Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Đặc Biệt: Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Tân Chủ Tịch Cđnvtd/nsw

11/11/200100:00:00(Xem: 4341)
Lời Giới Thiệu (VNN) : Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang New South Wales (CĐNVTD/NSW) vừa có một Tân Ban Chấp Hành (BCH) cho Nhiệm kỳ 2001- 2003 với vị Tân Chủ Tịch là Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến nguyên là Y Sĩ Trưởng Liên Đoàn 32 Biệt Động Quân QLVNCH, đã tham gia các trận ác chiến tại Bình Long, An Lộc và Tây Ninh. Bác sĩ bị CSVN bắt tại chiến trường trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến Việt Nam. Sau nhiều năm tù cải tạo, Bác sĩ vượt biên đến Úc cuối năm 1980. Trở lại học Y Khoa và tốt nghiệp Bác sĩ tại Đại học New South Wales năm 1983. Bác sĩ đã lập gia đình và có 3 con. Suốt gần 20 năm qua, mặc dầu công việc phòng mạch rất bận rộn, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến vẫn dành nhiều thời giờ hoạt động cho Cộng Đồng trên nhiều lãnh vực như Văn hoá, Xã hội, Chính trị, Ngoại vận... Trong cuộc Bầu cử BCH của CĐNVTD/NSW vào trung tuần Tháng 9.01, Liên Danh của Bác sĩ Tiến đã đắc cử vẻ vang và Bác sĩ đã cùng Tân BCH chính thức nhậm chức vào cuối tháng 10 vừa qua. Nhân dịp nầy, Bác sĩ Tân Chủ Tịch đã dành cho VNN một cuộc Phỏng vấn Đặc biệt do phái viên Võ Triều Sơn thực hiện. Sàigòn Times chân thành cảm ơn phái viên Võ Triều Sơn, hãng thông tấn VNN, và sau đây, trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến.

VNN: Kính chào Bác sĩ Tân Chủ Tịch, trước hết, xin Bác sĩ cho biết, lý do nào đã khiến Bác sĩ ra đảm nhiệm trọng trách của Cộng Đồng trong nhiệm kỳ nầy mặc dầu công việc hàng ngày của Bác sĩ vốn đã rất bận rộn"

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (Bs.NMT) : Thưa ông, sở dĩ tôi ra ứng cử vào chức vụ Chủ Tịch BCH/ CĐNVTD Tiểu Bang New South Wales kỳ này là vì muốn đem chút khả năng của mình ra để phục vụ cho Cộng Đồng (CĐ) chúng ta tại đây. Tâm niệm của tôi rất đơn giản: nếu tôi có thể làm cho CĐ chúng ta tốt hơn, đẹp hơn, mạnh hơn một chút, nếu tôi có thể góp chút công sức vào công cuộc đấu tranh cho tự do,dân chủ và nhân quyền tại VN, nếu tôi có thể tạo được một phong cách làm việc trong sáng, khoa học và hiệu quả cho BCH kỳ này để đặt nền nếp cho những sinh hoạt của CĐ chúng ta về sau, thì tôi sẽ rất mãn nguyện. Tôi coi đây là một đóng góp nhỏ nhoi của cá nhân tôi đối với CĐ, như một bổn phận phải làm của một người muốn xây dựng CĐ cho ngày càng vững mạnh.

VNN: Trong Bức Tâm Thư của Bác sĩ phổ biến trong thời gian tranh cử một tháng trước đây, Bác sĩ có đưa ra nhu cầu ổn định Cộng Đồng, điều đó phải chăng Cộng Đồng đang có chuyện "xào xáo"" Và hướng giải quyết của Bác sĩ Chủ Tịch sẽ như thế nào"

Bs.NMT: Trong thời gian vừa qua, quả tình đã có những lời đồn đãi, phao truyền không đứng đắn về nhiều chuyện liên quan đến việc điều hành CĐ, nhất là những dư luận cho rằng có vấn đề tham nhũng hoặc mờ ám trong việc xây dựng Trung Tâm Sinh Hoạt CĐ, khiến đồng bào hoang mang và phần nào mất tin tưởng vào những người làm thiện nguyện xưa nay vẫn bỏ biết bao công sức vào những công tác CĐ.

