Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Chia Buồn Hướng Về Mỹ, 9/11

12/09/200600:00:00(Xem: 1389)

Rice: 11-9 Thương Tổn Ý Nguyện Nhân Loại

Nhiêù nứơc trên thế giới đã cùng làm lễ tưởng niệm 9/11 với Hoa Kỳ, nhưng kèm đó vẫn có các lời phê phán Hoa Kỳ.

Từ Tây Ban Nha Tưởng Niệm

Người mẹ của 1 nạn nhân thiệt mạng trong đợt đánh bom của khủng bố nhắm hệ thống thiết lộ của thủ đô Tây Ban Nha hồi Tháng 3-2004 đã bắt liên lạc với các gia đình nạn nhân vụ 911.

Bà Pilar Manjon là tiểu công chức mất người con trai 20 tuổi đang học bậc đại học. Ngày xẩy ra tai họa ấy, cậu Pilar  đang tham gia chương trình cắm trại, nên bà không hay biết gì cho đến 3 hôm sau.

Từ ngày ấy, bà Pilar luôn mặc quần áo đen theo lời hứa với linh hồn của con trai khuất mặt và bà mong muốn có 1 ủy ban điều tra độc lập tương tự Uy Ban 911 tại Hoa Kỳ.

Ở địa vị là chủ tịch Hội Nạn Nhân chết trong vụ khủng bố tấn công xe lửa, bà ra QH yêu cầu cac nhà lập pháp tổ chức điều tra cặn kẽ để tìm cac giải đáp thỏa đáng. Hội đã cử 3 người đi New York dự lễ tại World Trade Center.

* Kỉ Niệm 11-9 Cử Hành Đơn Giản Tại London

Lễ kỉ niệm ngày 11-9 được cử hành trong trầm lặng với nghi thức đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm trong vườn của sứ qúan Hoa Kỳ - buổi lể đã được tổ chức đơn giản theo ý muốn của thân quyến. 67 công dân Anh thiệt mạng trong đợt tấn công của khủng bố al-Qaeda tại Hoa Kỳ 5 năm trước.

Bà Rice: Tệ Hại Nhất Lịch Sử

Ngọai Trưởng Condoleeza Rice tuyên bố hôm Thứ Hai tại thủ đô Washington : cac trận tấn công của khủng bố tại Hoa Kỳ ngày 11-9-2001 là tệ hại nhất trong lịch sử - bà nhấn mạnh : hơn thế, khủng bố đã tấn công cac lý tưởng phổ quát về hòa bình và tự do mà cac quốc gia văn minh như Hoa Kỳ coi là giá trị căn bản cần phải tôn trọng và gìn giữ.

Do đó, cac vụ tấn công ngày 11-9 không chỉ là gây tổn thương nhân dân Hoa Kỳ mà còn làm phương hại đến những nguyện ước cao cả của loài người.

* PTT Cheney Dẫn Đầu Cac Bộ Trưởng Dự Thánh Lễ Tại Nhà Thờ St Johns

PTT Dick Cheney cùng 1 số thành viên Nội Cac dự thánh lễ sáng Thứ Hai tại nhà thờ Saint Johns tại thủ đô, không xa Bạch Oc, nhân dịp kỉ niệm năm thứ 5 biến cố 11-9.

Trận tấn công khủng bố bằng phản lực cơ Boeing tại nội địa Hoa Kỳ 5 năm trước gây thiệt mạng tổng cộng 2973 người. Phóng viên thấy có Ngoại Trưởng Condoleeza Rice. Tại sân cỏ phía nam Bạch Oc, phút mặc niệm được cử hành luc 8 giờ 46', cùng thời điểm không tặc lái Boeing đâm vào tháp Bắc của World Trade Center.

* Hàng Ngàn Người Dự "Freedom Walk" và "Unity Walk" Trong Ngày Trước của Kỉ Niệm 11-9

WASHINGTON  -    Tối qua, hàng ngàn người dự cuộc tuần hành từ National Mall tới Ngũ Giác Đài, nơi cac lằn sáng phóng lên trời đêm vinh danh cac nạn nhân khủng bố - chương trình diễn hành gọi là Freedom Walk do Ngũ Giac Đài tổ chức trong ngày chủ nhật ở 120 nơi thuộc 50 tiểu bang.

184 tia sáng tượng trưng 184 người chết tại Ngũ Giac Đài được duy trì đến qua đêm Thứ 2 - ông Alison Barber, phó phụ tá của Bộ Trưởng QP, tuyên bố "Điều quý vị thấy đang phát triển là 1 truyền thống mới - từ nay đến 20 năm sau, chúng ta sẽ tiếp tục tổ chức Freedom Walk".

Cùng ngày chủ nhật, cac nhóm khac tôn giáo diễn hành qua khu ngoại giao đoàn của thủ đô Washington trong chương trình Unity Walk để biểu dương tinh thần đoàn kết chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoài ra, cùng thời gian cac phi cơ cất cánh với các không tặc, 1 thánh lễ được tổ chức vào sáng Thứ 2 tại nhà thờ St Matthew - trước thềm của tượng đài Lincoln, cac đại diện tôn giáo sẽ dự buổi cầu nguyện chung, và nghe bài diễn văn của ông Arun Gandhi, cháu nội của lãnh tụ bất bạo động Mahatma Gandhi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.