Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tượng Đức Mẹ La Vang Vn Sẽ Thánh Du Toàn Cầu 2002

17/05/200200:00:00(Xem: 3937)
PHOTO: Ảnh chụp tượng Đức Mẹ La Vang thánh du các châu lục trên thế giới. Đứng cạnh là Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange County (ảnh Nguyễn Ngọc Cường)

LTS. Trong lúc giaó dân Công Giáo VN toàn cầu chuẩn bị cho cuộc thánh du của Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang (VN) trên toàn cầu kể từ đầu tháng 7-2002, Việt Báo trân trọng đăng tải nơi đây lược sử về Đức Mẹ La Vang.

Linh địa La Vang thuộc họ đạo Cổ Vưu, xứ Định Cát, nay thuộc về xã Hải Phú, quận Mai Lĩnh, tỉnh Quảng Trị, cách cố đô Huế 58 cây số về phía Tây và cách thị xã Quảng Trị 6 cây số về phía Nam.

Ngày 17-8-1798, vua Cảnh Thịnh công khai ra sắc dụ cấm đạo, nội dung sắc dụ như sau:

"Nhân dân trong nước phải giữ đạo Tam Cương Ngũ Thường, quân thần, phụ tử, phu phụ, nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Đạo Gia Tô (Bồ Đào Nha) có nhiều tà thuyết phải được cấm triệt để. Do đó muốn ích quốc, lợi dân, Hoàng đế truyền tiêu diệt đạo ấy vì là đạo đáng ghét. Phải phá tất cả các nhà thờ, nhà xứ và bắt các thừa sai và các linh mục Việt Nam".

Theo lời truyền tụng, trong thời kỳ bách hại năm 1798, một nhóm người Công Giáo ở gần đồi Đinh Cát thuộc mấy họ Đạo như: Cổ Vưu, Hạnh Hoa, Thạch Hãn đã chạy vào phường La Vang ở giữa rừng xanh núi hiểm. Trong lúc lánh nạn tại đây, ban đêm họ họp nhau dưới bóng cây đa cổ thụ, để lần chuỗi cầu nguyện. Trong cơn lo sợ, thể xác lại tùy tụy đau ốm, họ than thở kêu xin thiết tha não nùng.

Để trợ giúp và che chở, Đức Mẹ đã hiện ra trong ánh hòa quang rực rỡ. Mẹ mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng. Họ nhận ra ngay là Đức Mẹ, hai bên lại có hai Thiên Thần cầm đèn chầu. Đức Mẹ tỏ vẻ nhân từ và âu yếm, an ủi các bổn đạo vui lòng chịu khó, dạy lấy lá chung quanh đó nấu uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ còn hứa rằng:

"Mẹ nhận lời chúng con cầu xin. Và từ đây về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ ban ơn theo ý nguyện."

Sự kiện này xảy ra trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ, nơi giáo dân đang cầu nguyện. Sau đó đức mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy. Đó là điều các tiền nhân truyền lại cho đến ngày nay.

Và trong phiên họp khác tại Huế ngày 13/4/1961, Hội Đồng Giám Mục Miền Nam VN đã quyết định chọn đền thánh Đức Mẹ La Vang là Đền Thờ Toàn Quốc dâng kính Trái Tim Đức Mẹ. Và trong phiên họp tại Đà Lạt Hội Đồng cũng thỉnh cầu Tòa Thánh nâng Đền Thánh Đức Mẹ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh Đường. Niềm mơ ước đó đã trở thành sự thật, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã chấp thuận lời thỉnh cầu của HĐGM Miền Nam VN và nâng Đền Thánh Mẹ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh Đường qua Tông thư: "Để muôn đời ghi nhớ" được công bố tại La Vang lúc 7 giờ tối ngày 22/8/1961.

Lạy ơn Đức Mẹ La Vang
Xin nghe con mọn thở than mấy lời
Mẹ là Mẹ Chúa Ngôi Hai
Muôn vàn thần thánh không ai sánh cùng
Mẹ tuy hiển hách ngàn trùng
Nhưng mà Mẹ cũng đầy lòng thương thay
Mẹ đã chọn lấy chốn này
Gót chân bước đến còn đầy ơn thiêng.

"Trích trong tập sách nhỏ của Đạo Binh Xanh"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50421)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44180)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38533)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34444)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại