Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tượng Đức Mẹ La Vang Vn Sẽ Thánh Du Toàn Cầu 2002

17/05/200200:00:00(Xem: 4193)
PHOTO: Ảnh chụp tượng Đức Mẹ La Vang thánh du các châu lục trên thế giới. Đứng cạnh là Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange County (ảnh Nguyễn Ngọc Cường)

LTS. Trong lúc giaó dân Công Giáo VN toàn cầu chuẩn bị cho cuộc thánh du của Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang (VN) trên toàn cầu kể từ đầu tháng 7-2002, Việt Báo trân trọng đăng tải nơi đây lược sử về Đức Mẹ La Vang.

Linh địa La Vang thuộc họ đạo Cổ Vưu, xứ Định Cát, nay thuộc về xã Hải Phú, quận Mai Lĩnh, tỉnh Quảng Trị, cách cố đô Huế 58 cây số về phía Tây và cách thị xã Quảng Trị 6 cây số về phía Nam.

Ngày 17-8-1798, vua Cảnh Thịnh công khai ra sắc dụ cấm đạo, nội dung sắc dụ như sau:

"Nhân dân trong nước phải giữ đạo Tam Cương Ngũ Thường, quân thần, phụ tử, phu phụ, nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Đạo Gia Tô (Bồ Đào Nha) có nhiều tà thuyết phải được cấm triệt để. Do đó muốn ích quốc, lợi dân, Hoàng đế truyền tiêu diệt đạo ấy vì là đạo đáng ghét. Phải phá tất cả các nhà thờ, nhà xứ và bắt các thừa sai và các linh mục Việt Nam".

Theo lời truyền tụng, trong thời kỳ bách hại năm 1798, một nhóm người Công Giáo ở gần đồi Đinh Cát thuộc mấy họ Đạo như: Cổ Vưu, Hạnh Hoa, Thạch Hãn đã chạy vào phường La Vang ở giữa rừng xanh núi hiểm. Trong lúc lánh nạn tại đây, ban đêm họ họp nhau dưới bóng cây đa cổ thụ, để lần chuỗi cầu nguyện. Trong cơn lo sợ, thể xác lại tùy tụy đau ốm, họ than thở kêu xin thiết tha não nùng.

Để trợ giúp và che chở, Đức Mẹ đã hiện ra trong ánh hòa quang rực rỡ. Mẹ mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng. Họ nhận ra ngay là Đức Mẹ, hai bên lại có hai Thiên Thần cầm đèn chầu. Đức Mẹ tỏ vẻ nhân từ và âu yếm, an ủi các bổn đạo vui lòng chịu khó, dạy lấy lá chung quanh đó nấu uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ còn hứa rằng:

"Mẹ nhận lời chúng con cầu xin. Và từ đây về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ ban ơn theo ý nguyện."

Sự kiện này xảy ra trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ, nơi giáo dân đang cầu nguyện. Sau đó đức mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy. Đó là điều các tiền nhân truyền lại cho đến ngày nay.

Và trong phiên họp khác tại Huế ngày 13/4/1961, Hội Đồng Giám Mục Miền Nam VN đã quyết định chọn đền thánh Đức Mẹ La Vang là Đền Thờ Toàn Quốc dâng kính Trái Tim Đức Mẹ. Và trong phiên họp tại Đà Lạt Hội Đồng cũng thỉnh cầu Tòa Thánh nâng Đền Thánh Đức Mẹ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh Đường. Niềm mơ ước đó đã trở thành sự thật, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã chấp thuận lời thỉnh cầu của HĐGM Miền Nam VN và nâng Đền Thánh Mẹ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh Đường qua Tông thư: "Để muôn đời ghi nhớ" được công bố tại La Vang lúc 7 giờ tối ngày 22/8/1961.

Lạy ơn Đức Mẹ La Vang
Xin nghe con mọn thở than mấy lời
Mẹ là Mẹ Chúa Ngôi Hai
Muôn vàn thần thánh không ai sánh cùng
Mẹ tuy hiển hách ngàn trùng
Nhưng mà Mẹ cũng đầy lòng thương thay
Mẹ đã chọn lấy chốn này
Gót chân bước đến còn đầy ơn thiêng.

"Trích trong tập sách nhỏ của Đạo Binh Xanh"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.