Những lời phao đồn vô căn cứ và đầy ác ý như vậy đã phần nào làm trì trệ mọi công tác xây dựng trong CĐ và làm giảm niềm tin của đồng bào đối với cơ cấu điều hành CĐ. Tôi thấy dã đến lúc phải chấm dứt những hiện tượng này, phục hồi niềm tin và tạo điều kiện cho CĐ tiếp tục đường hướng đi lên tốt đẹp, tiếp tục công trình xây dựng Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng (TTSHCĐ), vốn là tài sản chung của tất cả đồng hương tại NSW.

Tôi sẽ triệu tập một Đại Hội vào đầu tháng 12 và thanh thỏa một lần cho xong mọi cáo buộc và thắc mắc về những chi tiết về tài chánh và chi tiêu của TTSHCĐ từ ngày đầu thành lập năm 1986 cho đến nay. Tất cả mọi nhân vật từng phụ trách những chức vụ điều hành của TTSHCĐ đều sẽ được mời đến để trình bày trước Đại Hội mọi chi tiết tài chánh chi thu trong thời gian mình chịu trách nhiệm. Người cáo buộc sẽ có cơ hội đưa ra chứng cớ và lập luận buộc tội, và người bị cáo buộc cũng sẽ có cơ hội chứng minh sự trong sạch của mình. Sau khi mọi chuyện đã được ĐH xem xét kỹ lưỡng và thông qua, chúng ta sẽ bỏ tất cả mọi chuyện lại đằng sau, hướng về phía trước để tiếp tục công tác xây dựng. Ai còn tiếp tục rêu rao những luận điệu cáo buộc vu vơ, thì rõ ràng là có ý phá hoại, và tôi tin là sẽ không lừa gạt được đồng hương nữa khi mọi chuyện đã được trình bày minh bạch và công khai trước dư luận.

VNN: Nhiều người cho rằng Bản Nội Quy của Cộng Đồng có nhiều điểm không còn hợp thời và phải nghiên cứu để nếu cần thì tu chính. Xin Bác sĩ cho biết quan điểm về vấn đề tu chính nội quy nầy.

Bs.NMT: Bản Nội Quy của CĐ được thành lập năm 1995. Sau 6 năm, hẳn nhiên là có thể có những điều khoản ngày nay không còn thích hợp và nên nghiên cứu để sửa đổi. Tuy nhiên, theo chúng tôi nghĩ chuyện tu chính Nội Quy phải theo đúng những thủ tục qui định trong Nội Quy hiện hành. Bất cứ đề nghị tu chính nào được Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát (HĐTV & GS) duyệt xét là hội đủ những điều kiện qui định trong Nội Quy thì sẽ được HĐTV & GS đưa ra trước Đại Hội để thảo luận, và tiến hành dự thảo điều lệ tu chính. Sau đó, dự thảo sẽ được đưa ra Đại Hội để bàn thảo và thông qua.

VNN: Cộng Đồng Việt Nam tại New South Wales (NSW) là một Cộng Đồng tỵ nạn cộng sản, Bác sĩ nhận định như thế nào về thái độ chính trị của Cộng Đồng cần phải có đối với những điều được gọi là "đổi mới" của nhà cầm quyền Hà Nội như mở rộng du lịch về Việt Nam, gia tăng các dịch vụ đầu tư, buôn bán tại Việt Nam v.v.."

