Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Điều Cần Biết Khi Du Lịch Bằng Xe Hơi Vào Mùa Đông

10/12/200600:00:00(Xem: 11264)

Vài Điều Cần Biết Khi Du Lịch Bằng Xe Hơi Vào Mùa Đông

Cuối tháng 11 năm 2006, ông James Kim, 35 tuổi, phó chủ biên một tạp chí Kỹ Thuật, đã tử vong trong bão tuyết, cách nơi chiếc xe của gia đình ông bị kẹt trong Công Viên Oregon chừng một dặm, khi ông đi bộ để tìm kiếm sự cứu hộ. Ông đã chết vì nhiệt độ trong người xuống quá thấp (hypothermia), sau khi đi loanh quanh nhiều dặm chung quanh rồi bị lạc. Người ta không biết ông đã chết bao lâu trước khi được tìm thấy. Còn gia đình ông, gồm vợ, Kati Kim và hai con, Penelope 4 tuổi và Sabine 7 tháng, được cứu thoát sau gần 10 ngày ngồi trong xe.

Gia đình ông Kim đi từ San Franciso đến Seattle chơi. Khi trở về nhà, ông đã đi lạc. Ông đã lái vượt qua chỗ rẽ vào Freeway 5 mà không thấy, rồi tiếp tục lái vào con đường đã có bảng báo là có thể bị tuyết phủ. Khi bị kẹt trong tuyết, gần hết xăng, và không liên lạc được bằng Cell phone nữa, ông đã ngừng lại trong cơn mưa tuyết. Cả gia đình ăn cầm hơi bằng những hộp đồ ăn dành cho em bé. Khi hết đồ ăn, bà vợ đã cho đứa bé bú, còn mình thì nhịn. Lúc hết nước, họ hòa tan tuyết để uống. Ban đêm, cả nhà ôm nhau cho đỡ lạnh. Đến ngày thứ 8, không chịu đựng sự căng thẳng, ông James Kim quyết định ra đi tìm người cứu. Ông chỉ mặc áo dầy mà không đội mũ. Vài ngày sau, nhờ sự may mắn, bà vợ và hai đứa con được cứu, còn người chồng can đảm thì thiệt mạng.

Từ kinh nghiệm đau thương này, chúng ta cần lưu ý chuẩn bị những vật dụng và việc làm sau đây, nếu muốn đi xa bằng xe hơi:

1-Những vật dụng cần mang theo:

-Ít nhất một bình xăng 5 galông trong xe.

-Kiểm tra bánh xe. Nếu bánh mòn, phải thay trước khi đi xa.

-Nhờ một người thợ máy kiểm tra giùm: Bình điện, đồ chống đông nước trong xe, cây gạt kính, nước rửa kính, hệ thống công tắc, dụng cụ điều hòa nhiệ độ (thermostat), đèn, hệ thống sưởi ấm, thắng xe, và nhớt xe.

-Một cái cào tuyết và một cái chổi, nếu đi vào vùng tuyết.

-Đèn pin mạnh, và pin. Hộp đồ dụng cụ nhỏ, giây câu  bình, xẻng nhỏ, bình nước 10 galông, vài cái bao cát nhỏ để lót bánh xe bị lún.

2-Việc cần chuẩn bị trước khi đi xa:

-Gọi bạn bè hỏi thăm, hay đọc báo, theo dõi tin tức trên truyền hình, radio.

-Nếu có thể chờ được thì chờ cho khí hậu tốt hãy đi.

3-Việc cần làm khi bị kẹt trong bão tuyết:

-Ngồi trong xe, và chỉ đi ra ngoài trong phạm vi 100 yard mà thôi.

-Trưng một cái áo mầu sáng, hay một vật gì lóng lánh sáng bên  ngoài xe.

-Cứ một tiếng đồng hồ, bật công tắc lên chừng 10 phút. Bật máy sưởi và đèn trong xe để giữ hơi ấm.

-Tránh hơi ngạt từ ống "bô" trở lại xe bằng cách thăm chừng đầu ống "bô" bị kẹt vì tuyết. Nên cho cửa kính xuống một tí để khỏi bị ngạt.

-Đề phòng nhiệt độ trong người xuống thấp (hypothermia)bằng cách nhìn vào mặt, nếu thấy nhợt nhạt thì phải phủ ấm lẫn nhau. Để giữ ấm, phải cử động xoa tay, đập chân, hoặc dùng giấy báo, tấm thảm chân để che chỗ lạnh.

-Mặc áo rộng, nhẹ, có nhiều lớp. Nếu mồ hôi chẩy ra vì áo quá dầy, phải gỡ bỏ lớp trong ra, vì mồ hôi sẽ làm thân nhiệt lạnh hơn nữa.

-Bịt mồm lại để bảo vệ phổi. Giữ thân mình cho khô, đừng lỡ nhúng chân tay xuống nước

4-Khi muốn cào tuyết:

-Phải làm động tác "nóng người - warm up" trước khi bắt tay vào việc xúc tuyết.

-Chỉ cào tuyết chỗ nào dùng sức vừa phải, không ráng sức quá.

-Nếu thấy hơi thở gấp rút, phải ngưng lại và hít thở đầy đủ (hít sâu - thở dài).

-Phải nghỉ xả hơi từng lúc một.

-Chỉ xúc tuyết (làm việc nặng) vào ban ngày.

(Lưu ý: Nếu có dụng cụ tháo bánh xe, thì lấy bánh xe dự trữ ra mà đốt. Nếu có thể, thì nhặt thêm vài khúc củi khô chung quanh để thẩy vào đống lửa. Làm theo kiểu Hướng Đạo hay Người Da Đỏ, tức là hai người cầm tấm vải che ngang bên trên nguồn khói chừng một vài giây rồi nhấc tay ra, cho khói tỏa lên một chút, rồi lại chặn lại, làm cho khói bốc lên từng cuộn một, không bốc liên tục. Người ở xa thấy có từng cụm khói bốc lên không đều sẽ thắc mắc và chạy đến. Nguồn khói liên tục lại có thể bị lẫn vào trong cơn tuyết rơi và không gây chú ý lắm.)

5-Việc cần làm khi muốn cứu người bị lạnh:

-Làm nóng người bị lạnh, bắt đầu từ thân mình sau đó làm nóng chân và tay. Tay chân bị tê sẽ chuyển cái lạnh đến tim làm tim ngưng đập.

-Cố bao phủ người lạnh bằng tất cả quần áo, vải vóc. Nếu không có, thì dùng chính thân mình phủ lên người bị lạnh.

-Tuyệt đối không cho người bị lạnh uống càphê hay ruợu. Cà phê làm tim đập nhanh và làm tăng tác dụng của cơn lạnh. Ruợu làm chậm nhịp đập của trái tim và cũng làm tăng tác dụng lạnh của thời tiết.

Nói chung, cẩn thận đề phòng tai nạn vẫn hơn là chờ tai nạn đến rồi mới cứu.

Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.