Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quy Chế PNTR Và Nghị Định 31/CP

01/11/200600:00:00(Xem: 6044)

Quy Chế PNTR Và Nghị Định 31/CP

Nếu không có gì trục trặc vào giờ phút cuối, Cộng sản Việt Nam sẽ trở thành thành viên thứ 150 của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) trong phiên họp của các thành viên WTO dự trù tổ chức tại Thủ đô Brussell, Bỉ Quốc vào ngày 8 tháng 11 tới. Nghĩa là Hà Nội sẽ cầm được tấm vé gia nhập WTO sau hơn 11 năm đàm phán gay go, trước khi đón tiếp 21 nguyên thủ các quốc gia đến Hà Nội dự Hội nghị APEC diễn ra vào hai ngày 17-18 tháng 11.

Vấn đề còn lại của Cộng sản Việt Nam là có được Hoa Kỳ cấp cho quy chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn (PNTR) cùng lúc này hay không" Mặc dù việc gia nhập vào WTO và được hưởng quy chế PNTR của Hoa Kỳ không có liên hệ gì với nhau, nhưng nếu được cả hai vào cùng thời gian này, sẽ giúp cho Cộng sản Việt Nam rất nhiều trong mặt trận tuyên truyền với dư luận thế giới, hầu mở rộng cánh cửa vận động đầu tư buôn bán.

Theo một số tin tức từ Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ sẽ cấp cho Hà Nội quy chế PNTR nhưng với một số điều kiện đi cùng. Những điều kiện này không liên hệ nhiều đến các ràng buộc về kinh tế hay những quyền lợi thương mại của một số công ty Hoa Kỳ khi phải cạnh tranh với các hàng hóa của Việt Nam nhập cảng  vào thị trường Mỹ. Điều mà ít ai nghĩ đến nhưng đã trở thành mấu chốt của những trao đổi gần đây giữa Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn chính là việc Hoa Kỳ yêu cầu Cộng sản Việt Nam hủy bỏ quy chế quản lý hành chánh của Nghị Định 31/CP do ông Võ Văn Kiệt ký ngày 14 tháng 4 năm 1997, trước khi ông ta giã từ chính trường giao ghế Thủ tướng lại cho ông Phan Văn Khải. Nghị Định 31/CP là sản phẩm của bộ máy công an dưới thời Bộ trưởng nội vụ Bùi Thiện Ngộ, nhằm cho phép công an bắt - giữ - giam tại chỗ đối với những ai có các hoạt động chống đối liên quan đến tôn giáo, chính trị mà không cần xét xử từ 6 tháng đến 2 năm; đặc biệt là cho phép công an bắt mà không cần chứng cớ phạm pháp, nếu bị coi là vi phạm các an ninh quốc gia. Chính từ Nghị Định này mà sau này Hà Nội đã dùng tội danh ‘gián điệp’ để tùy tiện gán ghép cho những ai dùng mạng lưới Internet trao đổi bài vở hay tin tức từ trong nước với bên ngoài.

Từ nhiều năm nay, qua những vận động của một vài tổ chức chính trị của người Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn đã yêu cầu Hà Nội phải bãi bỏ Nghị Định 31/CP nếu muốn được hưởng quy chế PNTR và gỡ bỏ ra khỏi danh sách những quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC), vì nó đã cho bộ máy công an có toàn quyền bắt giữ và thủ tiêu bất cứ ai mà dư luận không hề biết. Nghị Định này đã không chỉ đi ngược lại các nguyên tắc tôn trọng nhân quyền mà Hoa Kỳ đã chủ trương trong các quan hệ ngoại giao và kinh tế với mọi quốc gia mà còn biểu hiện một sự thách đố nền công lý chung của thế giới tự do. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã yêu cầu Hà Nội phải chính thức bãi bỏ Nghị Định 31/CP trước khi Hội nghị APEC khai mạc, trong một chuyến đi thăm đặc biệt của phụ tá Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đặt trách về vấn đề nhân quyền hôm trung tuần tháng 10 vừa qua. Hà Nội đã trả lời nước đôi về sự yêu cầu này của Hoa Thịnh Đốn, vì chính trong nội bộ của Cộng sản Việt Nam chưa có sự dứt khoát về quyết định nên hay không nên huỷ bỏ Nghị Định 31/CP vào lúc này.

