Hôm nay,  

Blair Nói Về Giải Pháp Iraq

15/11/200600:00:00(Xem: 2187)

Blair Nói Về Giải Pháp Iraq: Hòa Ở Palestine, Gắn Bó Iran

Uy Ban lưỡng đảng xem xét chiến lược về Iraq (gọi tắt bằng tên ISG) đã từ giã Bạch Oc - phát ngôn viên cho biết hôm Thứ Ba đến lượt Thủ Tướng Blair nói chuyện với Uy Ban thông qua video nối mạng với London - nhà lãnh đạo hành pháp nước Anh đã phát biểu ý kiến trong khoảng 1 giờ.

Hai đồng chủ tịch ISG là cựu Ngoại Trưởng James Baker và cựu dân biểu Lee Hamilton.

Qua video nối mạng thủ đô London và thủ đô Washington, Thủ Tướng Tony Blair hôm Thứ Ba phát biểu ý kiến với Uy Ban lưỡng đảng Hoa Kỳ đang xem xét chiến lược Iraq.

Thiệt hại nhân mạng của lực lượng Anh tại Iraq tính đến nay gồm 125 binh sĩ hi sinh, gồm 4 tử vong hôm chủ nhật. Anh hiện có 7200 quân hoạt động tại Iraq, gây tốn phí trên 7.6 tỉ MK tính từ Tháng 3-2003.

Thủ Tướng Blair khẳng định rằng quân Anh còn hoạt động tại Iraq cho tới khi các lực lượng Iraq có thể gánh vác trách nhiệm an ninh.

Trong 1 bài nói chuyện hôm Thứ Hai, ông Blair tuyên bố: phương Tây nên áp lực Iran góp phần làm giảm bạo động tại Iraq và khuyến khích đối thoại với Syria.

Mặt khác, thủ lãnh đối lập hô hào Thủ Tướng Blair chia sẻ với QH thẩm định về tình hình Iraq trong bài diễn văn ngày Thứ Ba, nhân dịp khai mạc năm lập pháp mới.

Phát ngôn viên William Hague của ban đối ngoại đảng bảo Thủ, cũng kêu gọi ông Blair đốc thúc Uy Ban Baker-Hamilton  đưa ra các khuyến cáo đẩy tới các hành động chấm dứt nhũng lạm và trì trệ trong công tác tái thiết Iraq.

TT Blair nói có thể lập một tình “hữu nghị” mới với Iran nếu nước này ngưng hỗ trợ khủng bố ở Iraq và bỏ tham vọng nguyên tử.

Blair nói với nhóm tham vấn ISG rằng nỗ lực hòa bình toàn vùng Trung Đông và giúp Iraq xóa bỏ tranh chấp giáo phái trong lực lượng an ninh Iraq là chìa khóa để ngưng đổ máu.

Nhưng Blair không định thời biểu cho lính Anh hay đồng minh rút khỏi Iraq, mà nhấn mạnh “chiến lược toàn vùng Trung Đông” để chống lại bạo lực trong vùng.

Blair cũng nhấn mạnh tầm quan trọng về 1 giải pháp từ cuộc chiến Palestine-Israel để không bị bọn cực đoan lợi dụng, và sẽ giúp Mỹ-Anh tìm hỗ trợ từ người Hồi Giáo trung dung.

Ông nói, ông tin Iran là “một hiểm họa chiến lược cho cả vùng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.