Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Ủng Hộ Tân Nguyễn

29/10/200600:00:00(Xem: 6503)

Biểu Tình Đông Đảo Ủng Hộ Tân Nguyễn

Biểu tình trên đường Main, Garden Grove, ủng hộ Tân Nguyễn. (ảnh Hiền Nguyễn).
Garden Grove (VB). - Hàng trăm người đã kéo đến văn phòng vận động tranh cử Dân biểu liên bang TÂN NGUYỄN trên khu phố cổ Main thành phố Garden Grove, giơ cao hoặc cầm tay bảng tên bày tỏ sự ủng hộ ông, khoảng mươi ngày sau khi ông bị điều tra vụ gửi 14,000 lá thư "hù dọa" di dân.

Ông Tân Nguyễn, trong chiếc áo xanh nhạt, tươi cười đón tiếp, bắt tay những người tụ tập mà gần nửa là người Mỹ bản xứ  kéo đến một giờ trước khi ông leo lên sàn xe pick-up phát biểu lúc 12 giờ rưỡi.

Trao đứa con cho bà vợ bế, đọc bản tuyên bố viết bằng Anh ngữ phổ biến với các giới truyền thông, ông Tân Nguyễn đã quy chụp cho Dân Biểu Loretta Sanchez đã “dàn dựng” việc bố ráp cuộc vận động ông, trích dịch:

“...Dấu tay của bà Sanchez khắp nơi... Bà Sanchez nói tiếng Tây Ban Nha. Bà phải biết rằng lá thư không nhằm hù dọa ai và chắc chắn không mang tính hình sự... bà đã bước tới với các thùng dầu để tứơi thêm vào lửa cho tới khi bùng lên thành hỏa ngục...”

Những người biểu tình có tới vài trăm người, đa số tụ tập trước văn phòng vận động. Số còn lại cầm bích chương tên ông và cờ Mỹ đứng rải rác dọc hè phố cổ, từ ngã ba Main-Garden Grove đến văn phòng.

Bà Gloria Surran 76 tuổi thuộc Garden Grove, đứng bên cạnh nhà văn Trần Quốc Sỹ, cho biết lý do ủng hộ ông Tân Nguyễn: "This young man who upholds the laws,  is not intimidated by a biased media." (Thanh niên này bảo vệ luật pháp, không bị hù dọa bởi truyền thông thiên lệch.)

ÔngVũ xuân Trực, chen giữa đám đông bắt tayỨCV Tân Nguyễn và nói lớn: Tôi ủng hộ ông vì có can đảm, trẻ, dù ngưới ta nói ông chưa có kinh nghiệm. Mới ra lần đầu thì sao có nhiều kinh nghienm bằng người ta được. Người VN cần ủng hộ ông...

Cho biết là cựu trung tá QL/VNCH, đến HK theo diện H.O. 11, ông nói với đài LA-: Tôi có bà con gì với` ông Tân đâu, đọc báo thấybực mình, xúc động, nên đến đây ủng hộ.

Ông Sự Nguyễn từ Westminster hồi  đến hồi 11 giờ trưa để bày tỏ ủng hộ Tân Nguyễn, nói "hồi bầu sơ bộ, tôi đâu có bỏ cho ổng vì tên tuổi còn xa lạ. Nay thấy nhiều người trong cộng đồng vội vã lên án ổng trong khi chưa có kết quả cuộc điều tra, nên tôi có cảm tình với ổng, và đến đây ủng hộ."

Ông bà Đạt Nguyễn ở Garden Grove tụ tập với nhiều người Việt Mỹ sát lề đường: "Chúng tôi ủng hộ vì thấy ông có tinh thần phục vụ cho nước Mỹ. Mà hơn nữa, ông Tân cũng từ gốc VN mình mà ra!"

Sau khi ông Tân Nguyễn phát biểu, đám đông giơ cao bảng tên ông nhấp nhô và hô to lời ủng hộ. Sau đó, mọi người biểu tình ủng hộ thưởng thức phần văn nghệ, mà sân khấu, chính là sàn xe pick up đậu ngay cửa văn phòng vận động.

