Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Ủng Hộ Tân Nguyễn

29/10/200600:00:00(Xem: 6239)

Biểu Tình Đông Đảo Ủng Hộ Tân Nguyễn

Biểu tình trên đường Main, Garden Grove, ủng hộ Tân Nguyễn. (ảnh Hiền Nguyễn).
Garden Grove (VB). - Hàng trăm người đã kéo đến văn phòng vận động tranh cử Dân biểu liên bang TÂN NGUYỄN trên khu phố cổ Main thành phố Garden Grove, giơ cao hoặc cầm tay bảng tên bày tỏ sự ủng hộ ông, khoảng mươi ngày sau khi ông bị điều tra vụ gửi 14,000 lá thư "hù dọa" di dân.

Ông Tân Nguyễn, trong chiếc áo xanh nhạt, tươi cười đón tiếp, bắt tay những người tụ tập mà gần nửa là người Mỹ bản xứ  kéo đến một giờ trước khi ông leo lên sàn xe pick-up phát biểu lúc 12 giờ rưỡi.

Trao đứa con cho bà vợ bế, đọc bản tuyên bố viết bằng Anh ngữ phổ biến với các giới truyền thông, ông Tân Nguyễn đã quy chụp cho Dân Biểu Loretta Sanchez đã “dàn dựng” việc bố ráp cuộc vận động ông, trích dịch:

“...Dấu tay của bà Sanchez khắp nơi... Bà Sanchez nói tiếng Tây Ban Nha. Bà phải biết rằng lá thư không nhằm hù dọa ai và chắc chắn không mang tính hình sự... bà đã bước tới với các thùng dầu để tứơi thêm vào lửa cho tới khi bùng lên thành hỏa ngục...”

Những người biểu tình có tới vài trăm người, đa số tụ tập trước văn phòng vận động. Số còn lại cầm bích chương tên ông và cờ Mỹ đứng rải rác dọc hè phố cổ, từ ngã ba Main-Garden Grove đến văn phòng.

Bà Gloria Surran 76 tuổi thuộc Garden Grove, đứng bên cạnh nhà văn Trần Quốc Sỹ, cho biết lý do ủng hộ ông Tân Nguyễn: "This young man who upholds the laws,  is not intimidated by a biased media." (Thanh niên này bảo vệ luật pháp, không bị hù dọa bởi truyền thông thiên lệch.)

ÔngVũ xuân Trực, chen giữa đám đông bắt tayỨCV Tân Nguyễn và nói lớn: Tôi ủng hộ ông vì có can đảm, trẻ, dù ngưới ta nói ông chưa có kinh nghiệm. Mới ra lần đầu thì sao có nhiều kinh nghienm bằng người ta được. Người VN cần ủng hộ ông...

Cho biết là cựu trung tá QL/VNCH, đến HK theo diện H.O. 11, ông nói với đài LA-: Tôi có bà con gì với` ông Tân đâu, đọc báo thấybực mình, xúc động, nên đến đây ủng hộ.

Ông Sự Nguyễn từ Westminster hồi  đến hồi 11 giờ trưa để bày tỏ ủng hộ Tân Nguyễn, nói "hồi bầu sơ bộ, tôi đâu có bỏ cho ổng vì tên tuổi còn xa lạ. Nay thấy nhiều người trong cộng đồng vội vã lên án ổng trong khi chưa có kết quả cuộc điều tra, nên tôi có cảm tình với ổng, và đến đây ủng hộ."

Ông bà Đạt Nguyễn ở Garden Grove tụ tập với nhiều người Việt Mỹ sát lề đường: "Chúng tôi ủng hộ vì thấy ông có tinh thần phục vụ cho nước Mỹ. Mà hơn nữa, ông Tân cũng từ gốc VN mình mà ra!"

Sau khi ông Tân Nguyễn phát biểu, đám đông giơ cao bảng tên ông nhấp nhô và hô to lời ủng hộ. Sau đó, mọi người biểu tình ủng hộ thưởng thức phần văn nghệ, mà sân khấu, chính là sàn xe pick up đậu ngay cửa văn phòng vận động.