Sự thận trọng của Hà Nội là điều mà người ta có thể hiểu khi một chế độ độc tài bị bắt loại bỏ những phương tiện trấn áp người dân. Hơn thế  nữa, bị áp lực bãi bỏ một phương tiện mà Hà Nội đang lúc cần đến để ngăn chận làn sóng chống đối ngày một gia tăng của các nhà dân chủ, với sự xuất hiện công khai hay bán công khai của một số lực lượng chính trị mang đặc tính huy động sự tham gia rộng rãi của quần chúng như Công Đoàn Độc Lập, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Cho Việt Nam, Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Tại Việt Nam...đã làm giới lãnh đạo Cộng sản Việt Nam khá nhức đầu. Hệ quả của sự chọn lựa nhức đầu này là phản ứng ‘thảo khấu’ của bộ máy công an đối với các nhà đối kháng gần đây như việc cho công an giả dạng du đãng chạy xe gắn máy uy hiếp Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài sau khi từ chối việc xuất ngoại của hai nhân sự này. Hoặc tìm cách sách nhiễu liên tục hai nhà dân chủ Đỗ Nam Hải và Nguyễn Chính Kết qua việc tra hỏi về sự liên lạc thành lập Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền hay cưỡng chế anh Lê Trí Tuệ phải lên trụ sở công an khai báo về sự thành lập Công Đoàn Độc Lập... Những phản ứng này cho thấy là công an không dám làm mạnh mà chỉ hành hạ tạo áp lực tinh thần lên các nhà đối kháng, trong lúc lãnh đạo Hà Nội suy tính về việc tháo gỡ Nghị Định 31/CP hầu làm hài lòng Hoa Thịnh Đốn để có được quy chế PNTR.

Sự chần chừ  của Hà Nội trong việc bãi bỏ Nghị Định 31/CP hiện nay làm người ta nhớ đến một số chính quyền Cộng sản tại Ba Lan, Hung Gia Lợi và Tiệp Khắc cách nay 17 năm khi bị Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Phương áp lực phải bãi bỏ Pháp Lệnh ‘Quyền Khẩn Cấp’ mà Quốc hội đã ban cho các chính phủ cộng sản vào lúc đó, đễ tùy tiện bắt giữ, truy bức và đàn áp thô bạo đối với những ai có quan điểm hay hành động chống lại chính quyền mà không cần phải mang ra tòa hay có án lệnh của tòa án trong các năm cuối thập niên 80 của Thế kỷ truớc. Các chính quyền cộng sản tại Ba Lan, Hung Gia Lợi đã chần chừ và câu giờ trước những đòi hỏi của Tây Phuơng để đổi lấy những quy chế đặc miễn về mậu dịch. Cuối cùng thì các chế độ này đã phải hủy bỏ ‘pháp lệnh quyền khẩn cấp’, mặc dù có sự rạn nức trầm trọng trong nội bộ lãnh đạo giữa hai khuynh hướng giữ và bỏ, trước những áp lực đấu tranh của quần chúng ngày một gia tăng vào lúc đó.

Cộng sản Việt Nam đang đứng trước sự chọn lựa có thể là khó khăn; nhưng khó khăn này là do chính họ tạo ra khi đi ngược lại trào lưu dân chủ hóa của nhân loại. Ngày nào mà Hà Nội tiếp tục duy trì chính sách ‘mở rộng phát triển kinh tế; nhưng xiết chặt kiểm soát chính trị’ thì sẽ phải bị những hậu quả của các áp lực đấu tranh từ quần chúng và từ thế giới tự do. Sự mâu thuẫn của chính sách này gia tăng khi mức độ mở rộng kinh tế ngày một đối nghịch với những trấn áp chính trị để cố giữ độc quyền. Cộng sản Việt Nam đang đứng trước sự mâu thuẫn tự thân này vì họ đã không lường được sức bật đấu tranh của các lực lượng dân chủ không cộng sản đã gia tăng nhanh chóng từ khi Khối 8406 xuất hiện. Hơn thế nữa, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã không còn giới hạn nơi một vài cá nhân hay ở một vài nhóm người mà nó đã bắt đầu lan rộng ra đường phố và bùng nổ ở các công trường, với sự xuất hiện của các cuộc biểu tình khiếu kiện đòi ruộng đất của nông dân tại Sài Gòn và Hà Nội cũng như hàng loạt các cuộc đình công của công nhân vào đầu năm nay. Đặc biệt nhất, cuộc nổi dậy của hàng ngàn nông dân tại Chí Thanh, Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vào hai ngày 21 và 22 tháng 10 vừa qua làm tắt nghẽn giao thông trên đoạn đường 20 cây số, chống lại việc tra tấn đến chết người nhưng công an lại đổ hô là nạn nhân tự tử trong trại giam cho thấy là lòng dân đã và đang phẫn uất, chờ thời cơ bùng nổ.

Nói tóm lại, những diễn biến của tình Việt Nam hiện nay đã cho chúng ta những dấu hiệu lạc quan tích lũy từ những nỗ lực đấu tranh âm thầm trong các năm tháng vừa qua. Việc áp lực để Cộng sản Việt Nam huỷ bỏ Nghị Định 31/CP không chỉ nhằm tháo gỡ một phương tiện trấn áp tuỳ tiện lên các nhà đấu tranh tại Việt Nam mà còn là bước làm soi mòn khả năng thống trị của Hà Nội, để tạo sức bật của phong trào đấu tranh quần chúng trong thời gian tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.