Bs.NMT: Ông vừa nhắc đến một điều căn bản là CĐ chúng ta gồm đa số là những người tị nạn, đã bỏ nước ra đi vì không chấp nhận chế độ cộng sản. Từ căn bản này, CĐNVTD chủ trương duy trì lập trường chống chế độ độc tài CSVN, không chấp nhận hợp tác hoặc đối thoại với CSVN dưới bất cứ hình thức nào một khi họ vẫn chưa chứng tỏ được thực tâm cải tổ và đem tự do dân chủ về cho quê hương Việt Nam. Điều căn bản thứ hai mà chúng ta cũng cần phải luôn luôn ghi nhớ là mặc dù đã phải thay đổi rất nhiều để thích ứng với thời cuộc và để sống còn, tập đoàn lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN vẫn giữ nguyên bản chất độc tài độc đảng của họ, và nhân dân VN mặc dù giờ đây có dễ thở hơn trước đôi chút vì được hưởng miếng rơi miếng rớt từ ngoaị viện và ngoại thương, nhưng vẫn không hề có tự do dân chủ và những quyền làm người căn bản. Chúng tôi kêu gọi đồng bào luôn luôn đề cao cảnh giác, hết sức cẩn thận và dè dặt trước những hành động của nhà nước CSVN kẻo mắc phải mưu của họ. Những biện pháp "cởi mở" mà ông vừa nhắc tới đó chỉ là những hiện tượng "ngọn" nhằm dụ dỗ những Việt kiều nhẹ dạ để thu hút đầu tư, vừa củng cố chế độ vừa làm giàu cho bọn cán bộ tham nhũng, thực ra người dân chẳng hưởng được gì. Đó là chưa kể độc chiêu kiếm cớ truy tố và tịch thu, cướp sống tài sản của những Việt kiều đầu tư ở VN khi thương vụ của họ đã bốc lên kha khá, như CSVN đã từng làm với nhiều người trong thời gian trước đây.

VNN: Riêng về vấn đề Văn hoá vận của CSVN tại Úc, Bác sĩ nhận định như thế nào về vấn đề nầy"

Bs.NMT: Vấn đề Văn Hóa Vận hiện là một công tác được nhà nước CSVN chú trọng rất nhiều, nhằm mục đích tô hồng cho chế độ, đánh lừa dư luận Việt kiều Hải ngoại, gây chia rẽ nội bộ để làm suy yếu CĐ... Trong 2 Quyết Định 210 do Phan Văn Khải ký năm 1999 và gần đây được bổ xung bởi Quyết Định 114 do Nguyễn Mạnh Cầm ký ngày 31/7/2001, ý đồ của nhà nước CSVN đã biểu lộ rất rõ qua đoạn sau: "Các đoàn nghệ thuật trong nước đi biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phải được Bộ Văn Hóa-Thông Tin hoặc Bộ Ngoại Giao giới thiệu". Như thế thì mọi nghệ sĩ từ trong nước ra ngoài trình diễn đều nằm trong sách lược chung nhằm xâm nhập văn hóa của nhà nước CSVN, hoàn toàn không phải là chỉ vì văn nghệ hay là chuyện làm ăn thuần túy như bọn cai thầu văn nghệ tại Úc tay sai cho CSVN thường rêu rao. Do đó, chủ trương của BCH/CĐ là cương quyết chống các công tác văn hóa vận của CSVN, kêu gọi đồng bào đề cao cảnh giác và tẩy chay không đi xem các buổi hát của văn công do CSVN gửi sang Úc trình diễn, kêu gọi các thương gia và giới truyền thông không tiếp tay quảng cáo, bán vé cho các buổi hát đó. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng hơn đến chuyện phân tích, giải thích những Quyết Định về văn hóa vận nói trên của CSVN và quảng bá trên báo chí để đồng bào hiểu rõ hơn, và từ đó sẽ ý thức được âm mưu thâm độc đằng sau những buổi hát tưởng chừng vô hại đó.

VNN: Trong Tân Ban Chấp Hành Cộng Đồng do Bác sĩ thành lập, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều khuôn mặt trẻ, đa số còn là sinh viên Đại học, đây quả là một sự kiện đặc biệt nhất từ trước tới nay. Xin Bác sĩ Chủ Tịch cho biết rõ lý do"

BS.NMT: Tôi luôn quan tâm đến việc khuyến khích các anh chị em trẻ tham gia vào các công tác xã hội và các công việc CĐ. Tôi tin rằng tạo điều kiện cho họ có dịp hoạt động và đóng góp vào công việc chung là bổn phận của những người thuộc thế hệ đi trước, vì chỉ như vậy họ mới có cơ hội thi thố khả năng và rèn luyện thêm để mai này sẽ đứng vào các vị trí lãnh đạo CĐ, vì rõ ràng là tương lai của CĐ nằm trong tay họ.

