Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tượng Đức Mẹ La Vang Vn Sẽ Thánh Du Toàn Cầu 2002

17/05/200200:00:00(Xem: 4243)
PHOTO: Ảnh chụp tượng Đức Mẹ La Vang thánh du các châu lục trên thế giới. Đứng cạnh là Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange County (ảnh Nguyễn Ngọc Cường)

LTS. Trong lúc giaó dân Công Giáo VN toàn cầu chuẩn bị cho cuộc thánh du của Thánh Tượng Đức Mẹ La Vang (VN) trên toàn cầu kể từ đầu tháng 7-2002, Việt Báo trân trọng đăng tải nơi đây lược sử về Đức Mẹ La Vang.

Linh địa La Vang thuộc họ đạo Cổ Vưu, xứ Định Cát, nay thuộc về xã Hải Phú, quận Mai Lĩnh, tỉnh Quảng Trị, cách cố đô Huế 58 cây số về phía Tây và cách thị xã Quảng Trị 6 cây số về phía Nam.

Ngày 17-8-1798, vua Cảnh Thịnh công khai ra sắc dụ cấm đạo, nội dung sắc dụ như sau:

"Nhân dân trong nước phải giữ đạo Tam Cương Ngũ Thường, quân thần, phụ tử, phu phụ, nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Đạo Gia Tô (Bồ Đào Nha) có nhiều tà thuyết phải được cấm triệt để. Do đó muốn ích quốc, lợi dân, Hoàng đế truyền tiêu diệt đạo ấy vì là đạo đáng ghét. Phải phá tất cả các nhà thờ, nhà xứ và bắt các thừa sai và các linh mục Việt Nam".

Theo lời truyền tụng, trong thời kỳ bách hại năm 1798, một nhóm người Công Giáo ở gần đồi Đinh Cát thuộc mấy họ Đạo như: Cổ Vưu, Hạnh Hoa, Thạch Hãn đã chạy vào phường La Vang ở giữa rừng xanh núi hiểm. Trong lúc lánh nạn tại đây, ban đêm họ họp nhau dưới bóng cây đa cổ thụ, để lần chuỗi cầu nguyện. Trong cơn lo sợ, thể xác lại tùy tụy đau ốm, họ than thở kêu xin thiết tha não nùng.

Để trợ giúp và che chở, Đức Mẹ đã hiện ra trong ánh hòa quang rực rỡ. Mẹ mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng. Họ nhận ra ngay là Đức Mẹ, hai bên lại có hai Thiên Thần cầm đèn chầu. Đức Mẹ tỏ vẻ nhân từ và âu yếm, an ủi các bổn đạo vui lòng chịu khó, dạy lấy lá chung quanh đó nấu uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ còn hứa rằng:

"Mẹ nhận lời chúng con cầu xin. Và từ đây về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ ban ơn theo ý nguyện."

Sự kiện này xảy ra trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ, nơi giáo dân đang cầu nguyện. Sau đó đức mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy. Đó là điều các tiền nhân truyền lại cho đến ngày nay.

Và trong phiên họp khác tại Huế ngày 13/4/1961, Hội Đồng Giám Mục Miền Nam VN đã quyết định chọn đền thánh Đức Mẹ La Vang là Đền Thờ Toàn Quốc dâng kính Trái Tim Đức Mẹ. Và trong phiên họp tại Đà Lạt Hội Đồng cũng thỉnh cầu Tòa Thánh nâng Đền Thánh Đức Mẹ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh Đường. Niềm mơ ước đó đã trở thành sự thật, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã chấp thuận lời thỉnh cầu của HĐGM Miền Nam VN và nâng Đền Thánh Mẹ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh Đường qua Tông thư: "Để muôn đời ghi nhớ" được công bố tại La Vang lúc 7 giờ tối ngày 22/8/1961.

Lạy ơn Đức Mẹ La Vang
Xin nghe con mọn thở than mấy lời
Mẹ là Mẹ Chúa Ngôi Hai
Muôn vàn thần thánh không ai sánh cùng
Mẹ tuy hiển hách ngàn trùng
Nhưng mà Mẹ cũng đầy lòng thương thay
Mẹ đã chọn lấy chốn này
Gót chân bước đến còn đầy ơn thiêng.

"Trích trong tập sách nhỏ của Đạo Binh Xanh"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.