Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Hướng Đạo Vùng Á Châu - Thái Bình Dương: 2 Đại Diện Của Hội Hướng Đạo Vn Thầm Lặng Đã Bí Mật Ra Hải Ngoại Tham Dự?

12/10/200100:00:00(Xem: 3562)
NEW DELHI (VANN) - Hội Nghị Hướng Đạo Vùng Á Thái Bình Dương vừa được tổ chức ở Ấn Độ, và mặc dù Hướng Đạo VN vẫn còn bị CSVN cấm đoán và đang phải sinh hoạt chui, có ít nhất hai thiếu nữ Việt Nam không mặc đồng phục Hướng Đạo đã từ quốc nội ra dự hội nghị. Bản tin do Huynh Trưởng Hoàng Ngọc Châu viết từ New Delhi như sau.

Hội Nghị Hướng Đạo Vùng Á Châu - Thái Bình Dương (ACTBD) lần thứ 20 được tổ chức từ ngày 7 đến 11 tháng 10 năm nay tại Tân Đề Li (New Delhi), Aán Độ. Hội Nghị gồm có các phái đoàn của 23 nườc hội viên, đại diện quốc gia đang được cứu xét gia nhập hội viên chính thức, hay các phái đoàn các nước không thuộc trong vùng ACTBD đã được mời. Đặc biệt HĐVN, tuy không phải là hội viên chính thức (associated member từ hơn 2 năm trước) nhưng chúng ta luôn luôn được mời tham dự vì sự có mặt của HĐVN trên khắp thế giới. Đó là một niềm vui và là một điều hãnh diện cho người Việt Nam chúng ta nói chung và cho HĐVN nói riêng. HĐVN không những chỉ tiếp nối con đường Hướng Đạo đem lại lợi ích cho con em mà còn nối tiếp và giữ gìn truyền thống tốt đẹp Việt Nam và sự hiện diện của HĐVN ở hải ngoại trong lúc HĐ trong nước chưa được chính thức hoạt động. Những năm trước đây, anh Vĩnh Đào, Chủ Tịch HĐTƯ-HĐVN đã từng tham gia Hội Nghị, năm nay anh Vĩnh Đào không đi được nhưng không vì thế mà để phái đoàn HĐVN thiếu mặt ở hội nghị. Anh Vĩnh Đào đã giới thiệu chúng tôi gồm có 3 người: anh Võ Thành Nhân, anh Đổ Phát Hai, và Hoàng Ngọc Châu; nhưng vào giờ chót anh Võ Thành Nhân đã không đi được, dù rằng anh Nhân và bà xã anh Nhân, Chị Võ Bích Thủy đã lo chạy đôn chạy đáo cả mấy ngày trước đó lo đặt quà và gởi quà cho chúng tôi mang theo tặng các phái đoàn dư hội nghị cũng như Ban Tổ Chức và Giám Đốc Văn Phòng ACTBD, Oâng Kim Kyu Young,ngươi đã hổ trợ tinh thần rất nhiều cho HĐVN, và là người sẽ về hưu trong năm tới. Hội Nghị năm nay do Hội Hướng Đạo Nam Nữ Aán Độ (có danh xưng là The Bharat Scouts & Guides) lãnh phần trách nhiệm tổ chức. Mặc dù chuyến bay đã cất cánh trễ ở phi trường Paris vì an ninh và phải đáp trễ nhưng lúc chúng tôi bước xuống phi trường Tân Đề Li vào khuya Thứ Sáu cùng ví thủ tục nhập nộikhám xét hành lý xong thì đã bước qua sáng ngày Thứ Bảy 6.10.2001. Trên máy bay chúng tôi đang lo máy bay đến trễ như thế này chắc mấy người đi đón đã ra về. Nhưng khi ra đến bên ngoài trạm khám xét, các anh chị em HĐ Bharat đã đứng chờ sẳn, với những cái siết tay nồng ấm, với lời chào mừng vồn vã, nét vui tươi săn đón hiện rõ trên khuông mặt phái đoàn đi đón, làm cho chúng tôi cảm thấy sản khoái, mệt mỏi tiêu tan sau hai ngày bay dài từ Hoa Kỳ đến Aán. Nhiều phái đoàn các nước như Thụy Sĩ, Singapore, Nirobi (Phi Châu) cũng đã tới và tất cả đều được các anh chị em HĐ Aân Độ đưa về khách sạn. Riêng chúng tôi đã đặt khách sạn xa hơn, với giá phải chăng, nên là nhóm sau cùng và được anh tài xế cho chào một vòng quanh Tân Đề Li, qua khỏi Phủõ Tổng Thống, Tòa Nhà Hành Pháp, Tối Cao Pháp Viện và Cổng Chính Thủ Đô (Gate of India)â.

