Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Không Tính Đình Công, Bush Hoãn 60 Ngày

10/03/200100:00:00(Xem: 4585)
SIOUX FALLS, S. D. (KL) – Tin của Reuters - Tổng thống George W. Bush ngày thứ sáu đã chặn một cuộc đình công để trì hoãn 60 ngày của thợ máy thuộc công ty hàng không Northwest Airlines sắp xẩy ra và hứa không để các cuộc tranh chấp lao động được hâm trong các hãng hàng không đứng đầu khác của quốc gia làm gián đoạn dịch vụ hàng không tại Hoa kỳ.

“Việc đó quan trọng tới nền kinh tế của Hoa kỳ. Nhưng còn quan trọng hơn nữa, quan trọng cho những người hăng say làm việc của Hoa kỳ có được dịch vụ hàng không không bị gián đoạn,” theo như tổng thống Bush đã công bố hành động này của ông trong khi đọc diễn từ về đề nghị cắt giảm thuế tại Sioux Falls, South Dakota.

Các thợ máy của hãng Northwest Airlines Corp, hãng hàng không lớn nhất đứng hàng thứ tư tại Hoa kỳ, đã cho biết trọng tài nằm trong cuộc điều đình trong tuần này tại Washington đang có tiến triển và đáng ngạc nhiên về lời công bố của tổng thống Bush đưa ra khi chuyện đã rồi.

Hiệp hội huynh đệ thợ máy phi cơ AMFA (Aircraft Mechanics Fraternal Association) đã cho biết kế hoạch tứ thì là giữ cho cuộc đàm phán đi suốt cuối tuần này. Công ty Northwest đã cho biết việc này công ty đã chịu đi tới một thỏa hiệp công bằng và hợp lý với nghiệp đoàn này.

Các thợ máy của công ty Northwest đã hăm dọa đình công về cuộc đàm phán theo kết ước cộng đồng (collective contract) , trong khi đó nghiệp đoàn tiếp viên phi hành tại hãng hàng không số 1, United Airline, đã cảnh báo các thành viên là cuộc đình công có thể xẩy ra vì tin rằng có sự hội nhập điều đình với công ty US Airway.

Hơn nữa công ty Delta Air Lines, hãng hàng không số 3, và Hiệp hội Hoa tiêu Hàng không đang rơi vào tình thế khó xử về một cuộc tranh chấp theo kết ước cộng đồng. Các công ty hàng không thường có nhiều nghiệp đoàn như : nghiệp đoàn thợ máy hàng không, nghiệp đoàn tiếp viên phi hành, nghiệp đoàn hoa tiêu, nghiệp đoàn người tiếp nhiên liệu, nghiệp đoàn ẩm thực hàng không, nghiệp đoàn người chuyên tắm rửa cho phi cơ, và v.v. Các ông chủ của các công ty này là loại cáo già thường đưa ra lối trì hoãn hay phá các nghiệp đoàn này bằng cách đưa ra một cuộc đàm phán theo kết ước cộng đồng, một kết ước được làm chung với tất cả các nghiệp đoàn nằm trong một công ty hay một công ty bạn. Nhưng trên thực tế mỗi nghiệp đoàn đều bảo vệ quyền lợi riêng mà phần lớn các quyền lợi riêng của nghiệp đoàn này có thể đụng chạm tới quyền lợi riêng của nghiệp đoàn khác trong lúc cùng thương thảo với chủ nhân.

Thề quyết tâm bảo vệ vịệc đi lại của dân chúng, Tổng thống Bush đã ký một sắc lệnh thi hành quyền lực, thành lập một Hội đồng Khẩn trương Tổng thống có ba thành viên, lệnh này có hiệu lực vào lúc 12:01am, giờ địa phương ngày thứ hai, hội đồng này phải cho trì hoãn ngay cuộc đình công tại hãng Northwest tối thiểu là 60 ngày.

Cuộc điều đình sẽ tiếp tục trong thời gian này và Hội đồng Trọng tài Quốc gia có thể đưa ra đề nghị để giải quyết vấn đề không phụ thuộc vào bên nào cả. Các người của nghiệp đoàn hiện giờ nói theo tiếng nhà nghề là thả lỏng để bãi công khi thời hạn bãi công ủy nhiệm theo luật liên bang chấm dứt vào lúc 12:01 am ngày thứ hai sau khi 96% đoàn viên đã bỏ phiếu để ủng hộ cuộc đình công, theo như Hiệp hội Huynh đệ Thợ máy Phi cơ cho biết.

