Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hải Ngoại Cần Yểm Trợ Tài Chánh Phong Trào Dân Chủ

08/09/200600:00:00(Xem: 2733)

Những vụ khiếu kiện, biểu tình, phát hành báo tố cáo tham nhũng trong nước... trong thời gian qua là những tiếng nói đòi hỏi công bằng xã hội, tự do, dân chủ và nhân quyền một cách công khai trong hòa bình, bất bạo động. Cụ thể là khối 8406, một tập hợp của những người yêu nước, có lương tâm, lương tri đã dũng cảm đứng lên thay mặt cho toàn dân đòi lại quyền sống cho dân tộc trong tự do dân chủ. Chính họ khẳng định khối 8406 không phải là một tổ chức hay một đảng chính trị.

Từ sự khẳng định rằng sau mấy mươi năm sống dưới chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam, một chế độ của tội ác:

"Bán dân, bán nước, bán trời;

Cường quyền, ác Đảng hại đời tang thương".

Sự chịu đựng của quần chúng đã đến mức cùng cực và quần chúng đã bắt đầu muốn hành động qua việc thành lập khối 8406 với khẩu hiệu hành động chung là:

Đừng sợ những gì Cộng Sản làm.

Hãy làm những gì Cộng Sản sợ.

Cường quyền, ác Đảng sợ nhất là tự do, dân chủ vì chúng sẽ không còn cơ hội để bức hại dân lành, thao túng tham nhũng. Cho nên việc yểm trợ phong trào dân chủ quốc nội bằng mọi cách là việc làm vô cùng chính đáng trong thời điểm này.

Tự Do - Dân Chủ - Nhân Quyền chính là Gươm Thiêng trảm trừ cường quyền, ác Đảng:

Trong lúc nầy, dù thế lực dân chủ còn non trẻ, nhưng vẫn áp dụng được chiến thuật tầm ăn dâu với khẩu hiệu "Dân Chủ Một Bước Tiến, Độc Tài Một Bước Lui". Tuy nhiên cũng có những vấn đề cần được nêu ra để cân nhắc và thông suốt trước khi vận động tài chánh để yểm trợ cho Dân Chủ quốc nội; đó là những câu hỏi:

(1) Việc yểm trợ tài chánh cho phong trào Dân Chủ quốc nội có cần thiết hay không"

(2) Việc làm này có khiến cho bạo quyền Việt Cộng sẽ có biện pháp đàn áp thô bạo hơn nữa đối với những nhà đấu tranh dân chủ quốc nội hay không"

Những câu hỏi trên đây có thể được cân nhắc dựa trên các yếu tố sau:

- Những "tiếng nói dân chủ" tiêu biểu từ quốc nội qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp như: Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Giáo sư Nguyến Chánh Kết, Nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, Nông dân Kha Văn Chầu v.v... đã cho thấy họ đều tha thiết kêu gọi đồng hương hải ngoại hãy giúp cho anh em hoạt động dân chủ ở quốc nội có được những phương tiện đi lại để vận động quần chúng, những phương tiện làm việc để phổ biến báo, tạp chí Dân Chủ càng rộng rãi càng tốt. Nếu không có sự giúp đỡ nầy, chính cuộc sống cá nhân, sinh kế gia đình họ cũng bế tắc trước sự bao vây kinh tế của bộ máy Công An, luôn bám sát sách nhiễu đàn áp họ.

- Những người dấn thân đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền đã xác quyết sẵn sàng chấp nhận mọi biện pháp đàn áp của bạo quyền Cộng Sản trong tinh thần của kẻ sĩ là chấp nhận nguy nan cá nhân để thắp đuốc tìm SINH Lộ cho dân tộc.

Những nhận định chung của họ gồm:

1. Những hiệp định thương mãi quốc tế dù không thay đổi được cơ chế độc tài Việt Nam nhưng buộc bạo quyền phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng nhân quyền, từ đó sở trường đàn áp thô bạo vô luật pháp của chúng đã bị hạn chế rất nhiều. Bạo quyền Việt Cộng càng hội nhập vào kinh tế toàn cầu thì phong trào dân chủ càng phải mở rộng để biến thành vận động dân chủ của toàn dân...

2. Sức mạnh của quần chúng chắc chắn sẽ khai tử độc tài để khai sinh dân chủ; vì quần chúng muốn hành động để đòi dân chủ chứ không tin và không chờ bạo quyền CS ban phát dân chủ cho họ.

3. Việt Cộng rất giỏi thủ đoạn trong việc ác nhưng rất tồi tệ trong việc thiện. Cho nên không bao giờ trông chờ bạo quyền làm được điều gì tốt cho dân tộc.

4. Là kẻ sĩ phải có trách nhiệm trước sự suy vong của xã hội, đất nước. Là người hiểu biết, có lương tâm mà không làm gì lúc nầy thì giai đoạn đọa đày của dân tộc không còn cơ hội nào để thâu ngắn lại.

