Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quy Chế PNTR Và Nghị Định 31/CP

01/11/200600:00:00(Xem: 5486)

Quy Chế PNTR Và Nghị Định 31/CP

Nếu không có gì trục trặc vào giờ phút cuối, Cộng sản Việt Nam sẽ trở thành thành viên thứ 150 của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) trong phiên họp của các thành viên WTO dự trù tổ chức tại Thủ đô Brussell, Bỉ Quốc vào ngày 8 tháng 11 tới. Nghĩa là Hà Nội sẽ cầm được tấm vé gia nhập WTO sau hơn 11 năm đàm phán gay go, trước khi đón tiếp 21 nguyên thủ các quốc gia đến Hà Nội dự Hội nghị APEC diễn ra vào hai ngày 17-18 tháng 11.

Vấn đề còn lại của Cộng sản Việt Nam là có được Hoa Kỳ cấp cho quy chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn (PNTR) cùng lúc này hay không" Mặc dù việc gia nhập vào WTO và được hưởng quy chế PNTR của Hoa Kỳ không có liên hệ gì với nhau, nhưng nếu được cả hai vào cùng thời gian này, sẽ giúp cho Cộng sản Việt Nam rất nhiều trong mặt trận tuyên truyền với dư luận thế giới, hầu mở rộng cánh cửa vận động đầu tư buôn bán.

Theo một số tin tức từ Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ sẽ cấp cho Hà Nội quy chế PNTR nhưng với một số điều kiện đi cùng. Những điều kiện này không liên hệ nhiều đến các ràng buộc về kinh tế hay những quyền lợi thương mại của một số công ty Hoa Kỳ khi phải cạnh tranh với các hàng hóa của Việt Nam nhập cảng  vào thị trường Mỹ. Điều mà ít ai nghĩ đến nhưng đã trở thành mấu chốt của những trao đổi gần đây giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn chính là việc Hoa Kỳ yêu cầu Cộng sản Việt Nam hủy bỏ quy chế quản lý hành chánh của Nghị Định 31/CP do ông Võ Văn Kiệt ký ngày 14 tháng 4 năm 1997, trước khi ông ta giã từ chính trường giao ghế Thủ tướng lại cho ông Phan Văn Khải. Nghị Định 31/CP là sản phẩm của bộ máy công an dưới thời Bộ trưởng nội vụ Bùi Thiện Ngộ, nhằm cho phép công an bắt - giữ - giam tại chỗ đối với những ai có các hoạt động chống đối liên quan đến tôn giáo, chính trị mà không cần xét xử từ 6 tháng đến 2 năm; đặc biệt là cho phép công an bắt mà không cần chứng cớ phạm pháp, nếu bị coi là vi phạm các an ninh quốc gia. Chính từ Nghị Định này mà sau này Hà Nội đã dùng tội danh ‘gián điệp’ để tùy tiện gán ghép cho những ai dùng mạng lưới Internet trao đổi bài vở hay tin tức từ trong nước với bên ngoài.

Từ nhiều năm nay, qua những vận động của một vài tổ chức chính trị của người Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn đã yêu cầu Hà Nội phải bãi bỏ Nghị Định 31/CP nếu muốn được hưởng quy chế PNTR và gỡ bỏ ra khỏi danh sách những quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC), vì nó đã cho bộ máy công an có toàn quyền bắt giữ và thủ tiêu bất cứ ai mà dư luận không hề biết. Nghị Định này đã không chỉ đi ngược lại các nguyên tắc tôn trọng nhân quyền mà Hoa Kỳ đã chủ trương trong các quan hệ ngoại giao và kinh tế với mọi quốc gia mà còn biểu hiện một sự thách đố nền công lý chung của thế giới tự do. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã yêu cầu Hà Nội phải chính thức bãi bỏ Nghị Định 31/CP trước khi Hội nghị APEC khai mạc, trong một chuyến đi thăm đặc biệt của phụ tá Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đặt trách về vấn đề nhân quyền hôm trung tuần tháng 10 vừa qua. Hà Nội đã trả lời nước đôi về sự yêu cầu này của Hoa Thịnh Đốn, vì chính trong nội bộ của Cộng sản Việt Nam chưa có sự dứt khoát về quyết định nên hay không nên huỷ bỏ Nghị Định 31/CP vào lúc này.