Những người Mỹ bản xứ khác, vẫn thong thả ngồi uống cà phê hoặc mua bán trong các tiệm tạp hóa của phố cổ, và lưu thông vẫn bình thường trên đoạn đường này.

Nhìn chung các diễn biến được thông tin trứơc đây, thực tế cho thấy trong khi các ứng cử viên Đảng Dân Chủ phản ứng nhẹ nhàng, vì sợ gây kích động chủng tộc thì chính các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã phản ứng dữ dội hơn, đã lên án người viết và gửi lá thư hù dọa mang chữ “emigrado” và từ Thống Đốc California (Cộng Hòa) trở xuống cho tới Scott Baugh, chủ tịch Đảng Cộng Hòa đều kêu gọi ông Tân Nguyễn rút lui. Cũng thực tế, Dân Biểu Loretta Sanchez không kêu gọi ông Tân Nguyễn rút lui, và một lần đã nói với AP là “không có ý kiến, vì Tư Pháp đang điều tra.”

Lá thư thực ra còn nhiều chi tiết đặc biệt đang được điều tra: ông Mark Nguyễn, cảnh sát viên tòng sự tại Los Angeles và là người ở chung nhà với 1 nhân viên ban vận động của ứng viên Tân Nguyễn, đã bị khám xét nhà vì ông Mark Nguyễn đã dùng tên giả để chi ra 4,000$ nhằm thực hiện và giao hãng thầu gửi lá thư hù dọa dân Mỹ Latin. Lá thư hù dọa cũng mang logo không đúng, và mang chữ ký tên giả. Nhưng thực tế, cũng chưa có ai bị truy tố về bất kỳ tội gì trong vụ lá thư “hù dọa di dân Mỹ Latin...” mà ban vận động của ông Tân Nguyễn gửi tới 14,000 người vừa ghi danh bên Đảng Dân Chủ và mang họ Mỹ Latin.

Theo nhiều phân tích gia trên các báo Mỹ, lý do Cộng Hòa phản ứng dữ dội hơn Dân Chủ bởi vì họ sợ mất phiếu từ cộng đồng Mỹ Latin -- mà nhiều năm qua, Cộng Hòa đã có nhiều trở ngại với cộng đồng Mỹ Latin, kể từ vụ vaì trăm lá phiếu bất hợp lệ của di dân Mỹ Latin chưa nhập tịch Hoa Kỳ khi dân biểu Robert Dornan thua phiếu ứng viên Loretta Sanchez, và rồi vài năm sau thì Cộng Hòa bị tòa phạt  hơn 400,000 đô la vì thuê người mặc trang phục gần giống cảnh sát đứng gần các phòng phiếu trong các khu đông dân Mỹ Latin, hành vi bị xem là “hù dọa.”

* Về Cách Viết Gây Nhầm Lẫn

Đặc biệt, Giáo Sư Lâm Nguyễn Kim Oanh đã gửi email tới tòa soạn Việt Báo và than phiền về bản tin của phóng viên Hoàng Vũ, nhan đề “Tân Nguyễn, DB Sanchez Sẽ Vào Nhà Thờ Tranh Luận” trên số Việt Báo hôm Thứ Bảy 28-10-2006, trong đó có một số câu mà Giaó Sư xem như gây nhầm lẫn và sai đạo đức báo chí như:

“... là một sự kiện lớn chắc chắn sẽ quy tụ rất nhiều cử tri từ tất cả các mọi phía...  làn sóng ủng hộ Tân Nguyễn đang dâng cao....”

Giaó Sư Kim Oanh xem việc trộn lẫn “ý kiến” vào “sự kiện” là sai đạo đức và cần điều chỉnh.

Việt Báo trân trọng cáo lỗi về ngôn ngữ gây nhầm lẫn, vì lý ra bản tin của phóng viên Hoàng Vũ cần biên tập để sửa lại kỹ hơn, tránh các “ý kiến” cá nhân. Tuy nhiên, Việt Báo minh xác với Giáo Sư và độc giả rằng bản văn đó hoàn toàn không phaỉ là quảng cáo, và VB chỉ đăng vì xem đó như một thông tin mà độc giả cần biết. Còn về cách sử dụng ngôn ngữ pha trộn ý kiến, VB xin cáo lỗi và sẽ cẩn trọng biên tập hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.