Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Mỹ Lên 300 Triệu

20/10/200600:00:00(Xem: 3994)

Ngày Mỹ Lên 300 Triệu

230 năm sau ngày tuyên ngôn độc lập, khai nguyên quốc gia dân tộc, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ trở thành nước có dân số 300 triệu dân, đông hàng thứ ba trên thế giới. Trung tuần tháng Mười năm 2006, Sở Kiểm Kê Dân số Mỹ đã cho biết Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ, dân số đã vượt qua con số 300.000.000 (ba trăm triệu người). Với con số 300 triệu dân đó, Hoa kỳ đã là một siêu cường kinh tế chánh trị của thế giới, nay trở thành siêu cường dân số đứng hàng thứ ba. Nói đến sự  phát triển của siêu cường thế giới Hoa kỳ là nói đến quyết chí vươn lên của đất nước và nhân dân Mỹ mà khối di dân  nhập cư đóng một vai trò chánh yếu và  quan trọng.

Trên Internet, Sở Kiểm Kê Dân Số  của Mỹ đã khéo chọn một hình ảnh dễ thương và nhiều  ý nghĩa. Sở để một cái đồng hồ trên trang nhà của mình. Đồng hồ đó chỉ lúc 7 giờ 46 phút giờ Washington, ngày Thứ Ba 17-10, dân số Mỹ đã vượt con số 300 triệu người. Đồng hồ cũng cho biết cứ 7 phút thì có 1người Mỹ sanh ra, cứ 13 phút, có 1 người Mỹ qua đời, và cứ 31 phút thì có 1 người ngoại quốc nhập cư vào Mỹ. Tính chung và trung bình, cứ 11 phút thì dân số Mỹ được thêm 1 người.

Dân số 300 triệu đã biến Mỹ thành một nước dân số chỉ sau Trung Quốc và Ấn độ là hai nước đông dân nhứt và nhì thế giới nằm ở Á Châu. Sự tăng gia dân số đó cũng đặt đất nước và nhân dân Mỹ trước những cơ hội và thách thức mới.

Hướng ngoại, cơ hội rộng mở cho Mỹ ít nhứt đến khúc quanh nửa thế kỷ này. Việc hai nước Hoa và An này đuổi kịp Mỹ về kinh tế, chánh trị, quân sự khó có thể xảy ra trước năm 2050. Mỹ từ đây đến đó vẫn là nước dẫn đầu khoa khọc kỹ thuật cao, thị trường lớn, trung tâm tài chánh, trung tâm chánh trị lớn của thế giới. Vai trò lãnh đạo Tây Phương dù Âu châu, Pháp muốn tạo thế đối trọng với Mỹ, nhưng hầu hết Tây Phương hướng về Mỹ vì Mỹ đầy đủ thế  lực hơn. Điều đó sẽ củng cố vai trò đệ nhứt siêu cường thế giới của Mỹ, và vai vế đó của Mỹ trong tiền bán thế kỷ 21 khó có nước nào giành được.

Dân số Mỹ chỉ chiếm 4% tổng dân số Nhân loại nhưng tiêu thụ 25% tổng số dầu khí khai thác được trên Địa cầu. Sự phồn thịnh của Mỹ tùy thuộc một phần lớn  thế lực hải ngoại của Mỹ  vì quyền lợi của Mỹ và tài nguyên Mỹ cần bàn bạc khắp đia cầu. Lớn thuyền thì lớn sóng. Mỹ sẽ bị các nước nghèo ca cẩm, chống đối và bù vào đó Mỹ phải tăng ngân sách viện trợ, tăng quân gìn giữ hoà bình tại nhiều nơi trên thế giới..

