Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Các Thiện Nguyện Giúp Cao Niên

02/11/200600:00:00(Xem: 3095)

Virginia: Vinh Danh Các Thiện Nguyện Giúp Cao Niên

Vinh danh người thiện nguyện đem thức ăn giúp cao niên.

Virgnia.- Bà Jan Kikuchi, Supervisor và Cô Lý Kim Hà phụ trách Chương Trình Tiếp Trợ Dinh Dưỡng của Cơ quan Phục Vụ Quý Vị Cao Niên Quận Fairfax, Virgnia đã tổ chức một buổi vinh danh những thiện nguyện viên giúp chương trình đem thức ăn Việt tới những người Việt  cao niên yếu kém sức khỏe. Buổi vinh danh được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa ngày 28 tháng 10, 2006 tại Mason Governmental Dist. Center, Annandale, VA.

Năm 1965 Quốc Hội HK đã ban hành Đạo Luật về việc Chăm Sóc Sức Khỏe cho người Cao Niên. Năm 1973  Chương trình  “Meals On Wheels” được thực hiện,  bữa ăn nấu theo Mỹ được đem đến tận nhà cho những người cao niên yếu kém sức khỏe, không thể tự đi mua sắm và nấu thức ăn cho mình. 

Từ 13 Tháng Hai, 2006 , Quận Fairfax, VA là nơi đầu tiên thực hiện chương trình mới,  “Vietnamese Meals On Wheels” ( thức ăn Việt Nam được đem đến tận nhà cho những người Việt cao niên cần giúp đỡ). Chương trình này được thực hiện nhằm  mục đích cung cấp bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp khẩu vị người Việt cao niên.  Trong giai đoạn đầu chương trình chỉ được thực hiện  trong vùng Falls Church  mà thôi.

Điều kiện được tham gia chương trình này là trên sáu mươi tuổi, yếu kém sức khỏe, không thể tự đi mua sắm , nấu  ăn cho mình. Người được chấp nhận vào chương trình này chỉ đóng góp tượng trưng một ít tùy theo khả năng.

Hiện Tiệm Bánh Hương Bình trong Thương Xá Eden ở Falls Church, VA là nơi đã hợp đồng với Quận Fairfax, VA cung cấp thức ăn Việt Nam, năm ngày một tuần, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu;  mỗi ngày hai bữa ăn, trưa và chiều. Mỗi ngày trong tuần người thiện nguyện đến Tiệm Bánh Hương Bình từ 10:30 sáng để  lấy thức ăn đem đến tận nhà cho người cao niên.

Chương trình này được thành công và  phát triển hay không là tùy thuộc vào  số những người thiện nguyện  đem cơm tới  tận nhà những người già cần giúp đỡ.

Buổi vinh danh này có khoản bốn mươi thiện nguyện viên tham dự, trong một khung cảnh thật ấm cúng,  thân thương, chan chứa tình người. Mở đầu,  Bà Jan Kikuchi, Supervisor của Chương Trình Tiếp Trợ Dinh Dưỡng Fairfax, VA cảm ơn tất cả những thiện nguyện viên đã dành thì giờ của đời sống rất  bận rộn của  họ để đem  những bữa ăn nóng đến những người  Việt cao niên cần giúp đỡ.  Nhờ sự cố gắng của những người  thiện nguyện  mà chương trình này được thành công và phát triển nhanh. Những người thiện nguyện  là cột trụ của chương trình.

 Bà cũng đặc biệt cảm ơn Nữ Phóng Viên Tuyết Mai đã  tận tình phổ biến  trên các cơ quan truyền thông báo chí và truyền hình bản tin về chương trình đem thức ăn Việt đến người Việt cao niên, cũng như tin cần nhiều người  thiện nguyện. 

