Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Giá Bưu Phí Để Giúp Bưu Điện Mỹ Chống Khủng Bố

28/10/200100:00:00(Xem: 3412)
Bưu điện Hoa Kỳ sẽ cần Quốc Hội trợ giúp ngân khoản để đối phó với những phụ phí và sự sút giảm số lượng thư tín do hậu quả của cuộc khủng bố 9-11 và mối đe doạ của bệnh than, Tổng Giám Đốc Bưu điện John Potter đã cho biết hôm thứ Hai.

Ngay cả trước khi có vụ khủng bố, bưu điện Hoa Kỳ cũng đã trực diện với sự thâm thủng 1.65 tỷ Mỹ kim và đã tuyên bố sẽ xin phép chính phủ để tăng 3 xu cho bưu phí để gởi một lá thư hạng nhất. Vụ khủng bố đã gây ra thêm sự khó khăn cho hệ thống bưu điện. Số lượng thư tín và lợi nhuận đã giảm trong tháng Chín. Giờ đây, những giới chức thẩm quyền lại đang điều tra nhiều trường hợp vi trùng anthrax đã được gởi bằng thư qua đường bưu điện.

"Những cơ quan thương mại khác đã được giúp đỡ ngân khoản, chúng tôi cũng nghĩ là mặc dù chúng tôi không nhất thiết là cơ quan thương mại, chúng tôi cũng cần được giúp đỡ", Potter đã nói thế trong chương trình "Today" của hệ thống truyền hình NBC.

Các công ty hàng không và các công ty bảo hiểm đã xin giúp đỡ từ Quốc Hội sau vụ khủng bố. Mặc dầu là một cơ quan trực thuộc chính quyền liên bang, bưu điện Hoa Kỳ không được dùng tiền thuế để điều hành mà phải tự trả tất cả những chi phí bằng bưu phí vận chuyển thư tín và bưu kiện.

Ba nhân viên bưu điện đã bị nhiễm vi trùng bệnh than, một tại Washington với loại vi trùng hít vào, và hai nhân viên khác bị nhiễm loại nhẹ hơn ngoài da. Potter cho biết hệ thống bưu điện đã tăng cường an ninh tại các chi nhánh "Chúng tôi đang áp dụng kỹ thuật cao, bắt đầu bằng kỹ thuật khữ trùng thư tín trước khi chúng được đụng đến", Potter nói.

Mặc dầu bao tay và mặt nạ đã được cung cấp, nhân viên bưu điện không bắt buộc phải dùng chúng. Ken Weaver, trưởng toán thanh tra, cho biết những thanh tra đã kiểm soát thư tín tại những điểm cốt yếu. Thêm vào đó, bưu điện Hoa Kỳ cũng đang tìm những dụng cụ và máy móc có thể phát ra những tia hồng ngoại tuyến để khử trùng thư tín trước khi chúng được đụng tay đến. Weaver đã nói như vậy trong chương trình "The Early Show" trên hệ thống truyền hình CBS.

Nhưng ông cũng nhận định rằng chỉ có vài nhân viên bị nhiễm vi trùng bệnh than trong khi bưu điện Hoa Kỳ đã phân phối trên 20 tỷ lá thư kể từ 9-11.

"Ngành chuyển vận thư tín tại Hoa Kỳ là một dịch vụ 900 tỷ Mỹ kim với 9 triệu nhân viên, chiếm 8% của tổng sản lượng quốc gia ", John Nolan, Phụ tá Tổng Giám Đốc Bưu điện, đã nói thế trong một buổi họp giữa các viên chức của Bưu điện Hoa Kỳ và những Giám đốc của các công ty lệ thuộc vào dịch vụ này. Những dữ kiện nêu trên là một phần của bản báo cáo được đệ trình vào đầu năm nay về viễn ảnh của sự khó khăn về tài chánh của ngành này.

Sự trì trệ hoặc đình trệ của việc phân phối thư tín và bưu phẩm sẽ nhanh chóng lan tràn qua nền kinh tế. Chín triệu người già đang lãnh tiền trợ cấp xã hội bằng đường bưu điện buộc phải chờ lâu hơn. Những cửa hàng bán lẻ, không chắc chắn về việc buôn bán vào dịp lễ cuối năm, có thể sự tổn hại cho việc đình trị của sự phân phối của những quyển danh mục, và sẽ đối diện với sự thờ ơ của giới tiêu thụ đối với những sản phẩm được bán quảng cáo. Niềm tin của giới tiêu thụ có thể sẽ yếu hơn nữa khi một dịch vụ cần thiết - theo sau các hãng hàng không - đang bị đe doạ.

Sự trì trệ hoặc đình trệ của việc phân phối thư tín có thể làm tổn hại đến sự thanh toán chi trả tiền bạc. Charlotte Birch, nữ phát ngôn nhân của American Banker Association, cho biết nghiệp đoàn của bà đã gởi ra 7.5 tỷ lá thư hạng nhất và thư khẩn trong năm 1999 và nhận được 3.3 tỷ lá thư, phần lớn là bản báo cáo của các trương mục.

Trong một bản thăm dò năm nay, các cố vấn của Forrester Reserch cho biết ngay cả trong số 55% gia đình có nối mạng Internet, 79% trả tiền thẻ tín dụng bằng đường bưu điện, 76% trả tiền điện bằng đường bưu điện và 78% trả tiền điện thoại bằng đường bưu điện. Peg Bernhardt, nữ phát ngôn nhân của BellSouth Corp. tại Atlanta, cho biết công ty của bà "hầu như 100% tuỳ thuộc vào bưu điện" để gởi hóa đơn đến cho khách hàng. Mỗi tháng công ty của bà nhận 14 triệu khách hàng trả tiền bằng thư và 3 triệu trả tiền tại công ty. Việc trả tiền bằng điện tử không đáng kể.

Ngay cả sự trì trệ hoặc đình trệ của việc phân phối thư tín tạm thời cũng có thể làm tổn hại khi sự thanh toán chi trả tiền bạc bị trễ nải, mà khách hàng có thể đối diện với dịch vụ bị cúp hay bị trả thêm tiền lời. Ron Shevlin, giám đốc của một công ty nghiên cứu cho biết, khi việc phân phối hoá đơn tính tiền bị trì trệ hay đình trệ, khách hành sẽ "vui mừng" vì họ nghĩ rằng họ được lợi, nhưng các công ty thì lại bị "rối loạn" trong vấn đề luân lưu tiền bạc.

Những nhà xuất bản cũng sẽ bị thiệt thòi. "Khoảng 90% tạp chí của chúng tôi được phân phát bằng đường bưu điện, những thư mời chào, những thư mua báo dài hạn, và hoá đơn của khách hàng đều được gởi bằng đường bưu điện", Nina Link, giám đốc của Magazine Publishers of America đã nói vậy.

Charlotte Birch, nữ phát ngôn nhân của American Banker Association cho biết việc cấm các phi cơ cất cánh trong ngày 9-11 đã cho những ngân hàng những kinh nghiệm để đối phó với việc đình trệ của sự chuyển giao thư tín.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,