Từ các nhận định chung như trên, những người đấu tranh cho dân chủ đã quyết định chọn lựa con đường quên mình để dấn thân vì Đại Nghĩa Dân Tộc. Phong trào dân chủ trong nước càng lúc càng được sự ủng hộ của quần chúng trong và ngoài nước cũng như của quốc tế.

Việc yểm trợ tài chánh của các đoàn thể người Việt hải ngoại là việc rất cần thiết và cần được quảng bá khắp năm châu. Trên căn bản tạo sức mạnh từ phong trào quần chúng, đây là khía cạnh đóng góp thiết thực nhất, kết hợp cùng với những đóng góp về quốc tế vận, sẽ giúp cho phong trào dân chủ khắp 3 miền đất nước kết hợp lại trong tương lai gần để trở thành Vận Hội Của Toàn Dân buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải chấp nhận Tự Do Dân Chủ. Nếu không có nguồn yểm trợ tài chánh nầy chắc chắn hoạt động dân chủ trong nước sẽ giống như chiếc xe không có xăng vậy.

Còn việc đàn áp của bạo quyền đối với mọi phong trào đối kháng thì luôn luôn xãy ra kể từ khi bạo quyền hình thành trên đất nước VN: từ khi chúng cai trị trên miền Bắc, rồi trên cả nước kể từ tháng 4/1975, với một bản chất thô bạo không hề thay đổi là thẳng tay diệt trừ không từ nan một thủ đoạn độc ác nào. Thế nhưng trước áp lực của quốc tế hôm nay, trước lòng dũng cảm không sợ chết, không sợ tù của những nhà đấu tranh dân chủ, đồng thời, cũng bởi áp lực quốc tế, chính quyền Cộng Sản phải bắt buộc nới lỏng sự đàn áp thô bạo những nhà đấu tranh dân chủ, vì chúng đang muốn chứng tỏ với thế giới rằng Việt Nam hiện nay là một quốc gia pháp trị, có dân chủ nhân quyền v.v...

Trong thời gian gần đây, chúng ta có thể quan sát được mức độ đàn áp của guồng máy Công An đối với những nhà đối kháng qua các biện pháp: quản chế tại gia, bám sát theo dõi, sách nhiễu (khám xét nhà, gọi đến các cơ quan Công An để thẩm vấn) hoặc bắt giam nhằm ngăn chận sự lan rộng của phong trào dân chủ. So sánh và đánh giá mức độ đàn áp của guồng máy Công An CS trước đây và bây giờ chúng ta có thể cả quyết là bạo quyền không còn khả năng tiêu diệt phong trào dân chủ. Bằng chứng cho thấy là Linh mục Nguyễn Văn Lý, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn sau khi rời nhà tù CS, đã và đang là linh hồn của phong trào dân chủ quốc nội. Theo tin tức tổng hợp từ trong nước thì phong trào dân chủ đang lan rộng một cách nhanh chóng trong sự rượt đuổi sau lưng của những biện pháp ngăn chận từ bạo quyền. Tin tức cho biết khối 8406 đã có trên 2000 người tại quốc nội ghi tên tham gia. Một giáo xứ có trên 20,000 giáo dân đã lên tiếng ủng hộ. Tờ báo Tự Do Ngôn Luận đã phát hành được 10 số, mỗi số được in vài ngàn bản, phổ biến rộng rãi. Linh mục Nguyễn Văn Lý cho biết một cách lý thú là tờ báo được in và phổ biến công khai khắp các cơ quan công quyền và guồng máy Đảng CS. Trong khi đó, tờ Tự Do, Dân Chủ của nhóm 5 người do nhà văn Hoàng Tiến là Tổng Biên Tập, dù bị trù dập, tịch thu tất cả mọi phương tiện in ấn, nhưng đã phát hành số đầu tiên vào đầu tháng 9/2006.

Ngoài khối 8406 hiện đang có 3 đảng vừa thành hình để bắt đầu hoạt động; đó là Đảng Nhân Dân, Đảng Vì Dân và Đảng Dân Chủ 21 của ông Hoàng Minh Chính. Tin tức cũng cho thấy một loạt những người trẻ tham gia phong trào dân chủ đang bị Công An Việt Cộng sách nhiễu, thẩm vấn, như cô Quỳnh Trâm, Phạm Bá Hải, Vũ Ngọc Hải, Nguyễn Hoàng Hải, Nguyễn Ngọc Quang (Tin mới nhất cho hay Nguyễn Ngọc Quang, là một ủng hộ viên của khối 8406 bị Công An CS bắt khi trên đường từ Huế ra Quảng Trị thăm mộ thân phụ hôm đầu tháng 9), Nguyễn Duy Phương (góp ý về việc lấy thuế dân nuôi đảng CS), Lisa Phạm, Trương Quốc Huy, Trương Quốc Tuấn (được thả sau 9 tháng giam giữ, Lisa Phạm đã về lại Hoa Kỳ, còn một trong 2 anh em nầy là Trương Quốc Huy vừa bị bắt cóc lại trong ngày 18/8/2006, mà hiện nay chưa biết nơi giam giữ).

