Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Hội Châu Á-Thái Bình Dương (OCAPICA) Thi Đố Vui Có Thưởng Về Bệnh Ung Thư Vú

05/10/200600:00:00(Xem: 1497)

Tháng 10 được xem là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú; tuy suốt trong năm thường xuyên vẫn có các chương trình vận động phụ nữ giữ gìn sức khỏe và truy tầm ung thư vú nhưng tháng 10 mới là tháng cao điểm. Trong tháng này chúng ta sẽ được nghe và thấy nhiều cuộc vận động: gây quỹ nghiên cứu về bệnh ung thư vú, các chiến dịch giáo dục qua phương tiện thông tin báo chí - radio - TV, hoặc qua các lớp học (workshop) để giúp quần chúng tìm hiểu thêm về bệnh này.

Ung thư vú chỉ đứng sau ung thư phổi và cả hai bệnh hiểm nghèo đã cướp đi mạng sống của nhiều phụ nữ nhất. Ung thư vú không chừa một ai! Mọi phụ nữ đều có thể mắc bệnh ung thư vú cho dù người đó giàu hay nghèo, trẻ hay già, cao hay thấp, da trắng hay da màu…Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao. Và nếu trong gia đình lại có mẹ, chị, em gái đã mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ càng tăng cao hơn. Tại Mỹ mỗi năm có đến 200.000 phụ nữ được chẩn đoán có bệnh ung thư vú.  Trong số này có ¾ bệnh nhân trên 50 tuổi (như vậy là có đến ¼ bệnh nhân dưới 50 tuổi!).

Trong cộng đồng Việt Nam, các phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thường phát hiện bệnh vào giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3. Phần lớn họ không thấy có triệu chứng gì. Có người còn không hề biết gì về bệnh ung thư vú hoặc có biết nhưng vẫn lơ là không thường xuyên đi khám, truy tầm bệnh.  Một số lại tin chắc rằng mình rất khỏe mạnh, không thể nào mắc bệnh ung thư vú được!

Theo quan niệm cũ xưa, ung thư là bệnh nan y không chữa được hoặc mắc bệnh ung thư vú là do số mạng xui xẻo, bị trừng phạt! Nhưng cách đây vài chục năm, các nhà nghiên cứu ngành y khoa đã chứng minh rằng nếu tế bào phát triển vô trật tự và không tự hủy thì sẽ tạo ra u bướu ung thư. Các tế bào ung thư không dính với nhau nên chúng len lỏi vào các mạch máu và đi đến các bộ phận khác trong cơ thể (gọi là di căn). Đến nay ngành y khoa vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân nào khiến tế bào biến thành ung thư do đó vẫn chưa tìm được cách đề phòng bệnh hữu hiệu. Tuy nhiên việc dày công nghiên cứu cũng đã phát minh được thuốc men và máy móc dụng cụ dùng cho việc điều trị ung thư và đã cứu sống rất nhiều sinh mạng. Đối với ung thư vú cũng như các loại ung thư khác phương pháp chữa trị tốt nhất là loại trừ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể khi chúng còn nhỏ. Và chỉ nhờ truy tầm thường xuyên mới có thể phát hiện được u bướu nhỏ này. Việc chữa trị cho thấy nếu ung thư vú được phát hiện vào thời kỳ sớm nhất thì tỉ lệ sống sót trên 5 năm lên đến 92%. Còn phát hiện trễ khi ung thư đã lan ra khắp người thì chỉ có 18% bệnh nhân sẽ sống sót. Một con số chênh lệch khá lớn!

Để phát hiện sớm bệnh ung thư vú, ngay từ tuổi 20 phụ nữ nên tự khám vú mỗi tháng vào lúc tắm hoặc trước khi ngủ. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần phải đi bác sĩ khám và chụp quang tuyến vú mỗi năm. Khi tự khám vú nên lưu ý đến những sự bất thường tại vú như: vú có bướu hoặc có chỗ dày cộm lên, vú thay đổi hình dạng, vú lớn hơn hoặc nhỏ hơn, da vú đổi màu, núm vú bị sưng hoặc tiết dịch…Việc tự khám vú giúp phụ nữ thấy được các biến đổi này mà đến gặp ngay bác sĩ để được định bệnh rõ ràng hơn.  Chụp quang tuyến vú là chụp hình vú bằng tia quang tuyến X với độ nhẹ, rất an toàn, rất nhanh, và không đau. Việc chụp quang tuyến vú không thể ngăn ngừa ung thư vú mà chỉ có thể cho thấy u bướu rất nhỏ trong vú nếu có.  Cũng cần nhớ rằng khi đi chụp quang tuyến vú, tuyệt đối không thoa bất cứ chất liệu gì lên vú để tránh tạo ra những bóng mờ làm phim quang tuyến vú khó đọc, cản trở cho việc phát hiện các bất thường.

Hiện nay Tiểu bang California cung cấp chương trình truy tầm ung thư vú miễn phí cho cư dân có thu nhập thấp, trên 40 tuổi, và không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ. Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Châu Á-Thái Bình Dương -OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng và các bác sĩ gia đình.  Nhân dịp này tất cả chúng ta cùng nhắc nhở Quý Bà/Cô quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể chu toàn việc nhà và nuôi nấng con cái.  Xin Quý Bà/Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, "Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!" Hãy gọi để lấy hẹn đi khám, truy tầm bệnh ngay hôm nay!

Riêng trong tháng 10 năm nay, Hiệp Hội Châu Á-Thái Bình Dương -OCAPICA có mở ra một cuộc thi ĐỐ VUI CÓ THƯỞNG Về Bệnh Ung Thư Vú dành cho mọi thành viên nữ cũng nam trong cộng đồng Việt Nam.  Mong quý vị hưởng ứng đông đảo.  Quý vị có thể cắt bản câu hỏi đăng trên báo Người Việt, Việt Báo, ngày Thứ Năm 5/10/2006; hoặc lấy bản câu hỏi này tại tòa soạn Việt Báo, Trung Tâm Y Tế: Nhân Hoà, Á Châu, An Bình; hoặc vào trang web: www.ocapica.orgđể download.  Mời quý vị đánh dấu chọn những câu đáp đúng và gửi đến: Hiệp Hội Châu Á-Thái Bình Dương -OCAPICA 12900 Garden Grove Blvd #214A, Garden Grove, CA 92843 {hoặc fax qua số (714) 636-8828}.  Có 12 giải thưởng :  2 giải nhất mỗi giải $50 và 10 giải nhì mỗi giải $30  dành cho 12 người đáp đúng nhiều câu nhất.  Hạn chót là ngày 23/10/06 căn cứ theo dấu Bưu Điện, ngày fax, hoặc email.  Buổi giải đáp kết quả, đúc kết cuộc thi, công bố và trao tặng thưởng sẽ được tổ chức tại: Hội trường Báo Người Việt  - Thứ Sáu 27/10/2006  - Từ 6giờ30 đến 8giờ30  tối  (có tặng tài liệu sức khỏe, CD ca nhạc, và ẩm thực).   Mời quý vị gọi giữ chỗ trước, hoặc liên lạc hỏi thêm chi tiết qua số điện thoại tiếng Việt: cô Lucy Huỳnh (714) 530-2323.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.