Giở này đã gẩn 3 giờ sáng nên vắng xe cộ ngòai đường, lâu lâu lại thấy một vài người phu quét đường thành phố. Tôi đoán vào hừng sáng chắc phố xá lại đầy xe cộ với xứ Aán hơn một tỷ dân số. Quả đúng như vậy, anh tài xế đã cho chúng tôi biết thành phố này có hơn 18 triệu dân, sau Bombay 19 triệu và Calcuta 20 triệu.

Sau môät giấc ngủ ngắn ngỏi, cùng sáng hôm đó (Thứ Bảy 6.10.2001), chúng tôi mướn xe đi ăn trưa trưa và dạo một vòng phố, đến chiêàu chúng tôi trở về trụ sở hội nghị để ghi danh và nhận các tin tức cũng như bảng chương trình cho những ngày hôi nghị. Điều đáng ghi nhận ở đây là dù có một vài trục trặc nho nhỏ nhưng tất cả các anh chị em trong ban ghi danh trong phòng liên lạc đều vui vẻ và giải quyết nhanh chóng và tốt đẹp theo như dự trù của chúng tôi.

Lễ Khai Mạc.- Vào ngày Chủ Nhật,7.10.01, sau các buổi họp buổi sáng, có phần giới thiệu các phái đòàn thuộc nước hội viên và quan khách có phẩn chụp hình lưu niệm của tất cả những người tham dự. Đến chiều cùng ngày là buổi lễ khai mạc chính thức được bắt đầu lúc 5 giờ chiều. Ngoài phần gíói thiệu các nhân vật cao cấp trong chính quyền Aán Độ, quí vị Chủ Tịch Văn Phòng HĐ Thế Giới (HĐTG) và Tổng Thư Ký HĐTG, đến Ôâng Chủ Tịch Quốc Hội Đại Hàn (Korea), Oâng Kim Kyu Young, Giám Đốc Văn Phóng HĐ ACTBD đã không quên giới thiệu với quan khách và Oâng Tổng Thư Ký HĐTG phái đoàn Đại Diện HĐTƯ-HĐVN là hai chúng tôi. Tất cả hội trường đã dứng dậy nhìn về phía chúng tôi với sự tò mò và với tấm lòng ưu ái như lúc các anh chị em HĐ Aán Độ dã đón tiếp chu đáo và nồng hậu. Với những thâm tình Oâng Kim Kyu Young đã dành cho chúng tôi, nói riêng và HĐTƯ-HĐVN, đã để dành để giới thiệu phái đòàn HĐVN trong ngày khai mạc, chúng tôi nghĩ thật là hiếm có và nghĩ rằng chuyến đi này đã không uổng công. Không biết sẽ phải dùng ngôn từ nào để nói lên sự cám ơn về tình nồng hậu và ưu ái của Oâng Kim Kyu Young cùng các phái đoàn có mặt trong hội nghị. Chúng tôi chỉ biết chờ đợi đến chiều ngày Thứ Năm 11.10.01 để nói lên lòng biết ơn hội nghị đã có những thịnh tình quá đặc biệt đối với HĐVN cũng như để trao tặng các món quà HĐTƯ-HĐVN đã đặt trước cho những phái đoàn và những người có trách nhiệm trong hội nghị này.

Trong những ngày qua, chúng tôi đã may mắn gặp rất nhiều nhân vật quan trọng trong chiính quyền Aán, những Trưởng Hướng Đạo (HĐ) thuộc Văn Phòng HĐ Thế Giới, HĐ Quốc Gia Aán, và rất nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, chúng tôi còn được sự chiếu cố của đài truyền hình Thái Lan và các Trưởng HĐ trong Ban Giám Đốc Hội HĐ Quốc Gia Thái. Những người này sẽ là những người lo phụ trách tổ chức Trại Họp Bạn Thế Giới lần thứ 20 ở Thái Lan vào năm 2002 mà chúng ta dự trù sẽ đưa các em Hướng Đạo Sinh tham dự và do Trưởng Võ Thành Nhân dìu dắt hướng dẫn. Qua phần phỏng vấn của đài truyền hình Thái Lan và cuộc tiếp xúc với họ, phái đoàn Thái đã yêu cầu chụp hình chung và hết lòng cổ xúy sự tham gia của phái đoàn HĐVN. ïTình cờ chúng tôi còn gặp được anh John May ở Gilwell Park đến. Anh ta là Chủ Tịch Chương Trình và Dự Án thuộc địa phận Gilwell, người đảm nhận trọng trách cứu xét và chấp thuận các đự án ở đất trại, trong đó có các dự án của Hội Đồng Trung Ương - Hướng Đạo Việt Nam đã được dự trù thực hiện trong vài năm tới.