Tuổi trẻ hôm nay đã vươn vai Phù Đổng, sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm trước lịch sử với cha anh cùng dấn thân đi dựng lại cơ đồ. Có nghe được những nội dung đối chất giữa Công An thẩm vấn với những người trẻ nêu trên mới biết họ rất ý thức trong dấn thân, hiên ngang, dũng cảm với đầy đủ lý luận chính trị để phản bác sự chụp mũ kết tội của bạo quyền.

Trong lý lẽ nhân sinh ai cũng biết "Nhân mưu sự, thành sự tại Thiên". Tuy Thiên ý khó biết, nhưng ý dân là ý trời, thuận lòng dân là thuận lòng trời, hành động vì khát vọng dân chủ của toàn dân là thuận với Thiên ý rồi.

Trường hợp luận thành bại cho việc lớn dựa trên 3 yếu tố: Thiên thời, địa lợi, nhân hòa:

Chủ nghĩa CS đã sụp đổ hầu hết trên thế giới, mọi chế độ độc tài xây dựng trên chủ nghĩa nầy đã hết Thời: đó là mất Thiên Thời. Tính cai trị phi nhân của chế độ bạo quyền đã không còn chỗ đứng trong lòng dân; trận địa hôm nay là ở lòng dân nên chúng đã mất địa lợi. Người dân muốn dân chủ không hề muốn bị cai trị bởi bạo quyền độc tài, nên CS cũng mất luôn yếu tố nhân hòa. Luận như vậy để thấy rằng thời cơ đã rất thuận lợi cho người dân đứng lên đòi bạo quyền phải chấp nhận dân chủ; vấn đề chỉ là thời gian và tên tuổi những nhà đấu tranh chỉ là lớp mặt của một tảng băng khổng lồ đang ẩn chứa khát vọng dân chủ của toàn dân.

Thái độ của những người dân chủ quốc nội rất rõ ràng: đấu tranh công khai, ôn hòa và bất bạo động; lấy khát vọng dân chủ của toàn dân làm điểm tựa, dựa trên luật pháp của bạo quyền để đòi hỏi quyền dân chủ của công dân, lợi dụng những mâu thuẫn giữa hiến pháp và luật pháp để tiến hành vận động đấu tranh đòi dân chủ. Dĩ nhiên là bạo quyền cũng tận sức dở thủ đoạn đàn áp. Trong giai đoạn nầy, sự thăng trầm của phong trào dân chủ là bước đường phải trải qua nhưng chắc chắn là phong trào sẽ lớn mạnh cho đến khi thắng lợi hoàn toàn.

Thái độ tốt nhất của người Việt hải ngoại là hãy cùng quyết tâm đoàn kết để yểm trợ cho dân chủ quốc nội bằng mọi cách, trong đó yểm trợ tài chánh là việc làm hết sức cần thiết trên căn bản là vận động công khai để mở rộng phong trào đến khắp nơi trên thế giới, nhưng sẽ tiến hành kín đáo để không trở ngại cho phong trào dân chủ quốc nội đang rất cần phương tiện nầy để phát triển.

Yểm trợ cho phong trào dân chủ quốc nội lúc nầy là chúng ta góp phần tháo gỡ xích xiềng của cường quyền ác đảng để cứu lấy đồng bào mình. Chúng ta sẽ sớm trở về quê hương cùng với toàn dân đón mừng Vận Hội Dân Chủ Việt Nam; đó là ngày toàn dân cầm trên tay Lá Phiếu Tự Do để bầu chọn lãnh đạo mới cho một Việt Nam Tự Do Dân Chủ. Ngày ấy là Ngày Hồi Sinh Của Dân Tộc; và khi Ngày Hồi Sinh Dân Tộc đến, con dân Việt Nam khắp nơi trên thế giới với hơn 300,000 chuyên gia, trong số đó có nhiều nhân tài ưu tú được đào tạo ở các quốc gia văn minh tiên tiến và hơn 3 triệu đồng bào VN hải ngoại sẽ cùng lên đường trở về xây dựng lại VN. Khi ấy lo gì VN sẽ không trở thành "Minh Châu Trời Đông" và lo gì VN sẽ không "anh dũng oai hùng chen chân thế giới".

Ban Vận Động Gây Quỹ Yểm Trợ Dân Chủ Nhân Quyền Cho Việt Nam, Sydney, Úc Đại Lợi.

05/09/2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.