Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Thể Đưa VN Vô Lại CPC Các Nước Đàn Ap Tôn Giáo

23/12/200600:00:00(Xem: 4428)

Mỹ: Có Thể Đưa VN Vô Lại CPC Các Nước Đàn Ap Tôn Giáo

Dân Biểu Christopher Smith bày tỏ trứơc buổi điều trần về tình hình tôn giáo tại VN rằng CSVN vẫn đàn áp tôn giaó thô bạo... Đặc biệt, VN có thể bị đưa trở lại vào bảng các nước đáng quan ngại CPC... Bản tin phóng viên Thanh Trúc trên Đài Á Châu Tự Do RFA hôm Thứ Sáu ghi nhận trích như sau.

Việt Nam có thể trở lại danh sách CPC ngay nếu có bằng chứng rõ rệt...

Tại quốc hội Hoa Kỳ trưa Thứ Năm giờ Washington, đã diễn ra cuộc điều trần về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới. Buổi điều trần do dân biểu Christopher Smith, phó chủ tịch uỷ ban quan hệ quốc tế của Hạ Viện chủ trì và có sự tham dự của ông Stephen Liston, giám đốc phòng Tự do tôn giáo của bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Trung Quốc được coi như quốc gia tệ hại nhất về quyền con người nói chung, và về tự do tôn giáo nói riêng.

Việt Nam được rút tên khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm, thường được gọi là CPC, vì đã có những hành động cụ thể trong lãnh vực cải thiện tình hình tôn giáo, thế nhưng tại Việt Nam chính sách phân biệt đối xử với người sắc tộc và các nhà lãnh đạo tinh thần đối kháng vẫn tồn tại.

Nếu không hoàn tất những điểm căn bản về tự do tôn giáo đã cam kết với Hoa Kỳ từ tháng Năm 2005, tên của Việt Nam có thể trở lại danh sách CPC.

Đó là những nét chính được nêu ra trong phần tường trình về tự do tôn giáo ở Việt Nam trước Uỷ Ban Quan hệ Quốc Tế tại Hạ Viện Mỹ hôm thứ Năm vừa qua.

Đây là buổi tường trình để ghi nhận ý kiến của đại diện Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và đại diện của Uỷ Ban Quốc Tế Mỹ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, điều hợp bởi dân biểu Chris Smith, tác giả của dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và cũng là người thường khuyến cáo Hà Nội về những hành động ông cho là vi phạm quyền con người cũng như quyền tự do tín ngưỡng.

Được rút tên khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm không có nghĩa là những điều kiện về tự do tôn giáo tại quốc gia đó đã hoàn chỉnh. Nhưng dựa vào những nổ lực cải thiện tình hình ở Tây Nguyên thì việc xoá tên Việt Nam trên danh sách CPC chứng tỏ mọi cố gắng sửa đổi được khuyến khích và ghi nhận, đó là công việc và trách nhiệm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng như Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế.

Trình bày lý do vì sao Việt Nam được rút tên khỏi danh sách CPC tức các quốc gia cần đặc biết lưu tâm vì thiếu tự do tôn giáo, ông Stephen Liston, giám đốc Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, phát biểu:

“Việt Nam không còn bị coi là vi phạm những điều khoản trong bộ luật quốc tế về tự do tôn giáo, vì thế không còn là quốc gia bị lưu tâm đặc biệt. Từ khi bị đưa vào danh sách CPC hồi năm 2004 là lúc tình hình tôn giáo tại Việt Nam rất tồi tệ với chính sách buộc người dân từ bỏ đức tin tại nhiều vùng trong nước, hàng chục người hành đạo bị giam giữ, tín đồ các đạo giáo bị sách nhiễu và khủng bố.”

Thế nhưng trong hai năm qua, Việt Nam đã có luật chấp thuận hàng trăm giáo phận được hoạt động, cấm việc buộc tín đồ bỏ đạo, hợp pháp hoá việc tụ tập cầu nguyện và học hỏi đạo, cho phép các tôn giáo đào tạo huấn luyện tu sĩ hoặc giáo sĩ ở cả hai miền Nam Bắc.

Ông Stephen Liston cho rằng việc rút tên Việt Nam khỏi danh sách CPC là một tiến bộ đáng kể, và Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế tiếp tục theo dõi để bảo đảm là Việt Nam tôn trọng những điều đã cam kết:

“Và dù như tình hình tôn giáo đã thông thoáng hơn tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam, nhất là đối với các cộng đồng sắc tộc thiểu số, song nhìn chung thì một số cán bộ địa phương tùy tiện thao túng gây khó khăn cho người theo đạo bất kể chính sách cải tổ của chính phủ trung ương.

Bên cạnh đó, một số các nhà lãnh đạo tinh thần, đặc biệt các tu sĩ cao tuổi trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không được tự do đi lại, nhiều tín đồ Tin Lành thuộc các sắc tộc thiểu số ở Tây Nguyên bị hăm dọa sách nhiễu vì đức tin của họ.

Thuyết trình viên thứ hai, bà Felice Gaer, chủ tịch Uỷ Ban Quốc tế Mỹ Về Tự Do Tôn Giáo, cũng có những nhận định giống giám đốc Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Stephen Liston. Bà nói Uỷ Ban Quốc Tế Mỹ Về Tự Do Tôn Giáo có phần thất vọng khi biết Việt Nam được rút tên khỏi danh sách CPC.

“Dù xét thấy tình hình tôn giáo ở Việt Nam tiến bộ rõ rệt trong vòng hai năm qua, các nhà thờ Tin Lành ở vùng Tây Nguyên và mạn Bắc trong nước được ghi danh để hoạt động công khai, nhiều tu sĩ hay tù nhân lương tâm được trả tự do, nhưng Việt Nam vẫn chưa thực hiện rốt ráo những điều kiện đã cam kết với Hoa Kỳ từ năm 2005, tức thời điểm mà hai bên thỏa thuận để có thể rút tên Việt Nam khỏi danh sách CPC.”

Vẫn theo lời bà, đường lối gọi là cải thiện tình hình tôn giáo của Việt Nam không nhất quán, không phải nơi nào trong nước cũng được đối xử như nhau, điển hình nhất là đức tin và sự thờ phượng của người Thượng theo đạo Tin Lành ở Tây Nguyên và người Hmong theo đạo Tin Lành ở vùng thượng du Bắc Việt vẫn bị áp lực nặng nề từ phía chính quyền địa phương.

Trả lời câu hỏi của người điều hợp buổi điều trần, dân biểu Chris Smith là nếu Việt Nam tiếp tục gây khó dễ cho người theo đạo, không hoàn tất những cam kết đã ký với Hoa Kỳ thì có bị bộ ngoại giao liệt tên trở lại trên danh sách CPC không, giám đốc Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thúôc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Stephen Liston, trả lời:

Luật cho phép ngoại trưởng làm điều này. Việc bị nêu tên trở lại trên danh sách CPC có thể xảy ngay chứ không cần đợi tới hết năm 2007 nếu như có bằng chứng rõ rệt về tình trạng tôn giáo ở Việt Nam bị đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.