Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Nguyễn Chính Kết Họp Báo

26/12/200600:00:00(Xem: 5032)

GS Nguyễn Chính Kết Họp Báo; Cộng Đồng Tặng Quà

Linh mục Nguyên Thanh (đứng, phải) trao tặng túi quà  cho GS Kết (từ trái, thứ nhì)
Westminster (VB) . -Lần đầu tiên một nhà tranh đấu dân chủ trong nước được giải nhân quyền của MLNQVN hải ngoại đến Mỹ, Giáo sư thần học Nguyễn chính Kết hôm Chủ Nhật đã được hai chủ tịch cộng đồng VN tại nam Cali, Los Angeles, cùng nhiều hội đoàn, giới trẻ khác ngỏ lời chúc mừng, tặng quà và tiền bạc, khi ông đến Little Saigon mở cuộc họp báo vài ngày sau khi liều mạng vượt biên, rời VN qua Nam Vang lên máy bay đến Mỹ.
Gs Nguyễn chính Kết, 54 tuổi nói ông xuất ngoại hợp pháp vì có hộ chiếu của VN cấp từ một vụ xuất ngoại từ trước vẫn còn hiệu lực, và giấy nhập cảnh Mỹ được tòa lãnh sự Saigon cấp có giá trị nửa năm, tuy ông chỉ xin qua Mỹ vài tháng. Tuy ông bày tỏ sự lo ngại có thể CSVN cấm không cho trở về lại và nói "thà tôi không đến Mỹ còn hơn đến mà không được trở về", nhưng  nói "sẵn sàng chấp nhận tình trạng VN không cho về tiếp tục cùng Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền đấu tranh cho dân chủ quê hương. Nếu bị cấm trở về, sẽ cùng hải ngoại tiếp tục tranh đấu, và sẽ là một lý do để có sự tranh đấu lớn,tranh đấu cho người Việt trong nước được quyền xuất ngoại và hồi hương"..
Gs Kết tỏ ra hoạt bát khi trả lời mọi câu hỏi của báo chí và truyền thanh truyền hình, diễn đàn pal talk.  Ông cho hay mới được "hoàn hồn" sau những căng thẳng vì những đe dọa từ lúc thân hành đi xin giấy nhập cảnh, cho đến vài ngày sau khi đặt chân đến HK. Ông tươi cười nói "vui sướng được gặp mọi giới đồng bào hải ngoại như lâu ngày gặp được người thân", và mục đích đến HK chỉ nhằm tạo sự thông cảm giữa người Việt trong và ngoài nước, vận động cho sự hậu thuẩn của hải ngoại, bởi cuộc tranh đấu trong nước là tiền tuyến, mà cuộc tranh đấu ở hải ngoại là hậu phương. Ông từ tốn nói "mong hải ngoại góp ý để tôi tránh được những lầm lỗi. Tôi tin chuyến đi của tôi không gây bất lợi cho cuộc tranh đấu trong nước, mà đạt mục đích tạo một nhịp cầu cảm thông và hậu thuẩn", khi trả lời chất vấn của Bs Nguyễn xuân Vinh (chủ tịch một trong hai tổ chức CĐVN) về những dư luận của chuyến đi mà Bs Vinh trực tiếp ghi nhận. Linh Mục Nguyên Thanh sau đó, đã đứng lên giơ cao nhiều bản tin lấy từ internet nói về chuyến đi của Gs Kết, nói chớ giao động vì những dư luận như thế. Ông đưa cao gói quà đựng trong túi xách, là người đầu tiên tặng quà kể từ lúc cuộc họp báo diễn ra lúc 11 giờ trưa tại trụ sở tạm Hội Đền Hùng, khu văn phòng Ls Nguyễn xuân Nghĩa.

Sau đó, chủ tịch cộng đồng Nam Cali Ngô chí Thiềng, và phó chủ tịch Huỳnh thanh Nhàn, chủ tịch CĐVN Los Angeles Nguyễn duy Nghiêu và phó chủ tịch, đã ngỏ lời chúc mừng, tặng bó hoa, cùng 2 phong bì quà tặng. Ông Nghieu nói "cảm kích vô cùng trước các nhà tranh đấu quốc nội, cộng đồng hải ngoại cần yểm trợ !".
Giáo sư Kết ngỏ lời cám ơn, nói "rất cảm động trước cảm tình hải ngoại đã danh cho tôi". Liền đó, ông Trần trung Dũng đến tặng một phong bì nữa, nói thay mặt cho Đảng Việt Tân. Cuộc chia tay rộn ràng bởi nhiều người đến xin chụp hình lưu niệm, thì nhà thơ Nguyễn chí Thiện đến chúc mừng, tặng túi quà trong đó có mấy cuốn sách, cùng vài phút hai người nói nhỏ với nhau không qua máy vi âm. Nhiều đoàn viên trẻ, THSV cũng đến chụp hình chung với Gs Kết, như Tammy Trần, Mai hữu Bảo, Xuyến Đông, Thanh Giang, .v.v.
Trong cuộc họp báo, Gs Kết nói rõ "tòa Lãnh sự HK chỉ tạo điều kiện cho tôi qua đây, không có gì khác. Còn chuyện có ý kiến nói quyên góp tiền cho các nhà tranh đấu, thì tôi không muốn dính dáng đến tiền bạc, và Liên Minh DCNQ cũng chưa có ban quản lý chuyện này, tuy thực sự thì các nhà tranh đấu trong nước cũng cần sự ủng hộ tài chánh của người Việt hải ngoại".
Về câu hỏi có sự vàng thau lẫn lộn giữa các nhà tranh đấu trong nước, Gs Kết nói: "Liên Minh qui tụ các lực lượng tranh đấu dân chủ, tập hợp cá nhân, đảng phái, không tránh khỏi những người vào phá đám, cũng như trong nhiều tổ chức cộng đồng hải ngoại chắc cũng gặp cảnh đó thôi. Vấn đề là phải xử dụng sự khôn ngoan để không sa bẫy, đem lại chiến thắng."
"Thật khó xác định người tranh đấu này làm cho công an hay cho ai. Việc quan trọng là lôi kéo họ về với chúng ta, nếu tẩy chay họ là đẩy họ về với đối phương. Dùng tình thương cảm hóa những người do đối phương gài vào, bằng chính nghiã của ta.."
Có tiếng vỗ tay hoan nghênh khi Gs Kết dứt câu, và vỗ tay nhiều lần khác nữa trong suốt cuộc họp báo mà đa số người dự là các thành phần cộng đồng, ước chừng đến cả trăm người.
Cuộc họp báo có đông đủ ban điều hành Mạng Lưới Nhân Quyền, như Ts Lê minh Nguyên, Gs Nguyễn thanh Trang, cựu Đ/t Nguyễn ngọc Quỳnh, ông Đoàn Việt Cường, bà Đỗ thị Thuấn, ông Ngô văn Hiếu, Nguyễn Bá Tùng... Mở đầu, ông Hiếu lược sơ về tiểu sử giáo sư Nguyễn chính Kết .
Cuộc "họp báo" mà thực chất là cuộc đón tiếp nồng hậu một nhà dân chủ trong nước đến Quận Cam, kết thúc hai giờ mười phút sau đó. Nhiều thành viên MLNQ  tỏ ra hài lòng, nói  qua các điện thư "cuộc họp báo thành công lớn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.