Sự thận trọng của Hà Nội là điều mà người ta có thể hiểu khi một chế độ độc tài bị bắt loại bỏ những phương tiện trấn áp người dân. Hơn thế  nữa, bị áp lực bãi bỏ một phương tiện mà Hà Nội đang lúc cần đến để ngăn chận làn sóng chống đối ngày một gia tăng của các nhà dân chủ, với sự xuất hiện công khai hay bán công khai của một số lực lượng chính trị mang đặc tính huy động sự tham gia rộng rãi của quần chúng như Công Đoàn Độc Lập, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Cho Việt Nam, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Tại Việt Nam...đã làm giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam khá nhức đầu. Hệ quả của sự chọn lựa nhức đầu này là phản ứng ‘thảo khấu’ của bộ máy công an đối với các nhà đối kháng gần đây như việc cho công an giả dạng du đãng chạy xe gắn máy uy hiếp Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài sau khi từ chối việc xuất ngoại của hai nhân sự này. Hoặc tìm cách sách nhiễu liên tục hai nhà dân chủ Đỗ Nam Hải và Nguyễn Chính Kết qua việc tra hỏi về sự liên lạc thành lập Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền hay cưỡng chế anh Lê Trí Tuệ phải lên trụ sở công an khai báo về sự thành lập Công Đoàn Độc Lập... Những phản ứng này cho thấy là công an không dám làm mạnh mà chỉ hành hạ tạo áp lực tinh thần lên các nhà đối kháng, trong lúc lãnh đạo Hà Nội suy tính về việc tháo gỡ Nghị Định 31/CP hầu làm hài lòng Hoa Thịnh Đốn để có được quy chế PNTR.

Sự chần chừ  của Hà Nội trong việc bãi bỏ Nghị Định 31/CP hiện nay làm người ta nhớ đến một số chính quyền Cộng sản tại Ba Lan, Hung Gia Lợi và Tiệp Khắc cách nay 17 năm khi bị Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Phương áp lực phải bãi bỏ Pháp Lệnh ‘Quyền Khẩn Cấp’ mà Quốc hội đã ban cho các chính phủ cộng sản vào lúc đó, đễ tùy tiện bắt giữ, truy bức và đàn áp thô bạo đối với những ai có quan điểm hay hành động chống lại chính quyền mà không cần phải mang ra tòa hay có án lệnh của tòa án trong các năm cuối thập niên 80 của Thế kỷ truớc. Các chính quyền cộng sản tại Ba Lan, Hung Gia Lợi đã chần chừ và câu giờ trước những đòi hỏi của Tây Phuơng để đổi lấy những quy chế đặc miễn về mậu dịch. Cuối cùng thì các chế độ này đã phải hủy bỏ ‘pháp lệnh quyền khẩn cấp’, mặc dù có sự rạn nức trầm trọng trong nội bộ lãnh đạo giữa hai khuynh hướng giữ và bỏ, trước những áp lực đấu tranh của quần chúng ngày một gia tăng vào lúc đó.

Cộng sản Việt Nam đang đứng trước sự chọn lựa có thể là khó khăn; nhưng khó khăn này là do chính họ tạo ra khi đi ngược lại trào lưu dân chủ hóa của nhân loại. Ngày nào mà Hà Nội tiếp tục duy trì chính sách ‘mở rộng phát triển kinh tế; nhưng xiết chặt kiểm soát chính trị’ thì sẽ phải bị những hậu quả của các áp lực đấu tranh từ quần chúng và từ thế giới tự do. Sự mâu thuẫn của chính sách này gia tăng khi mức độ mở rộng kinh tế ngày một đối nghịch với những trấn áp chính trị để cố giữ độc quyền. Cộng sản Việt Nam đang đứng trước sự mâu thuẫn tự thân này vì họ đã không lường được sức bật đấu tranh của các lực lượng dân chủ không cộng sản đã gia tăng nhanh chóng từ khi Khối 8406 xuất hiện. Hơn thế nữa, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã không còn giới hạn nơi một vài cá nhân hay ở một vài nhóm người mà nó đã bắt đầu lan rộng ra đường phố và bùng nổ ở các công trường, với sự xuất hiện của các cuộc biểu tình khiếu kiện đòi ruộng đất của nông dân tại Sài Gòn và Hà Nội cũng như hàng loạt các cuộc đình công của công nhân vào đầu năm nay. Đặc biệt nhất, cuộc nổi dậy của hàng ngàn nông dân tại Chí Thanh, Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào hai ngày 21 và 22 tháng 10 vừa qua làm tắt nghẽn giao thông trên đoạn đường 20 cây số, chống lại việc tra tấn đến chết người nhưng công an lại đổ hô là nạn nhân tự tử trong trại giam cho thấy là lòng dân đã và đang phẫn uất, chờ thời cơ bùng nổ.

Nói tóm lại, những diễn biến của tình Việt Nam hiện nay đã cho chúng ta những dấu hiệu lạc quan tích lũy từ những nỗ lực đấu tranh âm thầm trong các năm tháng vừa qua. Việc áp lực để Cộng sản Việt Nam huỷ bỏ Nghị Định 31/CP không chỉ nhằm tháo gỡ một phương tiện trấn áp tuỳ tiện lên các nhà đấu tranh tại Việt Nam mà còn là bước làm soi mòn khả năng thống trị của Hà Nội, để tạo sức bật của phong trào đấu tranh quần chúng trong thời gian tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.