Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Chiến Thắng Ngoạn Mục Của CĐNVTD Uc Châu

21/12/200600:00:00(Xem: 3737)

Các Chiến Thắng Ngoạn Mục Của CĐNVTD Uc Châu  

Cờ vàng rợp trời bên Úc.

Với sự ra đời của Nghị quyết 36 vào tháng 3 năm 2004 , CSVN đã, đang và sẽ đẩy mạnh nhiều cuộc tấn công toàn diện nhằm chiếm lĩnh các cộng đồng người Việt hải ngoại. Thêm  vào đó một số người làm chính trị xôi thịt, háo danh, không có tư cách đạo đức, vô trách nhiệm  đã làm cho nhiều cộng đồng ở HK bị  chia rẽ trầm trọng. Trước thảm trạng này , những người tha thiết với đất nước quê hương không khỏi đau lòng, xót dạ.

Bên cạnh đó, dưới sự lãnh đạo của Cựu Chủ Tịch Đoàn Việt Trung và Chủ Tịch Bác sĩ Nguyễn  Mạnh Tiến, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu vẫn đoàn kết, vẫn giữ vững tinh thần,  đã đối phó thành công và đập tan nhiều âm mưu của CSVN ở Úc; đồng thời  tích cực hỗ trợ mạnh mẽ những hoạt động đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho quê hương VN.   Chúng ta cũng nên nhắc  lại những chiến thắng vẻ vang này để cùng chia sẻ kinh nghiệm  cho những cuộc đấu tranh gay go khác  trong tương lai.

Trước hết là cuộc chiến thắng ngoại mục của Cộng  Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu chống  Đài truyền hình SBS-TV ở Úc chiếu chương trình VTV4 của CSVN . Đây là một chiến thắng có một không hai trong lịch sử 31 năm chống Cộng của cộng đồng người Việt hải ngoại , đã gây  tiếng vang trên toàn thế giới.

Chương trình truyền hình VTV4 là một chương trình đặc biệt nhằm vào người Việt hải ngoại , do Ủy ban Truyền Hình Quốc Ngoại thuộc hệ thống truyền hình của nhà nước CS sản xuất. Họ cố gắng đưa tuyên truyền cho chế độ đến tận nhà của người Việt trên đất Úc. Đây là một sỉ nhục, một thách thức  chưa từng thấy đối với cộng đồng người Việt trên đất Úc.

 Chủ Tịch CĐNVTD Liên bang Úc lúc đó  là Kỹ sư Đoàn Việt Trung, ông đã  cùng  Chủ Tịch nhiều tiểu  bang khác ở Úc bắt đầu thảo luận và cuộc đấu tranh kéo dài 66 ngày. Trước hết là những  phiên họp giữa những nhà lãnh đạo để thống nhất về những phương thức hành động và nhu cầu cập nhật tin tức về cuộc đấu tranh cũng như liên lạc với đồng hương. Một website được ra đời và đã đóng góp  một phần rất quan trọng trong việc vận động. Sau đó  một kháng thư được soạn thảo bằng tiếng Việt và tiềng Anh được  gởi đi các CĐNVTD và các cơ quan truyền thông Úc.

 CĐVNTD Úc  đặt ưu tiên vấn đề đấu tranh cho việc vận động truyền thông vì các cơ quan công quyền Úc rất sợ búa rìu truyền thông, và truyền thông cũng là cách duy nhất để    đem tin tức của cộng đồng Việt đến cộng đồng Úc, cũng như thông tin trong cộng đồng Người Việt. Sau khi  vận động và kiểm chứng biết được cả người Úc lẫn người Việt đã hiểu rõ và ủng hộ  CĐ người Việt chống  VTV4, cuộc biểu tình được  bắt đầu.

Nhiều cuộc biểu tình được tổ chức ở Melbourn, Adelaide, Nam Úc  và cuộc biểu tình ở Sydney ngày 2 Tháng 12, 2003  ngay trước đài Đài Truyền Hình SBS là cuộc biểu tình tuyệt vời nhất,  đã quy tụ trên 12 ngàn người.

 Địa điểm biểu tình đã quá đông mà đoàn người già trẻ lớn bé  cứ ùn ùn kéo đến, tay xách nách mang biểu ngữ, cờ vàng, bong bóng …mọi người về đây bằng ánh mắt Việt Nam, tiếng nói Việt nam,  trái tim Việt Nam..  nhắc nhớ một lịch sử Việt Nam thật vô cùng oai hùng, ngạo nghễ.

