Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Tăng Thuế Lợi Tức Để Chi Tiền Chống Khủng Bố

28/10/200100:00:00(Xem: 3441)
Tin Robert B. Recth. Kể từ Đệ nhị Thế Chiến, dân chúng Hoa Kỳ chưa bao giờ cảm thấy đoàn kết như lúc này. Chúng ta cùng chống lại quân khủng bố, chúng ta cùng cố gắng đẩy nền kinh tế lăn bánh trở lại. Chúng ta cùng hợp sức để làm những việc này, ngoại trừ khi phải trả tiền.

Trị giá của trận chiến chống lại quân khủng bố 9-11 được ước tính là 40 tỷ Mỹ kim, chỉ riêng cho năm nay. Số tiền này gồm 20 tỷ dành cho quân đội; 7 tỷ để cưú trợ và tái thiết tại New York và Washington, 3 tỷ để chống lại chiến tranh vi trùng; 2 tỷ để tăng thêm an ninh tại các đập nước, nhà máy điện và các cơ quan công quyền; và 600 triệu để tăng cường an ninh cho các phi trường và các phi cơ.

Số tiền tuy lớn nhưng chưa bằng 1% của tổng sản lượng quốc gia. Để giúp nền kinh tế lăn bánh trở lại, chính quyền liên bang phải chi thêm nhiều nữa. Một cách lý tưởng, chính quyền liên bang phải dùng số tiền chi thêm này cho các gia đình có mức lương thấp và trung bình. Không những họ là thành phần hầu như sẽ bị mất việc, mà còn là thành phần hầu như sẽ tiêu tiền thêm. Những người có lợi tức cao đã tiêu xài phần của họ. Hội đồng Ways and Means của Quốc Hội đã đệ trình dự luật cắt giảm thuế 100 tỷ Mỹ kim trong năm tới để thúc đẩy nền kinh tế. Vấn đề là, sự cắt giảm hầu như sẽ cho người giàu. Tổng cộng 54 tỷ Mỹ kim tiền thuế cắt giảm sẽ dành cho 30% người thọ thuế trên cùng. Một nửa sẽ dành cho 5% của người thọ thuế trên cùng. 80% quyền lợi từ dự luật giảm thuế lợi nhuận (income) sẽ cho 2% của người thọ thuế trên cùng.

Vậy thì ai là người sẽ phải trả " Những người với số lương thấp và trung bình. 80% dân chúng Hoa Kỳ trả thuế lợi tức nhiều hơn là thuế lợi nhuận. Dự luật của Ways and Means của Quốc hội lại không giảm thuế lợi tức, ngay cả chỉ tạm thời. Trái lại, nó sẽ gia tăng cơ hội thuế lợi tức còn bị gia tăng.

Bởi vì, với những sự chi tiêu và giảm thuế, ngân sách chính phủ liên bang sẽ bị thâm thủng vào mức đỏ trong năm tới. Điều này không đáng quan ngại. Một ngân sách thiếu hụt là điều phải có khi nền kinh tế trì trệ như thời gian này. Giới tiêu thụ và các thương gia không tiêu xài đủ để giữ nền kinh tế lăn bánh với tốc lực tối đa, vì vậy chính phủ phải tiêu nhiều và đánh thuế ít. Nhưng rủi thay, dự luật giảm thuế của Quốc Hội đi xa hơn là năm tới, ngay cả sau khi nền kinh tế có lẽ đã hồi phục. Lúc này mới là lúc chính phủ sẽ gặp rắc rối vì chính phủ cần thêm rất nhiều tiền bắt đầu từ đầu thập niên tới, khi 79 triệu người thuộc thế hệ "baby boomer" sẽ bắt đầu lãnh tiền trợ cấp xã hội.

Vậy thì phải làm sao đây" Một giải pháp là tăng tuổi để được hưởng tiền trợ cấp. Bây giờ số tuổi này đã là 67 cho một số người. Có thể tăng nó lên 70. Nhưng điều này không công bình cho những người có lợi tức thấp. Họ đã bỏ ra 45 năm làm việc cực khổ. Một giải pháp khác là cắt giảm tiên trợ cấp an sinh xã hội. Điều này củng chẳng công bình cho những người thuộc thế hệ "baby boomer" vì họ đã đóng tiền khi còn làm việc để có thể hưởng sau này khi về hưu.

Giải pháp có lẽ sẽ được chọn là tăng thuế lợi tức. Cách này sẽ giúp ngân sách chính quyền liên bang sẽ thặng dư và nợ nần sẽ giảm. Khi phải cần đến tiền an sinh xã hội cho thế hệ "baby boomer", chính phủ có thể dùng tiền này để trang trải. Thuế lợi tức ngày hôm nay dư sức để trang trải cho tiền an sinh xã hội lúc này vì thế hệ "baby boomer" vẫn còn làm việc. Vậy thì số tiền thặng dư đi đâu" Để trang trải cho việc chống lại quân khủng bố, và nếu dự luật của Quốc Hội được thông qua, một phần lớn tiền giảm thuế sẽ cho người giàu.

Bạn đã hiểu chưa" Giảm thuế lợi nhuận cho người giàu và tăng thuế lợi tức cho người nghèo. Dân chúng Hoa Kỳ muốn nghĩ rằng chúng ta cùng chung lưng cho đại sự. Nhưng nếu dự luật giảm thuế, hiện đang ở Quốc Hội, được thông qua, những người giàu sẽ được miễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.