Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuốn Sách “The Death Of Innocence”

25/09/200600:00:00(Xem: 1810)

Vào ngày thứ Sáu, 16 tháng Ba, cuốn sách của vợ chồng Ramseys, “The Death of Innocence”, đã chính thức được bán. Cuốn sách dầy 396 trang  một câu chuyện rất xúc cảm về đời sống của ông bà Ramseys kể từ khi bé JonBenet bị giết chết- gồm nhiều lời chỉ trích cuộc điều tra của cảnh sát và phương cách mà John và Patsy nghĩ nó nên được thực hiện như thế nào. Cuốn sách này trình bầy bẩy chứng cớ quan trọng mà họ nghĩ có thể giúp tìm ra thủ phạm giết người, và nêu tên một số người bị nghĩ rất khả nghi:
* Một trong những cựu nhân viên giúp việc nhà, người này có thể đã có ý định bắc cóc bé JonBenet bởi vì bà ta gặp khó khăn về tiền bạc. * Một người đàn ông đóng vai Santa Claus tại các party Giáng sinh của gia đình Ramsey, gồm một buổi liên hoan trong tuần lễ JonBenet bị giết chết. * Một cựu nhân viên của Access Graphic, người mà ông Ramsey viết rằng “cực kỳ khó chịu với tôi” sau khi anh ta rời khỏi công ty này. * Một cựu nhà văn tự do có bạn gái tố cáo ông ta có hành vi đáng ngờ sau khi JonBenet bị giết chết và dường như bị kích thích bởi vụ sát nhân này.
Phản ứng lại các lời tuyên bố không chứng minh trong cuốn sách này, Cảnh sát trưởng Boulder, ông Mark Beckner, sau này đã nói với các phóng viên rằng tất cả những người bị nêu danh tánh trong cuốn sách không bị xem là những “kẻ tình nghi chính”. Cuốn sách cũng viết chi tiết các chứng cớ mà vợ chồng Ramsey muốn xem xét lại, gồm: * Một mẫu DNA được tìm thấy bên dưới các móng tay của JonBenet. * Sợi dây được tìm thấy quấn quanh cổ và miếng băng keo nhựa dán ngang miệng nạn nhân. * Một sợi lông mu được tìm thấy trên tấm chăn đắp. *Lá thơ đòi tiền chuộc. *Khẩu súng stun-gun mà có thể được dùng để khống chế đứa bé. * Một dấu tay được tìm thấy ở cánh cửa phòng chứa rượu và một dấu chân của loại giầy bốt Hi-Tec được tìm thấy gần thi thể của JonBenet.
Nó cũng cung cấp một sự mô tả sơ lược kẻ sát nhân là một người đàn ông ấu dâm, tuổi từ 25 đến 35. Người này có thể là một cựu tù nhân đã sử dụng các kỹ thuật mà hắn đã nhìn thấy trong cuốn phim “Ransom” được trình chiếu ở Boulder không bao lâu trước khi bé JonBenet bị giết chết. Vợ chồng Ramseys suy đoán rằng ý định ban đầu của kẻ tình nghi này rất có thể là dùng khẩu súng stun-gun để làm bất động JonBenet và rồi bắt cóc em để đòi $118,000 tiền chuộc.
Vợ chồng Ramseys đưa ra giả thuyết rằng kế hoạch của kẻ tấn công có thể đã thất bại khi JonBenet tỉnh dậy và nhận ra kẻ tấn công mình, và điều này đã biến kẻ bắt cóc trở thành kẻ giết người. Họ viết rằng: “Khi cách ứng xử sau khi giết người và chứng cớ thân thể của kẻ tình nghi này được kết hợp lại, nhân dạng của con quái vật này sẽ rất rõ ràng đối với những người quen biết hắn.”
Họ tin rằng kẻ giết người đã vào nhà họ trong khi họ đang ăn tối Giáng sinh tại nhà của Fleet và Priscilla White, và tin kẻ xâm nhập này có thể biết rõ cách bố trí của căn nhà sau khi quan sát nó trong một chuyến tham qua Historic Boulder Homes Tour trong mùa Giáng sinh 1994, và có thể biết sự thành công trong hoạt động kinh doanh của John Ramsey qua các câu chuyện trên báo chí địa phương. Cuốn sách cũng công kích Cảnh sát Boulder, chỉ trích họ đã không lục soát căn nhà sau khi lá thơ đòi tiền chuộc được tìm thấy, và lời chỉ trích gay gắt nhất nhắm vào ông John Eller. Cuốn sách cũng chỉ trích nặng nề giới truyền thông, ví họ là “các con kên kên, chờ đợi có người chết để bu đến rỉa thịt”.
Ngay trong ngày cuốn sách của họ được phát hành, John và Patsy Ramsey, xuất hiện trong chương trình 20/20 của đài ABC để thảo luận về cuốn sách và tiếp tục khẳng định họ đã tìm mọi cách để hợp tác với cuộc điều tra của cảnh sát, và đã đề nghị một cuộc kiểm tra bằng máy dò nói dối để chứng minh sự vô tội của họ. Ngay ngày hôm sau, Cảnh sát trưởng Beckner đã nói với các phóng viên rằng lời khẳng định của vợ chồng Ramseys họ đang hợp tác với các thám tử điều tra là hành động “tung hỏa mù”.