Sau những lời phát biểu của các đoàn thể chính trị, tôn giáo, thế hệ trẻ… đòi hỏi  Đài TV SBS phải ngưng trình chiếu chương trình VTV4  của Nhà Cầm Quyền CSVN tức khắc và vĩnh viễn...là những tiếng hô rền vang như  sấm sét “Chấm dứt ngay”, “Right Now”,  tạo một khí thế đấu tranh  hừng hực,  rực lửa .  Đặc biệt là Giới Trẻ Việt Nam, đang dấn thân, nhập cuộc, lên đường,  tiếp nối những trang sử anh hùng liệt oanh  của Dân Tộc, đã làm cho nhiều người xúc động, nghẹn ngào,  rơi nước mắt. 

Cuộc biểu tình chấm dứt trong mưa. Sau đó Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc tiếp tục kiên trì vận động, vận động, cuối cùng SBS-TV phải ngưng chiếu chương trình VTV4 . Sự chiến thắng này đã chứng minh cho thấy  nếu có chính nghĩa và với quyết tâm,  kiên trì đấu tranh, lẽ phải tất phải  thắng.

Nói đến những chiến thắng ngoạn mục của CĐNVTD Úc Châu, chúng ta không thể bỏ qua cuộc đấu tranh chống ba buổi trình diễn “Duyên Dáng Việt Nam” ở Úc Châu năm 2005.

Nhà nước Cộng Sản đã chính thức đưa sang Úc một đoàn “văn công” 120 nghệ sĩ do  Tổng Biên Tập Báo Thanh Niên Nguyển công Khế, Thứ Trưởng Ngoại Giao Lê Văn Bàng và Công ty Hàng Không Việt Nam hỗ trợ.

Theo công bố của ban tổ chức, chương trình này được thực hiện là để thắt chặc mối  giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Úc-Việt và cũng để cung ứng món ăn tinh thần cho các khán giả Úc-Việt tại Úc. Thực chất chỉ là để ăn mừng kỷ niệm 60 năm Đảng CSVN cầm quyền .  Trên thực tế thì  qua “Duyên Dáng Việt nam” CS chỉ muốn tuyên truyền,  đánh bóng chế độ, ca tụng sự cai trị của Đảng CSVN trên toàn lãnh thổ  VN.

Hiểu rõ chủ trương gian xảo của CSVN, nên CĐVNVTD Úc Châu quyết tâm vạch trần  âm mưu đen tối cho toàn thể người Việt trên đất Úc và nhất là người Úc chính gốc thấy  rõ sự lừa bịp của CSVN. Đây cũng là cơ hội để dóng lên tiếng chuông cho người Úc xét  lại chương trình viện trợ  81 triệu Úc kim hằng năm dành cho VN trong những chương  trình  “xóa  đói giảm nghèo”,  có thực sự đến tay dân nghèo ở VN không"

Cuộc biểu tình đầu tiên diễn ra   ngay trước hý viện ở Thủ Đô Úc , Canberra  với trên hai ngàn người Việt tham dự . Cuộc trình diễn ở Thành Phố Bankstown với  khoảng mườì ngàn người tham dự .  Một điều đáng quan tâm là trong những buổi trình diễn này không hề có một giới  chức chính thức nào của chính phủ Tiểu bang hay Liên bang  tham dự. Ngược lại có nhiều Dân Biểu và Nghị sĩ cấp tiểu bang và liên bang tham dự những cuộc biểu tình. Cuộc đối đầu giữa CSVN và CĐNVTD Úc Châu diễn ra vô cùng sôi nổi.

 Người Việt ở  Úc đã  tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chủ Tịch CĐNVTD Bác sĩ  Nguyễn Mạnh Tiến và nhiều  vị lãnh đạo khác trong cộng đồng, nên mặc dầu CS cố gắng giữ bí mật chi tiết những cuộc trình diễn, chỉ công bố vài ngày trước các buổi trình diễn để CĐNVTD Úc sẽ  bótay , không  kịp tổ chức quy mô , chống đối như trước đây. Nhưng người Việt ở Úc với tinh thần đoàn kết sẳn có, và dưới  sự lãnh đạo

của Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và nhiều nhà lãnh đạo khác,  BTC đã quy tụ một lực lượng  hơn 20,000 ngàn người   “dàn chào” phái đoàn “Duyên Dáng Việt Nam”. Con số này nói  lên tinh thần đoàn kết của người Việt  và sự  lãnh đạo tài ba của những nhà lãnh đạo  CĐNVTD Úc Châu .

