Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN Bố Ráp, Bắt Hàng Loạt Nhà Dân Chủ

06/09/200600:00:00(Xem: 865)

Công an đang ra sức tổng bố ráp, vây bắt nhiều nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam.

Tại Sài Gòn, anh Vũ Hoàng Hải, một người ký tên ủng hộ  dân chủ đã bị công an tới tận nhà, còng tay bắt đi.

Trong khi đó, công an Hà Nội đã bắt nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy với không một chứng cớ gì là vi phạm luật pháp -- nhà văn này từng ký tên Nguyễn Thái Hoàng và gửi nhiều bài lên mạng Internet đòi hỏi dân chủ.

Và ba ủy viên một đảng bí mật, có chủ trương đấu tranh dân chủ bằng phương tiện ôn hòa, cũng đã bị bắt, trong đó có Việt Kiều tên là Đỗ Thành Công từ San Jose về thăm nhà, và cả nhà văn Huỳnh Việt Lang (cộng tác viên báo Đàn Chim Việt) cũng mới có tin là bị bắt từ tháng 4.

Bản tin từ một người hoạt động dân chủ gửi ra cho biết về trường hợp Vũ Hoàng Hải:

“Anh Vũ Hoàng Hải bị CA đến xét nhà rồi còng tay bắt đem đi.

Ngày 05/9/2006, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, từ 10 giờ đến 11g20 sáng, CA Sàigòn với sự chứng giám của chính quyền địa phương và đại diện tổ dân phố, đã đến nhà anh Vũ Hoàng Hải đọc lệnh khám xét nhà, rồi còng tay bắt đem đi. Sau khi khám xét, họ đã tịch thu của anh một máy chụp hình, 2 quyển sổ tay và một số giấy tờ. Trong số các giấy tờ, có hồ sơ của bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Quận I và bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Quận 5 xác nhận anh bị thương ở cổ. Họ đã lập “biên bản khám nhà” và chị Bạch Yến, vợ anh Hải, đã ký tên xác nhận với tư cách là người nhà của anh có mặt chứng kiến.

Cách đây hai ngày, anh Hải cho biết, tuần qua, CA luôn theo dõi anh, thường đến nhà anh bên quận 4 (anh ở với gia đình bên vợ anh) để đe dọa, khủng bố tinh thần người nhà anh. Đặc biệt mấy ngày nay, khá nhiều CA mặc thường phục thường quanh quẩn trước nhà anh khiến gia đình anh luôn sống trong hồi hộp lo sợ, sợ anh sẽ bị bắt.

Như các bản tin trên mạng Internet đã loan, anh Vũ Hoàng Hải đã viết một bản tường trình đề ngày 9/8/2006 về việc anh bị công an hành hung khi làm việc với anh. Theo bản tường trình này, anh đã phải làm việc với CA phường 18, quận 4 liên tiếp 4 ngày kể từ ngày 5/8/2006, ngày nào cũng làm việc từ sáng đến tối. Trong khi làm việc với CA, anh bị CA hành hung nhiều lần hầu ép anh nhận những tội như vi phạm nền an ninh quốc gia khi thành lập Tổ Chức Bạch Đằng Giang Foundation, và là chủ tịch tổ chức này với bút danh là Trang Thiên Long, đồng thời quy kết anh là thành phần có quá khứ chống phá nhà nước xã hội chủ nghĩa khi còn ở trại tỵ nạn Thái Lan. Anh bị đánh đập trọng thương đến nỗi sau 4 ngày làm việc ấy, anh phải trốn nhà bỏ đi nơí khác để tránh bị ép làm việc với CA và để bảo toàn mạng sống. Ngày 15 và 22 tháng 8, anh đã đến khám bệnh tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn và bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, bác sĩ cho biết anh bị rạn xương cổ và tay trái bị tê cứng không cầm đồ được, một phần là do bị đánh. Bác sĩ yêu cầu anh phải nẹp cổ nhiều tuần lễ.