Một anh Bác Sĩ Giải Phẩu vừa là Giáo Sư Truờng Y Khoa và là Trưởng HĐ thuộc văn phòng HĐ Thế Giới (xin tạm dấu tên) đã từng đi VN nhiều lần để vận động tái lập HĐ trong nước. Anh ta đã đến tìm gặp chúng tôi kể chuyện Việt Nam và cho biết tình hình HĐ trong nước. Anh Tê Ô (Teo) người Mã Lai, có cơ sở thương mãi ở Việt Nam biết rất rõ về hoàn cảnh của HĐVN ở trong nước cũng cho chúng tôi biết có gặp hai cô người Việt không mặc y phục Hướng Đạo đã có mặt trong những ngày qua để quan sát diễn tiến hội nghị. Anh Teo đã có tiếp chuyện với hai cô này và cho biết hai cô đã đến từ Việt Nam mà chúng tôi chưa có dịp gặp.

Qua những diễn tiến đã nói ở trên, chúng tôi ghi nhận sự tiếp đón nồng hậu và lòng ưu ái của các Ban Tổ Chức (BTC) hội nghị, BTC Trại ở Thái Lan, của Tiến Sĩ Tổng Thư Ký, Jacque Moreillon, của Văn Phòng ACTBD và các phái đoàn HĐ quốc gia đã dành cho phái đoàn đại diện HĐTƯ - HĐVN dù chỉ vỏn vẹn có hai chúng tôi. Ngoài phần khai mạc long trọng, chúng tôi còn được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc, những vũ điệu dân tộc khác biệt của từng vùng đất Aán với những áo quần thật đẹp, nhiều màu sắc rực rỡ vui tươi, những màn múa đèn qua thân hình uyển chuyển của nam nữ vũ công. Tất cả thật sống dộng, lôi cuốn như vũ bão, như giòng sông chảy cuồn cuồn cuộn, dồn dập vui tươi, điệu nghệ, một nền văn hóa nghệ thuật thật phong phú đên nay chúng tôi mới thật sự được chứng kiến. Không những chỉ có những nhảy múa, những lượn cong của thân hình nam nữ vũ công mà còn những tiếng sáo, những tiếng động của những cây gậy đập vào nhau, những bước chân của các em nam nữ Hướng đạo sinh và trưởng dập dìu trên sân khấu hòa với tiếng trống đệm đã làm người coi bị lôi cuốn không muốn đèn tắt chấm dứt vũ điệu. Chúng tôi như đang trở về với 15 - 20 thế kỹ trước trong một buổi liên hoan của hoàng cung nào đó. Thật khó diễn tả hết được sự sành điệu của vủ công người Aán này, dù người giới thiệu đã nói trước và nhắc lại, tất cả những màn trình diễn này đều do các anh chị em Hướng Đạo Aân trình bày, chứ không phải do vũ công chuyên nghiệp. Chúng tôi không ngờ rằng các em HĐ có thể giỏi đến như vậy, vì những cái chuyển mình, uốn cong thân hình, cái cổ lắc lư cũng phải mất cả 10 dến 20 năm tập dợt. Sau khi tìm hiểu, thật sự đúng như vậy, những làng mạc, những vùng nước Aán Độ, họ có tập tục hoặc muốn bảo vệ truyền thống nghệ thuật nhảy múa này đã cho con em họ tập vũ ngay từ hồi còn nhỏ. Nói tóm lại những màn vũ vô tiền khoáng hậu nói lên văn hóa nghệ thuật phong phú của một dân tộc và đặc biệt do Hướng Đạo Sinh trình diễn làm người coi khó quên không như những màn vũ tây phương chỉ được thưởng thức, khêu gợi trong chốc lát.

Hoàng Ngọc Châu tường trình tư hội nghị, 8 giờ tối giờ địa phương ( giờ Florida cọng thêm 9 giờ rưỡi), ngày 9 tháng 10 năm 2001.

Giờ khác biệt: + 9 giờ 30

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.