Đến cuối tháng Ba, Thống đốc Owen xuất hiện trong chương trình Good Morning America của đài ABC để tuyên bố có chứng cớ mới trong vụ án Ramsey, nhưng lại từ chối tiết lộ bất cứ chi tiết nào bằng lời nói rằng ông ta bị ràng buộc bởi các quy tắc chứng cớ phải giữ tin tức này bí mật. Ông Owen phát biểu rằng: “Có chứng cớ mới rất quan trọng trong tháng Mười Một, và thậm chí có một số chứng cớ mới trong vài tuần qua. Tôi đã có cơ hội để xem xét gần như tất cả các chứng cớ trong vụ án này.”
Cảnh sát trưởng Beckner, dường như bị bối rối bởi lời phát biểu của ông Owen, sau này nói rằng vị Thống đốc đã ám chỉ đến cuộc thử nghiệm chứng cớ đang được thực hiện bởi FBI, nhưng ông ta nhấn mạnh rằng các chứng cớ này không được xem là tiến bộ quan trọng. Ba ngày sau khi ông Owen xuất hiện trên truyền hình, Cảnh sát trưởng Beckner tuyên bố Sở cảnh sát của ông ta có lẽ chấp nhận lời đề nghị của vợ chồng Ramseys trải qua một cuộc kiểm tra bằng máy dò nói dối về vụ án JonBenet.
Ông Beckner nói rằng ông ta thoạt tiên hoài nghi lời đề nghị của vợ chồng Ramseys, nhưng thú nhận rằng sau các cuộc thảo luận với công tố viên Michael Kane và Ủy viên công tố Alex Hunter ông ta cho đây là ý tưởng rất tốt. Tuy nhiên, đến cuối tháng Ba, ông Hunter xuất hiện trên đài CNN (Larry King Show) và nói với ông King rằng ông không muốn John hoặc Patsy Ramsey được kiểm tra bằng máy dò nói dối, và rồi đưa ra lời giải thích rằng: “Vấn đề ở đây là sự có thể tin cậy. Có một số nhân tố, gồm thuốc men, có thể ảnh hưởng đến nhịp đập của tim, áp huyết và sự toát mồ hôi, tạo ra kết quả không đúng.” Ông Hunter cũng nghi ngờ về lời tuyên bố của vợ chồng Ramsey rằng họ đã chẳng bao giờ được yêu cầu kiểm tra bằng máy nói dối.
Ngày 9 tháng Tư, Steve Thomas, một trong những cựu thám tử hàng đầu làm việc trong vụ án Ramsey, cũng đã bước vào đấu trường truyền thông khi xuất hiện trong chương trình Good Morning America của đài ABC để nói rằng ông ta tin tưởng chính bà Patsey đã viết lá thư đòi tiền chuộc. Ông Thomas  người trước đây đã từ chức để phản đối điều mà ông ta gọi là “thiếu một bên khởi tố hoạt động tích cực trong vụ án này"- đã xuất hiện trong một talk-show để quảng cáo cuốn sách của chính ông ta về vụ án này, có tựa là “JonBenet: Inside the Ramsey Murder Investigation”.
Trong cuộc phỏng vấn này, Ông Thomas miêu tả rõ 73 người bị tình nghi đã có nét chữ được phân tích bởi các chuyên gia như thế nào, và Patsey Ramsey là người duy nhất bị cho là tác giả của lá thư đòi tiền chuộc. Ông ta cũng tố cáo Patsy Ramsey đã thay đổi nét chữ sau vụ giết người này. Một điểm khác nữa mà ông Thomas nêu ra là bức thư đòi tiền chuộc được ký “S.B.T.C”, sự kiện này cũng gợi ý Patsy Ramsey rất thường sử dụng các chữ viết tắt. Ông ta đưa ra thí dụ một tấm thiệp Giáng Sinh gửi tới một người bạn đã được ký “P.P.R.B.S.J.”, chữ viết tắt của “Patsy Paugh Ramsey, Bachelor of Science in Journalism”. Viên thám tử này cũng lưu ý trang giấy được dùng để viết lá thơ đòi tiền chuộc có vết xé rất phù hợp với cuốn sổ ghi chép của Patsy Ramsey. Hơn nữa cây viết có đầu bằng nỉ (felt-tip) được dùng để viết lá thơ đòi tiền chuộc rất giống cây viết được tìm thấy trong một cái ly để trong phòng ăn của gia đình Ramseys.
Một điểm nghi ngờ khác nữa, theo ông Thomas, là khi Patsy nói rằng bà ta tìm thấy lá thơ đòi tiền chuộc này trên cầu thang trong khi cảnh sát tìm thấy nó trên sàn nhà bằng gỗ. Ông Thomas dựa các ý nghĩ của mình vào một cuộc phân tích lá thơ đòi tiền chuộc bởi ông Donald Foster, một học giả về ngôn ngữ học, người trước đây đã từng đề nghị cung cấp dịch vụ chuyên môn của ông ta cho vợ chồng Ramseys ngày 18 tháng Sáu, 1997.
Trong một bức thư riêng gửi tới Patsy Ramsey, trước khi đề nghị cung cấp dịch vụ chuyên môn của mình để chứng minh bà ta vô tội, ông Foster viết rằng: “Tôi biết bà vô tội, và biết điều này một cách dứt khoát rõ ràng. Tôi sẵn lòng đặt cược toàn bộ uy tín của tôi vào điều này. Tôi tin bà là một người mẹ lý tưởng, thông minh, che chở và lo lắng cho con cái và thật sự rất tận tụy.” Ông Foster cũng đưa ra một giả thuyết về tác giả của lá thơ đòi tiền chuộc khi viết rằng: “Nó dường như được viết bởi một người trưởng thành trẻ tuổi.....” Tuy nhiên lời đề nghị giúp đỡ của ông Foster đã bị vợ chồng Ramseys gạt bỏ. (Còn tiếp...)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.