Thợ máy phi cơ, Lao công vệ sinh và Gác gian đang điều đình với Eagan, một cơ sở của công ty Northwest tại Minnesota từ tháng mười năm 1996. Cuộc đàm phán này bị bế tắc về vấn đề lương bổng, tiền hồi tố và các bổng lộïc khác, đã bị đứt ngày 9/2.

Tổng thống Bush đã tuyên bố: “Sắc lệnh này được ký hôm nay sẽ ngăn chặn bất cứ vụ gián đoạn nào của dịch vụ hàng không xẩy ra trong 60 ngày tới.” Tổng thống thúc dục các trọng tài phải cho các bên thương thảo với nhau trong sự chân thành, tin tưởng vào nhau. Nghiệp đoàn Northwest đã cho biết, phái đoàn thương thảo đã không ngờ ông Bush lại có hành động như thế. “Chúng tôi không để ý rằng ông ta làm trong lúc cuộc điều đình đang diễn tiến. Hành động này đưa chúng tôi vào thế hoàn toàn không phòng bị.”

Phó chủ tịch hiệp hội thợ máy phi cơ AMFA là Steve Lanier đã cho biết, hai bên đã có sự tiến triển trong cuộc đàm phán tuần này. “Chúng tôi vẫn còn có sự cách biệt quan trọng tại đó …nhưng tất cả những kẽ hở đã được làm hẹp lại dần .” Lanier đã cho biết, cuộc đàm phán ngày thứ sau sẽ tập trung vào công việc của hợp đồng cho thầu lại (subcontract) của hàng không đưa ra ( tựa như đường lối outsourcing của các công ty hi-tech)

Công ty Northwest đã tuyên bố, công ty cho tập trung vào cuộc điều đình, như lưu ý các hành khách đi tầu là hoạt động của hàng không không bị gián đoạn trong khi Hội đồng Khẩn trương Tổng thống (PEB) còn trong giai đoạn duyệt xét.

“Chúng tôi vẫn chịu trách nhiệm để dùng mọi nỗ lực tốt nhất để đi tới một thỏa hiệp công bằng và hợp lý với hiệp hội thợ máy phi cơ AMFA trong lúc cuộc điều đình hiện nay đang diễn tiến,” theo như một lời công bố của Robert Brodin, phó giám đốc hạng cao của công ty chuyên về quan hệ lao động. Ông này đã cho biết công ty Northwest đã đồng ý để có bất kỳ hạn giải quyết nào được Hội đồng Khẩn trương này đưa ra.

Tổng thống Bush tuyên bố, nền kinh tế đã nằm trong tình trạng nhậy bén, tổng thống sẽ cho chặn bất kỳ hành động nào liên hệ tới công việc làm tại các công ty hàng không khác trong năm nay. Tổng thống Bush đã nói rõ công ty Northwest là hãng chuyên chở đầu tiên gặp nguy hiểm trong cuộc điều đình về lao động năm nay, cùng với các hãng khác đang đối phó với bóng dáng hạn kỳ để giải quyết lù lù tới.

“Có vài cuộc điều đình liên quan tới vài hãng chuyên chở quốc gia khác đang gặp hạn kỳ để giải quyết nội trong vài tuần tới, tôi đang để ý tới ảnh hưởng mạnh mẽ này, quan tâm tới những gì có liên quan tới kinh tế Hoa kỳ. Tôi có ý định lấy những bước cần thiết để ngăn chặn các cuộc đình công của hàng không năm nay, không cho xẩy ra,” theo như lời tổng thống đã tuyên bố.

Tổng thống Hoa kỳ được quyền để can thiệp vào vụ đình công của hàng không, chiếu theo điều luật lao động của hỏa xa đã được tu chính năm 1936, có áp dụng cho ngành hàng không. Có mục đích ngăn chặn sự gián đoạn về dịch vụ chuyển vận cốt yếu, hiến pháp cho phép được quyền chỉ định Hội đồng Khẩn trương Tổng thống để đưa ra một giải quyết trong khi các chuyến bay vẫn cho tiếp tục thi hành.

Hội dồng Khẩn trương có thời hạn 30 ngày để lập ra một kế họach giải quyết, các hãng hàng không và các công nhân có 30 ngày để xét đề nghị giải quyết này trước khi được cho tự do để phát động đình công hay bế cổng.

Năm 1997, cựu Tổng thống Bill Clinton đã chỉ định một hội đồng để đưa cacù hoa tiêu của hàng không American Airlines trở lại làm việc sau khi họ cho đình công vừa đúng được vài phút. Nhưng nhà cựu tổng thống này đã cho phép các hoa tiêu được phát động đình công vào năm sau đó.

Quốc hội Hoa kỳ cũng có thể cho thông qua đạo luật đặc biệt buộc các bên phải thi hành theo kế hoạch giải quyết của hội đồng đưa ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.