HL: Chợ Mua Bán Cơ Phận Tử Tù

26/11/200600:00:00(Xem: 2232)

Hoa Lục: Chợ Mua Bán Cơ Phận Tử Tù, Hàng Ngàn Người/Năm

Bắc Kinh.- Bài báo của Mark Magnier và Alan Zarembo viết trên tờ Chicago Tribune cho biết, Hoa Lục đã thừa nhận thị trường mua bán cơ phận tại nước này. Bài báo viết.

Sau nhiều năm chối dài, Hoa Lục nay thừa nhận rằng nhiều cơ phận con người được sử dụng để cấy ghép trong thời gian qua là từ các tử tội bị hành quyết, mà người đặt hàng là khách ngoại quốc, trả tiền hậu hỉ để tránh phải chờ đợi quá lâu.

Phát biểu tại cuộc hội nghị tổ chức tại phía nam thành phố Quảng Đông, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Huang Jiefu kêu gọi cần phải thiết lập những điều luật kiểm tra nghiêm ngặt ở khía cạnh đạo đức và ngăn chặn mọi hành vi làm giàu từ việc mua bán cơ phận người một cách bất hợp pháp.

Trong khi Hoa Lục không công bố số tử tội bị hành quyết hang năm, phúc trình của Amnesty International nói rằng có ít nhất 1,770 người bị xử tử trong năm 2005, căn cứ theo dữ liệu từ một bài phỏng vấn của cơ quan truyền thông Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động nói rằng số người bị hành quyết hàng năm có thể lên tới 10,000.

Và ngay cả khi tử tội bị hành quyết ở mức thấp nhất vẫn có thể lên tới 2,148 tử tội, theo phúc trình, Hoa Lục vẫn đứng đầu thế giới trong khi tại Hoa Kỳ số tử tội bị hành quyết trong năm 2005 là 60 người.

Hồi Tháng 9-2004, một tờ báo địa phương có một bài viết kể chi tiết một diễn viên hài nổi tiếng Fu Biao đã chi trên 36,000 đô để mua một lá gan của tử tội bị hành quyết tại tỉnh Shandong. Và bắt đầu từ Tháng 6-2005, theo một bài báo công khai trên Internet thì võng mạc và thận của các cựu thành viên các băng đảng bị hành quyết đã được lấy đi mà không được sự đồng ý của họ tại tỉnh Henan gần Bắc Kinh.

Trong số khách ngoại quốc chờ tới Hoa Lục xin cấy ghép cơ phận người cũng có một số người Hoa kỳ, muốn được ghép thận và gan hiện nay đang gia tăng tại Hoa Kỳ. Các bác sĩ cấy ghép nói rằng đa số những người bệnh này có lẽ là …tổ tiên của người Hoa nên họ đã đầy lòng kiên nhẫn và thoải mái khi phải luồn lách qua hệ thống y tế ở đó.

Một bác sĩ Hoa Lục, Zhonghua Chen nói tại một hội nghị ở Boston hôm Tháng Bảy rằng các bác sĩ Hoa Lục đã cấy ghép 8,102 quả thận, 3,741 lá gan và 80 trái tim trong năm 2005.

Một số chuyên viên ước lượng khoảng 90% cơ phận được cấy ghép là của các tử tội bị hành quyết, là nguồn cung cấp hiếm hoi. Hoa Lục hiện nay chưa có hệ thống tổ chức tình nguyện hiến cơ phận. Hơn nữa vì Hoa Lục định nghĩa một người được coi là chết dựa vào sự ngừng đập của trái tim chứ không phải vào hoạt động của não cho nên chỉ có một ít cơ may sử dụng được cơ phận của người chết để lại cho người sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.