Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

44 Tiểu Bang Thiếu Tiền; Cali Ngưng Tuyển Công Chức

25/11/200100:00:00(Xem: 3477)
SACRAMENTO - 44 tiểu bang đã báo cáo thu nhập dưới mức ước đoán trong vài tháng đầu của năm tài chính hiện thời, theo National Conference of State Legislatures. Tại California, thu nhập tiểu bang là 1.4 tỷ đô dưới mức ước đoán dùng để soạn thảo ngân sách của năm 2001 - 2002 (ngân sách này là 103 tỷ đô).

Cũng tại California, Thống Đốc Gray Davis đã giải quyết vấn đề thiếu hụt ngân sách có thể xẩy ra dự kiến 12.4 tỷ đô bằng cách ra lệnh ngưng tuyển dụng công chức và, gần đây hơn, thả nổi kế hoạch cắt giảm 3 tỷ đô từ ngân sách hiện hành và ở lần kế tiếp. Nghị viện được giao cho việc xem xét đề xuất của thống đốc khi cơ quan nầy tập trung lại trong một phiên họp đặc biệt do ông dự tính ra lệnh vào tháng giêng.

Davis đã không dám tăng thuế, một giải pháp tài chính đã được tiểu bang North Carolina áp dụng sau ngày 11/9.

Các nan đề về ngân sách của Californian có thể đổ lỗi phần lớn cho những tai hoạ từ thị trường chứng khoán, và sự suy thoái của các công ty điện toán của Silicon Valley.

Nhà phân tích lập pháp của California, Elizabeth Hill, đưa ra bản tường trình hồi tuần rồi cho thấy thuế lợi tức cá nhân nhận được từ lương trả bằng cổ phiếu và lợi nhuận cổ phiếu đã bị giảm tới 7 tỷ đô trong năm tài chính hiện hành, sau khi đã vọt lên tới 17 tỷ hồi năm trước - số tiền này đã đóng góp gần 1/4 của tổng thu nhập tiểu bang.

Một thông báo mới đây của Boeing Co. cho biết hãng nầy sẽ cắt tới 30.000 việc làm đã gây rúng động thêm nền kinh tế của khu vực.

Trong khi đó, tiểu bang Washington đang đối diện với sự thiếu hụt của thu nhập tiểu bang đến 900 triệu đô và thêm vào đó là 300 triệu đô cho những chi phí không được tính trước. Kể từ 11/9, tiểu bang đã đông lạnh 890 triệu đô trong các dự án từ các nhà lao đến các trường trung học cộng đồng, và đã được lệnh chuẩn bị các danh sách nói lên được sự tiết giảm 15% trong chi tiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.