Hôm nay,  

Al-qaida Diễn Hành: Cả Trăm Lính Đi Xe

27/12/200600:00:00(Xem: 2542)

Al-Qaida Diễn Hành: Cả Trăm Lính Đi Xe

Lính Mỹ Chết Đã Vượt Quá Số Tử Vong 9/11

BAGHDAD  -    Có ít nhất 54 người Iraq thiệt mạng vì các vụ nổ bom trong ngày hôm Thứ Ba - tại khu tây Baghdad, 1 vụ nổ phối hợp giết hại 25 người - với lực lượng Hoa Kỳ, số tử vong tính từ Tháng 3-2003 đã vượt quá số nạn nhân trong chạn tấn công của khủng bố al-Qaeda ngày 11-9-2001.

Bệnh viện báo cáo vụ nổ phối hợp 3 bom xe ở khu tây Baghdad gây thương tich ít nhất 55 người, ngoài 25 người tử thương.

Theo tin chi tiết, cảnh sát báo cáo vụ nổ tại chợ trung tâm Baghdad làm chết 4 người, bị thương 15 người. 2 quả bom ven đường nhắm đánh tổ tuần tiễu của cảnh sát tại 1 xóm thuộc khu đông Baghdad giết 4 cảnh sát và làm 12 người bị thương.

Ở Kirkuk, 180 dặm phía bắc thủ đô, bom ven đường sát hại 3 người, gồm 1 bé gái 8 tuổi, và 6 người bị thương.

Trong khi đó, lực lượng Anh cảnh giác về khả năng bị trả thù 1 ngày sau vụ tấn công bản doanh của cảnh sát hình sự Basra để ngăn chận cuộc hành quyết các tù nhân.

Thiếu tá phát ngôn viên Charlie Burbridge tuyên bố "Chúng tôi phỏng đoán cac căn cứ Anh còn bị tấn công, nhưng điều đó không lạ".

Sau trận tấn công trước bình minh ngày Thứ Hai, 127 tù nhân địa phương đã được di chuyển - những người này có dấu vết của tra tấn.

Phát ngôn viên của Bộ QP Iraq cho biết 2 Bộ QP và nội vụ chấp thuận trận đánh của lực lượng Anh. Nhưng, vài người trong HĐ thành phố Basra nói là họ không được thông báo.

Hôm Thứ Ba, trên 20 cư dân Baghdad bị giết trong các vụ tấn công bằng bom của quân nổi dậy - loạn quân Sunni và chi nhánh al-Qaeda không chừa ra chợ búa và các nơi tập trung đông người, cả tại nhưng khu vực sống trà trộn người Shites và người Sunni.

Cũng vì thế, phe Shites trả đũa, khiến cho bạo động kéo dài. Video của đài truyền hình Baghdad cho thấy hình ảnh nhân viên cứu thương lôi xác người cháy đen sau vụ nổ gần như cùng lúc 3 xe bom tại quận Bayaa, tây nam Baghdad - tin ban đầu ghi nhận 14 người chết và hàng chục người bị thương.

* Al-Qaeda Diễn Hành Tại Baqouba Cách Baghdad 40 Dặm

BAQOUBA  -   Phóng viên từ Iraq báo cáo vài trăm tay súng bịt mặt, có lẽ là đội viên al-Qaeda, ngồi trên xe diễn hành tại thành phố Baqouba - họ mang súng và khẩu hiệu.

Nhiều cư dân hoan hô - phe cảm tình viên của al-Qaeda cho biết cuộc phô trương lực lượng này diễn ra sau khi chi nhánh al-Qaeda Iraq tuyên bố Baqouba là 1 quốc gia Hồi Giáo. Hồi đầu năm 2006, cũng chi nhánh al-Qaeda tuyên bố Ramadi, tỉnh lỵ của tỉnh Anbarl, là quốc gia Hồi Giáo. Baqouba cach Baghdad 40 dặm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.