Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuế Và Tiền Bồi Thường Thất Nghiệp

01/10/200600:00:00(Xem: 2715)

Tiền bồi thường thất nghiệp (unemployment compensation) nói chung bao gồm bất cứ khoản tiền nào quý vị nhận được theo luật bồi thường tất nghiệp của chính phủ Liên bang hoặc từ quỹ thất nghiệp của tiểu bang. Tiền bồi thường thất nghiệp bao gồm các khoản phúc lợi bảo hiểm thất nghiệp của tiểu bang (state unemployment insurance benefits) và các khoản trợ cấp chính quyền tiểu bang trả cho quý vị (benefits paid to you by a state). Các khoản trợ cấp thất nghiệp này cũng có thể do Quận Columbia gởi trả cho quý vị từ quỹ trợ cấp thất nghiệp của chính phủ Liên bang (benefits paid by the District of Columbia from the Federal Unemployment Trust Fund). Tiền bồi thường thất nghiệp cũng bao gồm các khoản phúc lợi trả cho người bị thất nghiệp và người bị tàn tật do lao động từ quỹ thất nghiệp của ngành đường sắt. Các khoản phúc lợi này không phải là tiền bồi thường trả cho công nhân (not worker's compensation).

Các khoản tiền trợ cấp thất nghiệp bổ xung quý vị nhận được từ một quỹ tài trợ của công ty nơi quý vị làm việc (a company financed fund) không phải là tiền bồi thường thất nghiệp nhằm mục đích thuế vụ đề cập ở đây. Các khoản tiền quý vị nhận được từ quỹ tài trợ này phải đóng thuế giống như tiền lương quý vị nhận được, và đồng thời quý vị phải đóng thuế tạm thu cho nguồn thu nhập này. Quý vị có thể phải đóng thuế y tế và thuế an sinh xã hội trên các khoản trợ cấp thất nghiệp nhận được từ quỹ tài trợ của cơ quan. Các khoản tiền trợ cấp thất nghiệp này có ghi trên bảng báo lương của quý vị.

Nếu quý vị tự nguyện đóng góp tiền vào một quỹ trợ cấp thất nghiệp tư (private fund), các khoản trợ cấp quý vị nhận được từ các quỹ tư này chỉ phải đóng thuế khi số tiền quý vị nhận được nhiều hơn tiền quý vị bỏ vào quỹ. Phần tiền phải đóng thuế này không phải là tiền trợ cấp thất nghiệp. Quý vị phải khai khoản tiền này trên hồ sơ thuế, mẫu 1040, mục "other income."

Trong năm nếu quý vị có nhận được khoản tiền bồi thường hay trợ cấp thất nghiệp nào, số tiền này sẽ được ghi trên mẫu 1099-G gởi đến cho quý vị vào cuối năm. Bất cứ  một khoản tiền bồi thường hay trợ cấp thất nghiệp nào quý vị nhận được trong năm quý vị đều phải khai chung với các nguồn lợi tức khác để đóng thuế.

Trường hợp quý vị nhận được tiền thất  nghiệp, quý vị có thể phải đóng thuế phỏng định theo quý. Tuy nhiên, quý vị cũng có thể chọn được đóng thuế tạm thu cho chính phủ Liên bang (thay vì thuế phỏng định). Muốn biết rõ hơn chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm thông tin từ mẫu đơn W-4V. Mẫu đơn này là đơn yêu cầu được đóng thuế tạm thu tụ nguyện (Form W-4V, Voluntary Withholding Request). Thông tin về vấn đề thuế phỏng định có thể tìm thấy trên Tax Topic 355.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.