Gần đây, khi cộng tác với các bạn trẻ tổ chức Đại Nhạc Hội Vòng Tay Hy Vọng, gây quỹ được hơn 12 ngàn Úc kim để giúp đồng bào tị nạn còn kẹt bên Phi Luật Tân, tôi thấy rất lạc quan về tinh thần phục vụ đóng góp của tuổi trẻ. Trong tương lai, Ban Thanh Niên Sinh Viên gồm toàn người trẻ của BCH/CĐ sẽ nghiên cứu và đề ra thêm nhiều chương trình hoạt động nhằm tạo sinh khí cho giới trẻ tại đây, và toàn thể BCH/CĐ sẽ tích cực ủng hộ và yểm trợ các hoạt động này, coi đây là một trong những công tác trọng tâm trong nhiệm kỳ 2001-2003.

VNN: Bác sĩ nhận định chung như thế nào về Cộng Đồng Việt Nam tại NSW "

Bs.NMT: CĐ chúng ta có mặt tại đây đã 25 năm, và theo thời gian đã lớn mạnh và phát triển rất nhiều. Có thể nói là CĐ người Việt đã hội nhập khá nhanh chóng và thành công vào xã hội Úc. Người Việt ngày nay có mặt trong mọi ngành nghề quan trọng, làm chủ nhiều thương vụ đáng kể, và đã bắt đầu chú ý đến chuyện hội nhập vào sinh hoạt chính trị của nước Úc. Đó là một dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ sự trưởng thành của người Úc gốc Việt. Song song với việc hội nhập vào xã hội đa văn hóa Úc, người Việt tại NSW vẫn không bao giờ quên quê hương tổ quốc, và từ xưa đến giờ vẫn tích cực đóng góp vào công cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho người dân tại Việt Nam, chống lại chế độ độc tài của CSVN. Đây là một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu được của người Việt hải ngoại. Hai nhiệm vụ chính kể trên của người Việt hải ngoại - hội nhập vào xã hội sở tại và đóng góp vào công cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam, có thể ví như 2 chân của một con người. Nếu thiếu một chân thì con người đó không thể đứng vững được.

Một điều mà chúng tôi rất quan tâm là làm sao để tăng thêm con số những người dấn thân làm việc CĐ, những người gắn bó với CĐ, tham gia trong các sinh hoạt chung. Để làm được chuyện này, ta phải làm sao để đồng hương cảm thấy rằng CĐ này là CĐ của họ, những việc làm của CĐ là để phục vụ cho chính họ và liên quan trực tiếp đến họ, từ đó mới có thể lôi kéo được sự tham gia hợp tác của mọi người mọi giới trong những công việc chung. Điều này không phải dễ dàng, nhưng tôi tin rằng một BCH làm việc bằng thành tâm thiện chí, bằng công việc làm trong sáng đem lại những kết quả cụ thể, sẽ đánh tan được mọi ngộ nhận về CĐ, từ đó đồng bào sẽ cộng tác tham gia hăng hái hơn trong những công việc chung.

VNN: Sau hết, Bác sĩ Chủ Tịch còn điều gì muốn nhắn gửi"

Bs.NMT: Tôi xin cảm ơn Thông tấn VNN đã cho tôi cơ hội trình bày một số suy nghĩ của mình. Sau cùng, tôi thành tâm mong mỏi các Hội đoàn, Đoàn thể cũng như mọi đồng hương trong Tiểu Bang NSW hãy cộng tác với chúng tôi trong mọi công tác chung để cùng nhau chúng ta xây dựng cộng đồng này ngày một mạnh và tốt đẹp hơn.

VNN: Đại diện cho độc giả và Thông tấn VNN, chúng tôi xin chân thành cảm tạ Bác sĩ Tân Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt nầy. Xin kính chúc Bác sĩ cùng toàn Ban Chấp Hành gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp trong nhiệm kỳ hai năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.