Tưởng cũng nên nhắc lại trong cuộc biểu tình chống văn công CS gần đây ở HTĐ, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD và VA Nguyễn Văn Tần đã  kêu gọi được hai mươi người  tham dự biểu tình trước một Night Club ở Springfield, Virginia.   

Thừa thắng xông lên, trong nhiều tháng qua, CĐNVTD  Úc Châu đã phát động môt chiến dịch vận động nhân quyền ráo riết  với các chính khách thuộc mọi đảng chính trị ở Úc. Kết quả là hai bản Nghị Quyết lên án tình trạng nhân quyền tồi tệ ở VN và đòi hỏi chế độ CSVN phải tổ chức bầu cử tự do và công bằng. Bản này   đã được cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Úc thông qua vào đầu tháng 12 vừa qua. Đây là Quốc Hội đầu tiên trên thế giới  thông qua một Nghị Quyết như vậy.

 Vào ngày Thứ Tư 06/12 tại phòng 1R6 trong Quốc Hội, 23 Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ Liên bang Úc  thuộc các đảng Lao Động, Tự Do, Dân Chủ và đảng Xanh đã đến ký vào Lá Thư Ngỏ, nguyên văn như sau:

“Chúng tôi ký tên dưới đây là những Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của Quốc Hội Liên bang Úc Châu muốn bầy tỏ sự ủng hộ và ngưỡng mộ của chúng tôi đối với 118 công dân Việt Nam can đảm, được biết dưới tên là Khối 8406, đã đồng ký tên vào Bản Tuyên Ngôn cho Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam ngày 8 tháng 4, 2006, kêu gọi cuộc vận động ôn hòa cho một tiến trình dân chủ hoá và đa đảng cho Việt Nam.

Kể từ ngày đó, Khối 8406 đã lớn mạnh nhanh chóng để trở thành một cao trào tranh đấu cho dân chủ. Ngày 22 tháng 8, 2006 Khối 8406 đã công bố tiến trình dân chủ hóa Việt Nam gồm 4 giai đoạn, trong đó có việc phục hoạt những quyền làm người căn bản, việc thành lập các đảng chính trị và tổ chức tổng tuyển cử tự do, công bằng và dân chủ để bầu cử Quốc Hội mới.

Sự hiện diện của cao trào tranh đấu cho dân chủ này chứng tỏ rằng khát vọng muốn có tự do và dân chủ là phổ quát cho tất cả các dân tộc trên thế giới, và phù hợp với những nguyên tắc được Quốc Hội Úc Châu tôn trọng.

Là những đại diện được dân chúng bầu ra trong một nền dân chủ, chúng ta có bổn phận phải lên tiếng nói giùm cho những người mà quyền dân chủ của họ đã bị tước đoạt.

 Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hãy lắng nghe tiếng nói của nhân dân VN, và hãy thực hiện những bước thích hợp để thay đổi và hướng về một xã hội tự do và dân chủ, ngõ hầu hội nhập hoàn toàn vào cộng đồng quốc tế và thị trường toàn cầu.   

Thế giới đang theo dõi những gì xảy ra ở Việt Nam.

Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền tại Việt Nam hãy tôn trọng quyền vận động đòi hỏi thay đổi của những thành viên của Khối 8406, và quyền muốn được sống trong một xã hội tự do và dân chủ của tất cả những công dân Việt Nam .”

Đây cũng  là một thành công ngoạn mục thứ ba của CĐNVTD Úc Châu. Hai   Nghị Quyết QH và một Lá Thư Ngỏ với 35 chữ ký của các DB, TNS  đã giúp chính giới Úc hiểu rõ và quan tâm hơn đến tình trạng vi phạm nhân quyền và thiếu  tự do dân chủ ở VN. Đây  cũng là khiên chắn đáng kể,  bảo vệ   những nhà tranh đấu dân chủ tại VN.

Trước những chiến thắng ngoạn mục này của CĐNVTD Úc Châu, liệu CS còn muốn thử lửa với chương trình nào nữa không" Chắc chắn  những chiến thắng ngoạn mục này đã làm  CS đã chùn bước trong việc đẩy mạnh Nghị Quyết 36  nhiều nơi trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.