Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội GHPGVNTN Tại Hoa Kỳ: Cứu Trợ lụt, Hỗ Trợ Dân Chủ

09/10/200600:00:00(Xem: 1575)
Đại Hội GHPGVNTN Tại Hoa Kỳ: Cứu Trợ lụt, Hỗ Trợ Dân Chủ

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế vừa phổ biến bản tin về Đaị Hội GHPGVNTNHN-HK từ San Jose như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI SAN JOSE NGÀY 8.10.2006

Đại hội Thường niên GHPGVNTNHN-HK – Văn phòng II Viện Hóa Đạo lần 2 kỳ IV thành công viên mãn và thông qua Quyết định 12 điểm.

SAN JOSE, ngày 8.10.2006 (PTTPGQT) - Sau ba ngày họp 6, 7, 8.10.2006, Đại hội Thường niên Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ Văn phòng II Viện Hóa Đạo đã thành công viên mãn và thông qua Quyết định 21 điểm làm lập trường và kế hoạch hoạt động cho năm tới. Sau đây là nguyên văn Quyết định ấy:

Hòa bình cho Thế giới, Kết liên dân tộc, Dân chủ và Tự do Tôn giáo cho Việt Nam :

QUYẾT NGHỊ 12 ĐIỂM

của Đại hội Thường niên lần 2 nhiệm kỳ IV GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo

Đại hội Thường niên lần 2 nhiệm kỳ IV Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ - Văn Phòng II Viện Hóa Đạo (GHPGVNTNHNHK-VPII VHĐ) tổ chức tại Đạo tràng Pháp Hoa - Chùa Thích Ca Đa Bảo ở thành phố San Jose, bang California, Hoa Kỳ, trong ba ngày 6, 7 và 8.10.2006, đã thể hiện sâu xa nỗi ưu tư thời đại với ý thức giải nguy hiện trạng đang ngăn chận sự phát triển cộng đồng dân tộc và nền tín ngưỡng quốc gia.

Sau ba ngày Đại hội, qua năm khoáng đại vừa ưu tư vừa sôi nổi, chư Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và các Đạo hữu đại diện 33 phái đoàn thuộc các Hội đồng, các Tổng vụ và các Miền kiểm điểm Phật sự trong năm vừa qua với ý chí thiết tha kiện toàn Giáo hội trước khúc quanh của thời thế và vạch kế sách phát huy sinh hoạt Giáo hội tại hải ngoại. Đại hội tổ chức song song với Lễ Khánh thành ngôi Đạo tràng Pháp Hoa - Chùa Thích Ca Đa Bảo do Hòa thượng Viện chủ Thích Trí Lãng kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã hội và Từ thiện dựng lập. Đại hội cũng được đón tiếp hai phái đoàn giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan do Hòa thượng Hội chủ Thích Như Huệ hướng dẫn, và Canada do Đại đức Thích Nguyên Thảo đại diện.

Đại hội rất quan tâm trước tình hình sức khỏe của Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang, nhưng an tâm khi nghe Ngài đang được các bác sĩ chuyên khoa tận tình cứu chữa trong một bệnh viện tư trang bị hiện đại, và chư Tôn túc Hội đồng Lưỡng viện và đồng bào Phật tử Saigon nhiệt tâm chăm sóc, hầu hạ. Các phái đoàn chư Tăng thành phố và các tỉnh cũng như các phái đoàn quần chúng nhân dân không ngừng đến thăm và chúc sức khỏe Đức Tăng thống. Trong phiên họp tiền hội nghị, Đại hội lấy quyết định hướng tâm chí thành tổ chức lễ Cầu an cho Đức Tăng thống và các nạn nhân Bão lụt miền Trung tại lễ Khai mạc Đại hội.

Đại hội hân hoan trước tin Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, được Sáng hội Rafto nước Na Uy trao Giải Nhân quyền Quốc tế Rafto năm 2006 cho Hòa thượng với lời vinh danh trân trọng rằng "Hòa thượng Thích Quảng Độ đã không ngừng bảo vệ dân chủ, tự do tôn giáo và nhân quyền, và trở thành biểu tượng cho phong trào dân chủ đang bùng lên trên toàn quốc Việt Nam". Sự vinh danh đã được công luận thế giới và đồng bào trong và ngoài nước hoan nghênh tán thán, định hình cho uy tín Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trên thế giới, trong Cộng đồng người Việt hải ngoại và tại Việt Nam.

Đại hội cũng hân hoan chào đón tin các cơ sở Giáo hội đang từng bước phục hoạt, cụ thể là sự ra đời của 18 Ban Đại diện GHPGVNTN tại các tỉnh thành.