Những người Mỹ bản xứ khác, vẫn thong thả ngồi uống cà phê hoặc mua bán trong các tiệm tạp hóa của phố cổ, và lưu thông vẫn bình thường trên đoạn đường này.

Nhìn chung các diễn biến được thông tin trứơc đây, thực tế cho thấy trong khi các ứng cử viên Đảng Dân Chủ phản ứng nhẹ nhàng, vì sợ gây kích động chủng tộc thì chính các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã phản ứng dữ dội hơn, đã lên án người viết và gửi lá thư hù dọa mang chữ “emigrado” và từ Thống Đốc California (Cộng Hòa) trở xuống cho tới Scott Baugh, chủ tịch Đảng Cộng Hòa đều kêu gọi ông Tân Nguyễn rút lui. Cũng thực tế, Dân Biểu Loretta Sanchez không kêu gọi ông Tân Nguyễn rút lui, và một lần đã nói với AP là “không có ý kiến, vì Tư Pháp đang điều tra.”

Lá thư thực ra còn nhiều chi tiết đặc biệt đang được điều tra: ông Mark Nguyễn, cảnh sát viên tòng sự tại Los Angeles và là người ở chung nhà với 1 nhân viên ban vận động của ứng viên Tân Nguyễn, đã bị khám xét nhà vì ông Mark Nguyễn đã dùng tên giả để chi ra 4,000$ nhằm thực hiện và giao hãng thầu gửi lá thư hù dọa dân Mỹ Latin. Lá thư hù dọa cũng mang logo không đúng, và mang chữ ký tên giả. Nhưng thực tế, cũng chưa có ai bị truy tố về bất kỳ tội gì trong vụ lá thư “hù dọa di dân Mỹ Latin...” mà ban vận động của ông Tân Nguyễn gửi tới 14,000 người vừa ghi danh bên Đảng Dân Chủ và mang họ Mỹ Latin.

Theo nhiều phân tích gia trên các báo Mỹ, lý do Cộng Hòa phản ứng dữ dội hơn Dân Chủ bởi vì họ sợ mất phiếu từ cộng đồng Mỹ Latin -- mà nhiều năm qua, Cộng Hòa đã có nhiều trở ngại với cộng đồng Mỹ Latin, kể từ vụ vaì trăm lá phiếu bất hợp lệ của di dân Mỹ Latin chưa nhập tịch Hoa Kỳ khi dân biểu Robert Dornan thua phiếu ứng viên Loretta Sanchez, và rồi vài năm sau thì Cộng Hòa bị tòa phạt  hơn 400,000 đô la vì thuê người mặc trang phục gần giống cảnh sát đứng gần các phòng phiếu trong các khu đông dân Mỹ Latin, hành vi bị xem là “hù dọa.”

* Về Cách Viết Gây Nhầm Lẫn

Đặc biệt, Giáo Sư Lâm Nguyễn Kim Oanh đã gửi email tới tòa soạn Việt Báo và than phiền về bản tin của phóng viên Hoàng Vũ, nhan đề “Tân Nguyễn, DB Sanchez Sẽ Vào Nhà Thờ Tranh Luận” trên số Việt Báo hôm Thứ Bảy 28-10-2006, trong đó có một số câu mà Giaó Sư xem như gây nhầm lẫn và sai đạo đức báo chí như:

“... là một sự kiện lớn chắc chắn sẽ quy tụ rất nhiều cử tri từ tất cả các mọi phía...  làn sóng ủng hộ Tân Nguyễn đang dâng cao....”

Giaó Sư Kim Oanh xem việc trộn lẫn “ý kiến” vào “sự kiện” là sai đạo đức và cần điều chỉnh.

Việt Báo trân trọng cáo lỗi về ngôn ngữ gây nhầm lẫn, vì lý ra bản tin của phóng viên Hoàng Vũ cần biên tập để sửa lại kỹ hơn, tránh các “ý kiến” cá nhân. Tuy nhiên, Việt Báo minh xác với Giáo Sư và độc giả rằng bản văn đó hoàn toàn không phaỉ là quảng cáo, và VB chỉ đăng vì xem đó như một thông tin mà độc giả cần biết. Còn về cách sử dụng ngôn ngữ pha trộn ý kiến, VB xin cáo lỗi và sẽ cẩn trọng biên tập hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.