Hướng nội, nhập cư vẫn là nguồn sinh lực của Mỹ. Tạp chí Times bình luận lạc quan. Robert Woo, một người được tạp chí Times chỉ định là người Mỹ thứ 200 triệu vào năm 1967, hiện là một luật sư ở Atlanta, nói với báo New York Times. Oạng ta lấy làm hài lòng đã cầm ngọn đuốc tự  do suốt 40 năm rồi. Và nhà bình luận của báo New York Times viết mạnh, "Ở Mỹ sự phát triển và sinh lực là một. Dân tộc này được nuôi nấng bằng nhập cư và có một bao tử bằng sắt đối với một số người bên ngoài tưởng không đồng hoá Ô được. Daniel Grisvold, trong một nghiên cứu cho Viện Cato, một lò tư tương bảo thủ cũng hài lòng, viết: Trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ có nhiều người sống trong tự do và phồn thịnh trong đất một nước như vậy. Mỹ là nước duy nhứt kết hợp tầm vóc và giàu có. 

Nhưng dân số tăng do nhập cư  cũng đưa đến cho Mỹ nhiều thử thách cũng trong tiền bán thế kỷ này. Báo Wall Street Journal lo ngại khi dân số tăng lên 400 triệu vào năm 2043. Xã hội, cơ cấu và cơ chế đều thay đổi. Nhiều vấn đề trong ngoài nước sẽ xảy ra cho nước Mỹ vì 100 triệu người Mỹ gia tăng đó. Vấn đề đặt ra gay gắt hơn khi dân số tăng lên 300 triệu như bây giờ. Lúc đó xã hội Mỹ là xã hội bạc đầu. Số người đến tuổi nghỉ hưu nhiều hơn số người đi làm việc. Nói một cách khác số tiền đóng cho quỹ an sinh xã hội của người đi làm không đủ để lo cho người được quyền nghỉ ngơi sau một đời làm việc. Bài toán an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, làm chánh quyền Mỹ nhức đầu. Phải được can đảm giải quyết. Đảo lộn thiểu số và đa số. Tỷ lệ sắc tộc trong xã hội Mỹ thay đổi. Năm 1917 với 100 triệu dân, 88% dân số gốc Trắng; bây giờ gốc Trắng chỉ  56,6%, và xuống  50% vào nửa thế kỷ này. Đường sá, xa lộ, thành phố, đều bị áp lực dân số. Hố sâu ngăn cách nghèo giàu sẽ sâu rộng hơn. Con số xe hơi 237 triệu chiếc của người Mỹ đã làm hệ thống xa lộ Mỹ quá tải và môi sinh Mỹ ô nhiễm. Nhiều tiểu bang đang thiếu nước ngọt để canh tác, để dùng như TB Colirado, Nevada

Theo các nhà dân số học, nhập cư di dân là điều kiện phát triển của Mỹ. Từ 1967, dân số tăng lên 50%, đại đa số là do di dân, kinh tế Mỹ tăng lên 217Ô%. Trong vòng 35 năm tới, số dân hồi hưu tăng lên 120% và số người đi làm việc chỉ còn 20%, không đưa nguồn lao động mới vào thì ngành sản xuất Mỹ sẽ liệt.

Từ năm 1972, nhiều tổ chức trong và ngoài chánh quyền đã nghiên cứu, khuyến cáo làm chậm lại đà gia tăng dân số. Nhưng chính sách của Mỹ là giảm từ từ, chớ không làm mạnh như Âu châu và Nhựt khiến dân số giảm đáng ngại. Chính sách của Mỹ là làm sao chỉ giảm xuống 8 hay 9% trước nửa thế kỷ này thôi. Và khuynh hướng chung của những đại diện dân cử có trách nhiệm là không đùa đẩy khó khăn cho thế hệ sau, không ăn vào vốn bây giờ để thế hệ sau trả.

Do đó vấn đề hợp thức hoá hay không hợp thức hoá những người Mễ không giấy tờ, vấn đề cải tổ Medicare, vấn đề cho hay không cho khai thác dầu khí dự trữ ở Mỹ  là những vấn đề thường xuyên thấy tranh luận giữa Hành Pháp, Lập Pháp, và Công Chúng. Do vậy ngày Mỹ dân số tăng lên 400 triệu vào thập niên 2040 như ước lượng, hy vọng cũng là một kết thúc có hậu như chương dân số tăng gia lên 300 triệu giữa tháng 10 năm 2006 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.