Sau khi nghe 12 Báo cáo hoạt động của các Tổng vụ thuộc Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHNHK-VP II VHĐ, Đại hội đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của Giáo hội tại hải ngoại trên các lĩnh vực truyền thông và vận động quốc tế, tu học Tăng đoàn, hoằng pháp, văn hóa, thanh niên, GĐPT, v.v... Đại hội đồng thanh quyết nghị:

1. Đáp ứng lời kêu gọi của Hoà thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo và được tiếp vận qua Thông tư khẩn báo của Hòa thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành GHPGVNTNHN-HK – Văn phòng II Viện Hóa Đạo yêu cầu các cấp Giáo hội ở hải ngoại mở rộng cuộc lạc quyên nhằm cứu trợ các nạn nhân cơn bão Xangsane quét vào 5 tỉnh miền Trung gây thiệt hại khủng khiếp cho nhân dân. Hòa thượng Thích Trí Lãng, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã hội và Từ thiện được giao nhiệm vụ mở cuộc lạc quyên. Hòa thượng Thích Hộ Giác sẽ thay mặt Giáo hội hải ngoại chuyển ngân về trong nước để Viện Hóa Đạo tổ chức các đoàn cứu trợ trao đến tận tay đồng bào lâm nạn;

2. Để hoàn thành sứ mệnh phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của GHPGVNTN, mở rộng hơn nữa những giao tình quốc tế, những liên hệ tôn giáo và cộng đồng thế giới thông qua Văn phòng II Viện Hóa Đạo, đặc biệt là cơ quan ngoại vụ và truyền thông, mà Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã có đóng góp tích cực, nhanh chóng, hữu hiệu và thành công;

3. Để hoàn thành sứ mệnh phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của GHPGVNTN và phát triển Giáo hội trong giai kỳ mới, mở rộng tầm nhìn trí tuệ và nghiên cứu khoa học các sắc thái, ngưỡng vọng, khuynh hướng, tiềm lực của đại khối quần chúng Phật giáo trong nước nhằm hữu hiệu hóa sứ mệnh truyền thừa chánh pháp;

4. Để hoàn thành sứ mệnh kết hợp hòa bình, huynh đệ, bình đẳng như chất xúc tác và hội tụ tình tự dân tộc trước nạn phân hóa, tranh chấp, ly tán và bạo hành sinh từ các thế lực độc đoán và trong bối cảnh khủng hoảng văn hóa và đạo lý Việt Nam, GHPGVNTN trong và ngoài nước đảm lãnh niềm tin cậy và hậu thuẫn của công luận thế giới, thông qua các Quyết nghị của các Quốc hội Âu châu, Hoa Kỳ, đặc biệt thông qua sự vinh danh của Giải Nhân quyền Quốc tế Rafto công bố hôm 21.9.2006, để đóng góp phần mình hoàn thành công cuộc kết hợp và đoàn tụ dân tộc cho tiến trình dân chủ hóa Việt Nam quy chiếu theo Lời Kêu gọi Dân chủ cho Việt Nam ngày 21.2.2001 và Thư Chúc Xuân Ất Dậu năm 2005 gửi các vị nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ và đồng bào các giới trong và ngoài nước của Hòa thượng Thích Quảng Độ;

5. Kêu gọi sự hậu thuẫn của thế giới thực hiện Chương trình 8 điểm trong “Lời Kêu gọi Dân chủ cho Việt Nam” của Hòa thượng Thích Quảng Độ nhằm chấm dứt tình trạng phân tranh, nghèo đói, suy kiệt của đất nước để nhanh chóng tái thiết Việt Nam trên địa bàn Đông Nam Á;

6. Phát huy thành quả cụ thể trong hai quý đầu năm 2006, gia tăng tổ chức quy mô các khóa tu học, an cư, kiết hạ cho chư Tăng, Ni năm tới, và mở rộng các khóa hoằng pháp cho Phật tử các giới;

7. Tổ chức học tập các văn kiện, thông điệp và tài liệu do Hội đồng Lưỡng viện trong nước và Văn phòng II Viện Hóa Đạo ở ngoài nước công bố.

8. Nhằm mở rộng sự kết hợp và cảm thông, tổ chức những cuộc hội thảo trong cộng đồng liên quan đến những vấn đề ưu tư của người Việt hải ngoại;

9. Tổ chức quy mô, trang nghiêm và trọng thể hằng năm lễ hiệp kỵ chư lịch đại Tổ sư, chư Thánh Tăng, và Cư sĩ Phật tử đã dâng hiến thân tứ đại cho dân tộc và đạo pháp sống còn;

10. Hỗ trợ và phát huy tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ liên hệ với sự sống dậy của tổ chức Gia Đình Phật tử trong nước, mà những thành quả khích lệ thời gian qua biểu hiện sức sống năng động của thế hệ trẻ Phật giáo;

11. Đại lễ Phật Đản 2551 sẽ được tổ chức tại Chùa Phổ Môn ở Port Arthur, bang Texas, do Thượng tọa Thích Huyền Việt đảm trách;

12. Đại hội Thường niên lần 3 nhiệm kỳ IV sẽ được tổ chức tại Chùa Pháp Luân ở Houston, bang Texas trong dịp lễ Colombus năm 2007 và do Hòa thượng Thích Tín Nghĩa làm Trưởng ban Tổ chức;

Phật lịch 2550 - Làm tại Chùa Thích Ca Đa Bảo,

thành phố San Jose, bang California, ngày 8.10.2006

17/06/2019(Xem: 83)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/2019(Xem: 81)
16/06/2019(Xem: 222)
15/06/2019(Xem: 686)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 382)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 197)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 231)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 292)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 177)
14/06/2019(Xem: 354)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 435)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 232)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 271)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 224)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.