch Tây Thi Tại Quận Cam

30/04/200000:00:00(Xem: 5557)
Khởi đầu từ vở “Chén Thuốc Độc” của Vũ Đình Long được trình diễn tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vào ngày 22 tháng 10 năm 1921, sân khấu kịch nghệ Việt Nam cho đến nay đã trải qua rất nhiều thăng trầm nhưng đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền văn học nghệ thuật Việt Nam.
Dù xuất hiện ở thời gian và không gian nào, sân khấu kịch nghệ luôn luôn tạo được sự gần gũi với khán giả qua những vở kịch phản ảnh đời sống, xã hội, thời sự, lịch sử, hoặc đề cập đến những vấn đề triết lý sâu xa... qua lối đối thoại dản dị và xúc tích.

Tại hải ngoại, từ khi vở “Lôi Vũ” được trình diễn cách đây sáu năm, sân khấu kịch nghệ đã tạo được những bước tiến đáng kể, quy tụ được thành phần diễn viên hùng hậu, và thu hút được sự hưởng ứng của mọi tầng lớp khán giả.

Trong thời gian nói trên, Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của Giám Đốc Thúy Uyển đã liên tiếp đạt được thành công qua những vở kịch “Lồng Đèn Đỏ”, “Lá Sầu Riêng”... Những buổi trình diễn của Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam dù ở San Jose, Orange County, Washington DC, hay Houston luôn luôn được sự chiếu cố của hàng ngàn khán giả.
Vào ngày 14 tháng 5 tới đây, Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam sẽ chính thức ra mắt khán giả với tên Kịch Đoàn “DÂN NAM” Thúy Uyển qua buổi trình diễn vở trường bi ca kịch “Huyền Sử Tây Thi” tại La Mirada Theater.

Đây là vở ca được soạn thảo rất công phu bởi Hoàng Cầm và Nguyên Chi. Hai soạn giả nói trên đã dựa theo những tài liệu sử sách, cùng một số tác phẩm văn học nghệ thuật của Trung Hoa và Việt Nam để kể lại câu chuyện xẩy ra từ 492 năm trước Công Nguyên, vào cuối thời Xuân Thu bên Tầu.

Hoàng Cầm là giọng hát quen thuộc của Đài Phát Thanh Huế vào năm 1955. Năm 1957 anh rời đất Thần Kinh vào Sài Gòn hợp tác với ban kịch Dân Nam và một số sân khấu ca nhạc tại thủ đô. Năm 1963, sau khi thoát chết trong một vụ nổ ở phòng trà lúc đang trình diễn với ban nhạc The Shadow, anh từ giã sân khấu, về sống tại Nha Trang.

Từ khi ra hải ngoại, Hoàng Cầm đã hợp tác với Túy Hồng trong những buổi trình diễn, và dịch vụ chuyển âm phim Trung Hoa. Anh không chỉ là soạn giả mà còn là diễn viên nòng cốt của vở trường bi ca kịch “Huyền Sử Tây Thi” với vai Ngũ Tử Tư.
Trong những năm gần đây, Hoàng Cầm đã chứng tỏ sự tài nghệ vững vàng qua những chương trình đại nhạc hội, hoặc trình diễn kịch nghệ như “Lôi Vũ”, “Lá Sầu Riêng”, “Con Gái Chị Hằng”…

Soạn giả Nguyên Chi tức bác sĩ Nguyễn Lương Chỉ, là một nhạc sĩ có khả năng sáng tác rất phong phú. Trong những năm vừa qua, anh đã thực hiện nhiều CD với những tiếng hát hàng đầu. Đặc biệt, ca khúc “Lá Sầu Riêng” do anh viết riêng cho vở kịch cùng tên đã trở thành bài hát thịnh hành nhất hiện nay.

Vì “Huyền Sử Tây Thi” là một vở ca kịch nên các diễn viên ngoài tài diễn xuất đều phải có giọng ca điêu luyện và truyền cảm. Nam diễn viên ngoài Hoàng Cầm còn có Anh Dũng trong vai Phạm Lãi. Anh Dũng, xướng ngôn viên truyền thanh, ngoài giọng hát phong phú, còn có khả năng diễn xuất độc đáo qua những vai trò có nhiều sắc thái khác nhau mà khán giả đã được thưởng thức như “Lôi Vũ”, “Lồng Đèn Đỏ”, “Lá Sầu Riêng”, “Con Gái Chị Hằng”…