Trước khi bị bắt, anh Hải có hộ khẩu thường trú bên quận 4, là nhà của bên vợ anh. Trong nhà có mẹ vợ và các chị em bên vợ, nên ngoài anh ra, người trong nhà đều chỉ là phụ nữ. Trong hoàn cảnh bị khủng bố trước đó, và nhất là hiện nay thấy anh Hải bị còng tay bắt đi như vậy, tinh thần người trong nhà rất là hoảng sợ. Người báo tin này cũng cho biết CA yêu cầu người nhà là họ liên hệ với ai thì cũng phải báo cho họ biết. Do đó chị Yến rất lo sợ khi có ai gọi điện thoại đến hỏi thăm về việc anh Hải vừa bị bắt, chị thường từ chối trả lời. Tin này nhận được từ người quen của gia đình đến nhà hỏi thăm. Anh Hải mới có một cháu trai 4 tuổi. Bạn bè anh cho biết hoàn cảnh của anh và gia đình cũng rất là chật vật.

Một người bạn anh Hải.”

Mặt khác, bản tin hôm 5-9-2006 từ đài VOA ghi nhận về trường hợp ông Đỗ Thành Công (tức nhà văn Trần Nam) trích như sau:

“...Hồi đầu tháng 8, ông Đỗ Thành Công đi nghỉ hè cùng với vợ con ở Việt Nam và cũng để thăm thân mẫu. Vào ngày 14 tháng 8, công an đã vào nhà ông và yêu cầu ông cùng với vợ đến để thẩm vấn.

Con trai của ông Công là Đỗ Bùi Viên cho biết công an đã hỏi mẹ anh về liên hệ của cha anh với một nhân vật tranh đấu ở Hoa Kỳ là ông Nguyễn Hữu Chánh, mà chính phủ Việt Nam cáo buộc tội khủng bố.

Anh Viên nói rằng khi gặp nhân viên sứ quán Hoa Kỳ, cha anh đã phủ nhận mọi liên hệ với ông Chánh hoặc đảng của ông.

Tuy nhiên, dưới một tên giả, ông Đỗ Thành Công đã viết những bài trên mạng Internet chủ trương một nền dân chủ đa đảng ở Việt Nam. 

Gia đình ông không biết là ông đã tham gia một chính đảng gọi là đảng Dân chủ Nhân dân Việt Nam...

Gia đình ông Đỗ Thành Công đã không được gặp ông từ khi ông bị bắt, nhưng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã gặp ông hôm 1 tháng 9. Ông Louis Lantner là một người phát ngôn của sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Ông Lantner cho biết các nhân viên sứ quán đã đến thăm ông Đỗ Thành Công đang bị câu lưu và họ đã không nhìn thấy bằng chứng nào cho thấy ông tham gia vào các hoạt động bạo lực.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, đại diện cho ông Đỗ Thành Công, cho biết:

Con trai của ông Đỗ Thành Công nói rằng mọi lời tố cáo cha anh đã hoạch định hoặc chủ trương bạo lực, nhất là để chống lại chính phủ Hoa Kỳ, đều là vô căn cứ...”

Trong khi đó, báo mạng DCVOnline loan tin:

“...Cộng tác viên của DCVOnline bị bắt

New Jersey, 2/9/2006 - Tác giả Huỳnh Việt Lang, cộng tác viên của DCVOnline, đã bị bắt...

Huỳnh Việt Lang là một tác giả quen thuộc trên DCVOnline. Ông là cộng tác viên của ban biên tập và là một blogger được nhiều bạn đọc yêu mến. Từ cuối tháng Tư, Ban biên tập DCVOnline không còn liên lạc được với tác giả Huỳnh Việt Lang. Có khả năng ông đã bị bắt từ lâu. DCVOnline và công ty DCV Inc đang rất quan tâm và lo ngại đến tình trạng sức khỏe và sự an nguy của cộng tác viên của mình, tác giả Huỳnh Việt Lang. Chúng tôi đã liên lạc với Tổng Lãnh sự Mỹ ở TP HCM và các cơ quan công quyền ở Việt Nam về trường hợp của tác giả Huỳnh Việt Lang để kịp thời thông tin đến bạn đọc.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết thêm hiện nay vẫn chưa có luật sư nào đại diện cho tác giả Huỳnh Việt Lang.

Cùng bị bắt với hai ông Đỗ Thành Công và Huỳnh Việt Lang còn có ông Nguyễn Hoàng Long, một lãnh đạo khác của Đảng Dân chủ Nhân dân.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.