Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bàn Cờ Hậu Khủng Bố: Dân Chủ Toàn Cầu Thắng Thế

28/10/200100:00:00(Xem: 3139)
WASHINGTON (ANS) - Không giống thời chiến tranh lạnh, các lãnh tụ độc tài sẽ không hưởng lợi gì từ cuộc chiến khủng bố trong kỳ hạn lâu dài.

Hai mươi năm trước, những kẻ thụ hưởng lớn nhất nguồn viện trợ của Hoa Kỳ dành cho châu Phi gồm 4 người, từng ủng hộ Washington trong chiến dịch chống Cộng Sản toàn cầu: Mobutu Sese Seko (Zaire), Samuel Doe (Liberia), Muhammed Siad Barre (Somalia) và thủ lãnh phiến quân Angola, Jonas Savimbi. Không một ai trong bốn người biết tôn trọng nhân quyền và các giá trị dân chủ mà dân Mỹ đã cam kết theo đuổi.

Một phần Phi Châu của chính sách toàn cầu nầy, cũng bao gồm việc chia xẻ quân sự và tình báo với các lãnh tụ kỳ thị màu da nhưng chống Cộng của Nam Phi, và tiếp tục cho đến khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ năm 1990.

Sau biến cố 11/9, các láng giềng độc tài của Afghanistan đã chính thức ủng hộ mạnh mẽ Hoa Kỳ. Tổng thống Geogre Bush cũng được những lãnh tụ Nga, Trung Quốc, và một vài quốc gia Hồi Giáo đồng tình với Mỹ rằng những kẻ chống lại họ là tội phạm khủng bố buộc phải đàn áp.

Có ít nhất 4 lý do vì sao sự ủng hộ lâu dài của Hoa Kỳ trong hình thức chiến tranh lạnh dành cho các đồng minh độc tài sẽ không được lập lại trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ nhất, chiến tranh lạnh chủ yếu về nỗ lực thống trị toàn cầu giữa hai quốc gia mạnh, mỗi bên cố gắng thu nạp các nước nhỏ hơn làm tăng thêm liên minh bằng kinh phí của phe bên kia. Hôm nay, không có các liên minh tranh giành, vì thực tế, tất cả đều chống khủng bố. Chính sách quốc tế khác biệt sẽ trở thành phương cách, chứ không phải là kết thúc, trong chiến dịch nầy.

Thứ hai, người châu Phi và các lãnh tụ độc tái khác đang tìm ân huệ tây phương trong thời chiến tranh lạnh, có thể dễ dàng đàn áp các thành phần ủng hộ việc du nhập học thuyết Cộng Sản. Chỉ ở nơi mà Cộng Sản và Nga Sô hỗ trợ với phong trào chống thuộc địa mạnh mẽ, như ở Việt Nam và vùng Phi Châu gốc Bồ Đào Nha, mà phương Tây đã thua trong cuộc chạy ngắn ngủi.

Thứ ba, đảng viên dân chủ, thực tế xuất hiện nhiều trong thế giới ngày nay hơn bất kỳ thời kỳ nào thời chiến tranh lạnh. Tất cả châu Mỹ la tinh ngoại trừ Cuba là Dân chủ, phần lớn các nước châu Phi có chính phủ được chọn qua bầu cử tự do, số đông quốc gia châu Á hay trong tình trạng chuyển tiếp, như các quốc gia thuộc Liên bang Sô viết cũ. Đây là hướng nhằm kiềm chế Hoa Kỳ trong việc giao hảo với các đồng minh độc tài trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cuối cùng, châu Âu không còn là sân khấu trung tâm của cuộc đối đầu hai phe và thủ vai trò chính trong cuộc chiến chống khủng bố. Điều nầy bao gồm việc đề xướng dân chủ cho châu Phi và vài nơi khác, trong đó có thể trở nên một trang mới trong việc chia xẻ gánh vác với Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.