Ngoài ra, vở kịch còn quy tụ những nam diễn viên tên tuổi như Tuấn Châu, một nghệ sĩ được khán giả yêu chuộng qua phong cách trình diễn và giọng hát ngọt ngào trong vai Ngô Phù Sai. Tuấn Châu đã từng xuất hiện trong nhiều video ca nhạc, và một số vở kịch như “Tình Chú Thoòng”, “Bao Công”, “Lá Sầu Riêng”, “Lồng Đèn Đỏ”... Hoài Trúc Linh, một nghệ sĩ giầu kinh nghiệm diễn xuất, trong vai Việt Vương Câu Tiễn. Hương Huyền trong vai Từ Bá Hi, Quốc Tuấn vai Chuyên Nghị, và Tuấn Tú vai Văn Chủng.

Về thành phần nữ diễn viên, vở “Huyền Sử Tây Thi” quy tụ những tài năng đặc biệt như Phi Nhung, Hoàng Lan, Chi Phượng, Ái Vân, Phượng Liên, Đoan Thi, và Thu Ba.
Bốn nữ nghệ sĩ Phi Nhung, Hoàng Lan, Chi Phượng, và Ái Vân sẽ lần lượt xuất hiện trong vai Tây Thi qua bốn màn khác nhau: Tây Thi - Người Đẹp Trữ La Thôn, Tây Thi - Một Đời Hồng Nhan, Tây Thi - Nữ Hoàng Ngô Quốc, và Tây Thi - Ngự Trị Cô Tô Đài.

Phi Nhung, từ lãnh vực tân nhạc bước qua sân khấu đã tạo ngay được tiếng tăm với vở “Lá Sầu Riêng”. Vai trò trong “Lá Sầu Riêng” đã đưa cô đến gần với khán giả hơn, đặc biệt ca khúc “Lá Sầu Riêng” đã gắn liền với tên tuổi của cô, khán giả luôn luôn yêu cầu cô trình diễn bản nhạc này trong các chuyến lưu diễn. Mới đây, trong một chương trình âm nhạc, một ca sĩ Na Uy đã hát bản “Lá Sầu Riêng” bằng tiếng Việt một cách thành thạo.

Hoàng Lan là tiếng hát được khán giả yêu mến trong nhiều năm qua, tuy đây là lần đầu tiên cô đến với sân khấu kịch nghệ, nhưng theo đạo diễn Thúy Uyển, cô có một tài năng thiên phú cho nên lột tả được tâm sự của một kiếp hồng nhan vì nước quên tình riêng.

Chi Phượng, một khuôn mặt trẻ trong các sinh hoạt văn nghệ của giới sinh viên ở Los Angeles, gần đây đã được khán giả biết đến qua hai vở kịch “Lá Sầu Riêng” và “Lồng Đèn Đỏ”. Cô là một nữ nghệ sĩ đa tài, xuất sắc trong nhiều bộ môn từ hát bộ, đến tân và cổ nhạc.

Khán giả hải ngoại trong nhiều năm qua đã yêu mến giọng hát của nữ nghệ sĩ Ái Vân, và lần này được thưởng thức tài nghệ của cô qua vai trò người đẹp Cô Tô Đài, một người con gái sắc nước hương trời có khả năng làm sụp đổ cả một triều đại.

Ngoài ra, buổi trình diễn còn có sự xuất hiện của nữ tài tử Phượng Liên, người đã từng đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm thời Việt Nam Cộng Hòa, trong vai hoàng hậu nước Việt.
Đạo diễn Thúy Uyển cho biết khi lựa chọn diễn viên, cô đã làm công việc “đo ni đóng giầy” cho nên người nghệ sĩ đã dược dành cho vai trò thích hợp để có thể phát triển hết tài năng của mình.
Với tâm nguyện giữ gìn và phát huy nghệ thuật sân khấu, Thúy Uyển đã thành lập đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga vào năm 1978, một năm sau khi cô đặt chân đến Paris.

Năm 1986 cô qua định cư tại Hoa Kỳ, và sau đó thành lập Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam. Trong những năm qua, Kịch Đoàn Sân Khấu Việt Nam, nay được đổi tên là Kịch Đoàn “Dân Nam” Thúy Uyển, đã có những buổi trình diễn quy tụ hàng ngàn khán giả.

Đạo diễn Thúy Uyển nói rằng cô luôn luôn cố gắng và không ngừng cải tiến về mọi phương diện, từ diễn viên, y trang, cảnh trí, đến âm nhạc, hòa âm, ánh sáng... để đáp ứng sự chiếu cố của những người yêu mến nghệ thuật sân khấu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.