Cô Lý Kim Hà, nhân viên xã hội phụ trách chương trình này cho biết,  lúc khởi đầu vào Tháng Ba, 2006 số thiện nguyện viên chỉ có hơn mười người,  nhờ sự trợ giúp  của các cơ quan truyền thông báo chí và truyền hình, chỉ một hai tháng sau số thiện nguyện viên  tăng lên hơn bốn mươi người, nhờ đó chương trình có thể thu nhận, giúp đỡ thêm nhiều người già.

Người  thiện nguyện có thể tình nguyện giúp đem cơm một tuần một lần, hay một, hai lần  một tháng;  mỗi lần mất từ một đến hai giờ. Những người tình nguyện được bồi hoàn tiền xăng.  Nhóm bốn mươi người thiện nguyện hiện nay  gồm nhiều thành phần, tuổi tác khác nhau; có người đã về hưu, có người rất bận rộn với  việc làm và gia đình. Vào mùa Hè có nhiều sinh viên nghỉ Hè tham gia.

Trong buổi vinh danh các thiện nguyện viên này, Bác Sĩ Thành Quang,  là một thiện nguyện viên, đựơc mời lên  phát  biểu cảm tưởng.  Ông nói,  rất vui mừng được tham gia vào nhóm thiện nguyện, mặc  dầu đời sống rất bận rộn. Những người thiện nguyện luôn cố gắng hết sức, nhiều người  đã hăng hái làm việc không biết mệt để đều đặn đem thức ăn đến nơi  và đúng giờ. Dần dần nhóm thiện nguyện đã lớn nhanh, có thể phục vụ được nhiều người cao niên yếu kém sức khỏe, cần giúp đỡ.

Bác sĩ Quang nhắc lại, có hai cuộc phỏng vấn được thực hiện vào Tháng Năm và Tháng Sáu, 2006 để giới thiệu chương trình “Vietnamese Meals On Wheels” với đồng hương. Hai chương trình  này  đã giúp cho số người tình nguyện tăng nhanh. Phóng viên Tuyết Mai đã  đến tận nhà, quay phim và phỏng vấn những người thiện nguyện đang trao thức ăn  cho người già.  Trong cuộc phỏng vấn, thật là cảm động được nghe những người già bày tỏ lòng biết ơn những người phụ trách chương trình đã quan tâm chăm sóc sức khỏe cho họ, cũng như rất vui lòng khi  những người đem cơm đến  có lời thăm hỏi sức khỏe, lễ phép,  làm cho họ cảm thấy ấm lòng trong tuổi già.

Bác sĩ Thành Quang nói rõ, hai cuộc phỏng vấn này đã được phát hình trên nhiều  đài truyền hình, nhiều  báo lớn ở HTĐ và trên nhiều trang web site khắp thế giới. Điều này giúp  các tiểu bang khác nghỉ đến “Vietnamese Meals On Wheels”,  thay vì đem  ăn thức Mỹ không hợp khẩu vị của người Việt cao niên.  Ông rất hãnh diện là một thành phần  trong chương trình và hy vọng chương trình sẽ được phát triển mạnh để có thể phục vụ thêm  nhiều  người già yếu đang cần giúp đỡ.

Sau đó mỗi người thiện nguyện được Bà Jan Kikuchi trao tặng một bằng khen, ghi nhận công lao họ đóng góp, giúp cho chuơng trình đuợc thành công và phát triển tốt đẹp.

Chỉ cần giúp một vài giờ trong một tháng, người tình nguyện đóng góp một phần đáng kể vào đời sống tinh thần, sức khỏe, hạnh phúc của những người cao niên; giúp họ tiếp tục sống đời sống dễ chịu hơn ngay chính trong nhà họ, đồng thời cho thấy họ luôn được đại diện trong cộng đồng quan tâm, chăm sóc, sức khỏe.

Muốn tình nguyện đem cơm  hay muốn biết thêm chi tiết về chương trình xin liên lạc với Cô Lý Kim Hà  (703) 324-3552

Ha.ly@fairfaxcounty.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.