Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãy Tận Dụng Phân Lời Thấp Để Thu Xếp Nhà Cửa, Tiền Bạc

11/11/200100:00:00(Xem: 3364)
New York - Nền kinh tế trì trệ cũng chẳng phải là điều hoàn toàn xấu. Nếu bạn đang làm chủ một căn nhà, bạn có thể lợi dụng phân lời thấp để tiết kiệm một số tiền lớn cho tiền nhà hằng tháng hoặc lấy ra một số tiền để xài bằng cách tái tài trợ.

Sau khi lên đến mức cao nhất là 8.8% vào tháng 5 năm 2000, phân lời của 30 năm tài trợ bây giờ xuống còn 6.7%, theo như HSH Associates.
Trái với sự phỏng đoán của mọi người, tiền lời địa ốc không lên hoặc xuống theo sự tăng hay giảm lãi xuất của Chủ tịch Allen Greenspan. Thực ra, phân lời địa ốc chịu ảnh hưởng của nền kinh tế ngay cả trước khi the FED cắt giảm lãi xuất.

"Tiền lời địa ốc tuột giảm khi những nhà đầu tư cho rằng nền kinh tế bị chậm lại, không phải vì the FED cắt giảm lãi xuất ngắn hạn", Keith Gumbinger, phụ tá Giám đốc HSH Associates, đã nói vậy.

Thật vậy, lãi xuất đã giảm 1.5% trong khoảng thời gian giữa May 2000 và Jan 2001, ngay cả khi the FED không cắt lãi xuất. "Nếu sự cắt giảm lãi xuất của the FED để cứu nguy nền kinh tế thì lãi xuất chính ra sẽ đi lên", Gumbinger nói.

Theo như sự tính toán ngày xưa, bạn không nên xin tái tài trợ nếu bạn phân lời của bạn không giảm ít nhất là 2 phần trăm. Nhưng thủ tục tái tài trợ hiện nay quá dễ dàng và quá rẻ, lời khuyên này không còn giá trị nữa. "Chi phí để xin tái tài trợ hiện nay thấp hơn năm mười năm về trước rất nhiều", Greg McBride, một phân tích gia tài chánh đã nói thế.

Để quyết định có nên xin tái tài trợ hay không bạn hãy làm một sự so sánh giữa sự tiết kiệm hằng tháng với chi phí xin tài trợ, đôi khi có thể lên đến vài ngàn Mỹ kim. Nếu bạn dự tính ở lại trong căn nhà đủ thời gian để lấy lại số tiền này, bạn nên suy nghĩ về việc xin tái tài trợ. Thủ tục xin tái tài trợ sẽ dễ dàng và rẽ hơn nếu bạn xin tái tài trợ với ngân hàng đang tài trợ cho bạn. Trước tiên bạn nên tham khảo và tìm phân lời thấp nhất trong vùng của bạn, sau đó bạn gọi cho ngân hàng đang tài trợ xem họ có thể cho bạn tái tài trợ cùng một phân lời đó hay không. Không những bạn có thể tránh được phải làm nhiều giấy tờ phiền phức, bạn còn tiết kiệm được một số chi phí, nhất là tiền giám định căn nhà của bạn.

Nhiều công ty tài trợ hoặc ngân hàng rất muốn giữ bạn lại, vì thế họ có thể cho bạn một phân lời thấp mà bạn không phải trả thêm một phụ phí nào. "Bạn có thể đến hầu hết các công ty tài trợ để xin tái tài trợ với một phân lời tương đối thấp mà không phải trả thêm phụ phí", Gumbinger nói. Tái tài trợ không phụ phí, như tên gọi của nó, sẽ tiết kiệm cho người mượn một số tiền phải ứng trước, nhưng sẽ cộng thêm khoảng 5/8 của một phần trăm trên phân lời trung bình trên thị trường. Nếu bạn chỉ tính ở trong căn nhà của bạn một thời gian ngắn, đây có lẽ là cách tốt hơn vì bạn đã tiết kiệm ngay tức thời. Nhưng nếu bạn tính ở trong căn nhà của bạn một thời gian dài hơn, bạn nên tốn ít tiền để tìm phân lời thấp hơn.

Nếu bạn dự tính ở trong căn nhà của bạn suốt đời, bạn nên nghĩ lại việc trả tiền chấm để khoá lại với phân lời cố định thấp nhất. Chấm, giá khoảng từ một nửa đến một phần trăm của món nợ, đôi khi đến hai phần trăm, phải được trả trước, để cho bạn một phân lời thấp nhất. "Nếu bạn trả trước, rất khó để lấy lại. Khi phân lời địa ốc cao, mọi người muốn trả tiền để cắt giảm xuống thấp hơn, nhưng với phân lời quá thấp như hiện nay, không có lý do gì để làm chuyện đó cả", Gumbinger nói.

Với quỹ đầu tư buồn thảm và nợ thẻ tín dụng càng ngày càng gia tăng, rất nhiều gia chủ đã nghĩ đến chuyện tái tài trợ để lấy tiền ra. Thủ tục này cho phép gia chủ tái tài trợ với số nợ cao hơn số nợ cũ và dùng số tiền khác biệt để trả nợ thẻ tín dụng hay để chi dùng vào những chi tiêu cần đến một món tiền lớn như xe hơi, đồ đạc trong nhà, trả tiền học cho con cái hay đi nghỉ hè.

"Cách này hiện nay rất thông dụng vì nó cho phép bạn rút ra một số tiền để chi dùng", Gumbinger nói "Nhưng nếu bạn dùng cách này, hãy cố gắng chống lại sự cám dỗ là lấy ra quá nhiều tiền".

Lý do vì nếu thị trường địa ốc đi xuống, bạn có thể thiếu nợ nhiều hơn giá trị căn nhà của bạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.